กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

คอลลาเจนคืออะไร?

เผยแพร่ครั้งแรก 11 ก.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
คอลลาเจนคืออะไร?

คอลลาเจน นั้นเป็นหนึ่งในโปรตีนที่พบมากที่สุดในร่างกายและเป็นส่วนประกอบของผิวหนัง เส้นผม และเล็บ ดังนั้นมันจึงเป็นสิ่งที่ผู้คนที่ชื่นชอบด้านความงามให้ความสนใจ คอลลาเจนนั้นเป็นสารในกลุ่ม polypeptide ซึ่งเกิดจากการผสมของกรดอะมิโนเช่นโพรลีนและไกลซีนซึ่งพบในเนื้อเยื่อเกี่ยวพัน กระดูกอ่อน และผิวหนัง ร่างกายนั้นต้องการคอลลาเจนแต่ร่างกายก็สามารถสร้างได้ด้วยตัวเองดังนั้นคนส่วนใหญ่จึงไม่จำเป็นต้องทานผงคอลลาเจนเพิ่มเติมหรือทานเป็นอาหารเสริมแต่อย่างใด แล้วอาหารเสริมที่ผสมคอลลาเจนนั้นคืออะไรและความจริงคืออะไรกันแน่?

คอลลาเจนกับร่างกาย

ร่างกายของมนุษย์นั้นไม่ได้ดูดซึมคอลลาเจนทั้งหมด ดังนั้นความคิดที่ว่าการรับประทานคอลลาเจนเสริมนั้นจะช่วยกระตุ้นการเจริญของกระดูกและบำรุงผิวหนังหรือเส้นผมโดยตรงนั้นเป็นความคิดที่ผิด ร่างกายจะต้องมีการย่อยคอลลาเจนให้แตกออกเป็นกรดอะมิโนในระบบทางเดินอาหารก่อนซึ่งกรดอะมิโนเหล่านี้จะเป็นสิ่งที่ร่างกายนำมาใช้เมื่อต้องการ มันจึงไม่ได้ทำให้ผิวหนังของคุณดูสว่างไสวขึ้นในทันที อย่างไรก็ตามมันก็อาจจะช่วยให้ร่างกายสร้างคอลลาเจนเพิ่มขึ้นได้ งานวิจัยหนึ่งพบว่าคอลลาเจนนั้นมีประโยชน์ต่อกระดูกลแข้อต่อด้วยการกระตุ้นให้ร่างกายสร้างคอลลาเจนขึ้นมามากขึ้นจากการมีกรดอะมิโนที่ต้องใช้เพิ่มขึ้น

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ผลิตภัณฑ์สำหรับเข่าและกระดูก สูตรเฉพาะ รวมสารสกัดที่ผ่านงานวิจัย คอลลาเจน UC-II ขมิ้นชัน งาดำ และวิตามิน

ซื้อผ่าน HD ประหยัดกว่า / ราคาพิเศษสำหรับ นศ. / ผ่อน 0% / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

คอลลาเจนกับผิวหนัง

ก่อนที่คุณจะทานคอลลาเจนเพื่อหวังว่าจะทำให้ผิวหนังดีขึ้น ควรเข้าใจก่อนว่าในปัจจุบันนั้นมีข้อมูลหรืองานวิจัยเกี่ยวกับการรับประทานคอลลาเจนน้อยมาก ดังนั้นจึงไม่สามารถระบุได้ว่ามันจะมีประโยชน์ต่อผิวหนังในผู้หญิงที่รับประทานอาหารที่สมดุลและอุดมไปด้วยโปรตีนแล้วหรือไม่ ในข้อมูลที่มีอยู่ในปัจจุบันมีงานวิจัยหนึ่งที่พบว่าผู้ที่ทานคอลลาเจนเป็นประจำต่อเนื่องกัน 8 สัปดาห์นั้นมีริ้วรอยลดลง 20%

คอลลาเจนกับเส้นผม

เมื่อคุณมีอายุเพิ่มขึ้น ระดับคอลลาเจนในร่างกายก็จะลดลงซึ่งอาจจะทำให้การทานคอลลาเจนนั้นดูเป็นเรื่องที่น่าสนใจ งานวิจัยพบว่าคอลลาเจนนั้นน่าจะช่วยเพิ่มการสร้างโปรตีนที่เป็นฐานของเส้นผมได้ซึ่งจะช่วยลดผมร่วง กระตุ้นให้ผมขึ้นและลดการเกิดผมขาวโดยการสนับสนุนโครงสร้างของต่อมขนบริเวณที่สร้างเม็ดสี นอกจากนั้นคอลลาเจนเสริมนั้นยังอาจจะช่วยในการรักษาเส้นผมที่แตกหรือเปราะได้ด้วยการเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับเส้นผม

