ไขข้อสงสัย…การมีความดันโลหิตสูงทำให้ปวดศีรษะได้หรือไม่?

เผยแพร่ครั้งแรก 6 ส.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
ไขข้อสงสัย…การมีความดันโลหิตสูงทำให้ปวดศีรษะได้หรือไม่?

ภาวะความดันโลหิตสูงถือเป็นอีกหนึ่งภัยเงียบ เพราะเป็นเรื่องยากที่เราจะรู้ตัวหากไม่ได้ใช้เครื่องวัดความดัน ซึ่งมีหลายคนที่ไม่รู้ตัวจนกระทั่งความดันโลหิตอยู่ในระดับที่สูงมากจนถึงขั้นอันตราย หนึ่งในอาการที่อาจเกิดขึ้นได้ก็คือ การปวดศีรษะอย่างรุนแรง สำหรับบทความในวันนี้ เราจะพาคุณไปดูว่าเมื่อไรที่การมีความดันโลหิตสูงอาจทำให้ปวดศีรษะ และมีอาการใดที่อาจเกิดขึ้นเพิ่มเติมได้บ้าง รวมถึงเมื่อไรที่ควรรีบไปพบแพทย์

มีการค้นพบทางวิทยาศาสตร์อะไรบ้าง?

ผลของงานวิจัยค่อนข้างมีความขัดแย้งกัน สำหรับสิ่งที่เขาค้นพบมีดังนี้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

หลักฐานที่ช่วยสนับสนุนแนวคิด

จากงานวิจัยใน Iranian Journal of Neurology การปวดศีรษะที่เกิดจากภาวะความดันโลหิตสูงมักเกิดขึ้นทั้งสองข้างของศีรษะ ซึ่งอาการปวดศีรษะมีแนวโน้มที่จะเต้นเป็นจังหวะ และมักมีอาการแย่ลงเมื่อทำกิจกรรมที่ต้องใช้ร่างกาย อย่างไรก็ดี ผู้ที่ทำงานวิจัยชิ้นนี้ให้ความเห็นว่า ภาวะความดันโลหิตสูงสามารถทำให้ปวดศีรษะเพราะมันส่งผลต่อโครงสร้างที่กั้นระหว่างเลือดกับของเหลวที่ล้อมรอบเซลล์ในระบบประสาทส่วนกลาง (Blood-brain barrier) นอกจากนี้ภาวะความดันโลหิตสูงสามารถทำให้สมองได้รับแรงกดมากกว่าปกติ และนั่นก็สามารถทำให้เลือดรั่วไหลจากเส้นเลือด ส่งผลให้เกิดอาการบวม ซึ่งถือเป็นปัญหาเพราะว่าสมองของเราอยู่ภายในกะโหลกและไม่มีพื้นที่ว่างให้สมองขยายตัว ทั้งนี้อาการบวมทำให้เกิดแรงกดที่สมองมากขึ้น และทำให้เกิดอาการต่างๆ ตามมา ซึ่งประกอบไปด้วยอาการปวดศีรษะ เวียนศีรษะ อาเจียน สับสน อ่อนแอ ชัก และมองเห็นภาพไม่ชัด หากผู้ป่วยรักษาระดับของความดันโลหิตให้ต่ำลงได้ อาการเหล่านี้ก็มักจะบรรเทาลงภายในหนึ่งชั่วโมง

หลักฐานที่ขัดแย้งกับแนวคิด

The American Heart Association ให้ความเห็นว่า คนมักจะไม่มีอาการปวดศีรษะเมื่อระดับความดันโลหิตสูง นอกเสียจากว่ามีค่ามากกว่า 180/120 ซึ่งนักวิจัยได้ลองศึกษาว่าการปวดศีรษะเป็นประจำอาจส่งผลต่อสุขภาพหัวใจโดยรวมของคนหรือไม่ งานวิจัยดังกล่าวได้ถูกเผยแพร่ใน American Journal of Hypertension โดยติดตามคน 1,914 คนที่มีความดันโลหิตสูงเป็นเวลา 30 ปี และติดตามอาการปวดศีรษะของคนเหล่านี้ ซึ่งผลที่ได้นั้นกลับไม่ได้มีความเชื่อมโยงระหว่างการปวดศีรษะเป็นประจำและโอกาสในการเสียชีวิตจากโรคหัวใจและหลอดเลือด ดังนั้นจึงไม่มีข้อบ่งชี้ว่าคนที่ปวดศีรษะเป็นประจำที่ไม่ได้เกี่ยวกับความดันโลหิตสูงจะมีปัญหาเกี่ยวกับหัวใจ นักวิจัยให้ความเห็นว่า อาการปวดศีรษะอาจเป็นสัญญาณที่บอกว่าคุณควรรีบรักษาตัวและทำให้คนมีแนวโน้มที่จะทานยาลดความดันหากจำเป็น

อาการอื่นๆ ของภาวะความดันโลหิตสูง

ไม่ใช่ว่าทุกคนที่ตกอยู่ในภาวะความดันโลหิตสูงมีอาการต่างๆ ด้วยเหตุนี้ภาวะดังกล่าวจึงเป็นภัยเงียบที่คร่าชีวิตคนจำนวนมาก เมื่อระดับความดันโลหิตเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วและอย่างรุนแรง โดยมีค่า 180/120 หรือมากกว่านี้ มันก็จะทำให้เกิดภาวะความดันโลหิตสูงวิกฤต (Hypertensive crisis) สำหรับอาการของภาวะความดันโลหิตสูง เช่น ปวดหลัง พูดลำบาก หน้าแดง เลือดกำเดาไหล การไร้ความรู้สึก อ่อนแอ วิตกกังวลรุนแรง หายใจไม่ทั่วท้อง การมองเห็นเปลี่ยนไป ฯลฯ

การรักษาอาการปวดศีรษะที่เกิดจากความดันโลหิตสูง

หากคุณมีอาการปวดศีรษะที่เกิดจากการมีความดันโลหิตสูง คุณควรไปพบแพทย์ เพราะหากไม่ได้รับการรักษา มันก็จะทำให้อวัยวะอื่นๆ เสี่ยงต่อการเสียหายมากขึ้น และทำให้เกิดผลข้างเคียง ทั้งนี้แพทย์อาจจัดประเภทของอาการปวดศีรษะที่เกิดจากความดันโลหิตสูงและการมีอาการอื่นๆ ว่าอยู่ในภาวะความดันโลหิตสูงชนิดอันตราย ตัวอย่างของยาที่ใช้รักษา เช่น Nicardipine Labetalol Nitroglycerin Sodium Nitroprusside ฯลฯ เมื่อระดับความดันโลหิตเข้าขั้นวิกฤต มันก็สามารถทำให้ผู้ป่วยมีอาการต่างๆ ตามมา เช่น เจ็บหน้าอก ดวงตาเสียหาย ภาวะกล้ามเนื้อหัวใจตายเฉียบพลัน ไตเสียหาย มีน้ำในปอดมากกว่าปกติ ชัก โรคหลอดเลือดสมอง ฯลฯ ดังนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญที่เราไม่ควรมองข้ามอาการปวดศีรษะระดับรุนแรงและอาการอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับความดันโลหิตสูง

ที่มา: https://www.medicalnewstoday.c...


11 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Does high blood pressure cause headaches or other symptoms?. Harvard Health. (https://www.health.harvard.edu/heart-health/does-high-blood-pressure-cause-headaches-or-other-symptoms)
High Blood Pressure and Headaches. Verywell Health. (https://www.verywellhealth.com/high-blood-pressure-and-headaches-1763814)
Does high blood pressure cause headaches? Myths vs. facts. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/322451)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)