คอลลาเจน อาหารและการใช้ชีวิต

การรับประทานคอลลาเจนเสริมเพียงอย่างเดียวนั้นไม่ใช่ทุกอย่าง แต่ต้องรับประทานวิตามินซีและคอลลาเจนร่วมกันเนื่องจากหากมีวิตามินซีในร่างกายน้อยก็จะทำให้ร่างกายสร้างคอลลาเจนได้น้อยเช่นกัน การรับประทานกะหล่ำปลี ผลไม้สีแดงและแครอทนั้นจะช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนได้ นอกจากคอลลาเจนในร่างกายจะลดลงเมื่อมีอายุเพิ่มขึ้นแล้ว ปัจจัยอื่นๆ เช่นความเครียด การรับประทานอาหารที่ไม่ดี และการเสียสมดุลในทางเดินอาหารก็สามารถลดการสร้างคอลลาเจนได้เช่นกัน

ชนิดของคอลลาเจน

คอลลาเจนนั้นมี 3 ชนิด ชนิดที่ 1 นั้นเป็นชนิดที่พบในผิวหนัง เส้นผม เล็บ อวัยวะต่างๆ กระดูก และเส้นเอ็นถึง 90%  ทำให้ดีต่อผิวหนัลและความงาน ชนิดที่ 2 นั้นเกี่ยวข้องกับกระดูกอ่อน ในขณะที่ชนิดที่ 3 นั้นจะช่วยเสริมโปรตีนในกระดูก กระดูกอ่อน เส้นเอ็นและเนื้อเยื่อเกี่ยวพันอื่นๆ

แหล่งของคอลลาเจน

คุณสามารถรับคอลลาเจนได้จากหลายรูปแบบ มีแบบเม็ดซึ่งอาจมีการผสมวิตามินซีร่วมด้วยซึ่งจะช่วยให้ร่างกายสร้างคอลลาเจนเพิ่มขึ้น และยังมีในรูปแบบผงและน้ำซึ่งเหมาะสำหรับผู้ที่ไม่อยากกินยาเม็ดหรือมีปัญหาด้านการกลืน อย่างไรก็ตามมีงานวิจัยเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์เหล่านี้น้อยมาก หากคุณเป็นมังสวิรัติหรือ vegan การทานคอลลาเจนนั้นจะช่วยให้คุณได้รับกรดอะมิโนแทนการรับประทานเนื้อสัตว์ คุณยังสามารถได้รับคอลลาเจนจากการรับประทานปลา เนื้อวัว หมูและไก่

สิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงในอาหารเสริมที่มีคอลลาเจน

ถึงแม้ว่าการเติมวิตามินซีและกรด hyaluronic นั้นจะดีต่อการเพิ่มประโยชน์ของคอลลาเจนที่รับประทาน แต่ก็มีส่วนผสมบางอย่างที่คุณควรหลีกเลี่ยงเช่น CoQ10, glucosamine และ arginine เพราะถึงแม้ว่าพวกมันจะมีประโยชน์ในตัวมันเองแต่ก็ไม่ได้เพิ่มคุณค่าให้กับอาหารเสริมที่มีคอลลาเจนมากนักและยังทำให้ราคาสูงขึ้น ควรหลีกเลี่ยงคอลลาเจนที่มีสารประเภท maltodextrin, แต่งรสหรือมีน้ำตาล น้ำมันและส่วนผสมปรุงแต่งอื่นๆ นอกจากนั้นยังมีส่วนผสมหลายอย่างที่ไม่ได้จำเป็นต่อความต้องการของคุณเช่นกรดอะมิโนซึ่งอาจจะช่วยในการฟื้นตัวของกล้ามเนื้อที่ได้รับบาดเจ็บแต่ไม่ได้ช่วยเพิ่มระดับคอลลาเจนในร่างกาย


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
กินคอลลาเจน ทำให้ผิวของเราขาวขึ้นจริงหรือ?
กินคอลลาเจน ทำให้ผิวของเราขาวขึ้นจริงหรือ?

คอลลาเจน ช่วยเรื่องผิวจริงหรือไม่ แล้วควรจะเลือกใช้แบบไหนดี

อ่านเพิ่ม
แหล่งวิตามินบำรุงผิว
แหล่งวิตามินบำรุงผิว

แนะนำ 5 วิตามินบำรุงผิว และวิธีรับประทานให้ได้ประโยชน์สูงสุด

อ่านเพิ่ม
ผิวสวยด้วย “ควินัว” ซุปเปอร์ฟู้ดที่มีดีมากกว่าที่คิด
ผิวสวยด้วย “ควินัว” ซุปเปอร์ฟู้ดที่มีดีมากกว่าที่คิด

อีกด้านของควินัว อาหารซุปเปอร์ฟู้ดที่คนรักสุขภาพเลือกทาน กับสรรพคุณเสริมสร้างผิวสวยที่ต้องลอง

อ่านเพิ่ม