สมุนไพรและอาหารเสริมสำหรับโรคเบาหวาน

เผยแพร่ครั้งแรก 8 ต.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
สมุนไพรและอาหารเสริมสำหรับโรคเบาหวาน

Gymnema sylvestre

คุณควรปรึกษาแพทย์ก่อนเริ่มใช้ยาหรืออาหารเสริมตัวใหม่ โดยเฉพาะหากมันอาจทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดของคุณลดลง คุณอาจจะต้องตรวจวัดระดับน้ำตาลในเลือดถี่มากขึ้นและให้แพทย์ปรับขนาดยาที่ใช้ หากคุณใช้แล้วไม่เห็นความเปลี่ยนแปลงภายใน 1-2 เดือน ควรหยุดใช้

 • จุดประสงค์ของการใช้ : ลดระดับน้ำตาลในเลือด
 • ขนาดที่ใช้ : 200-250 มิลลิกรัมวันละ 2 ครั้ง

สมุนไพรชนิดนี้มีชื่อในภาษาฮินดีที่แปลว่าตัวทำลายน้ำตาลและเชื่อว่าสามารถลดความสามารถในการรับรสหวานได้ เชื่อว่าเป็นหนึ่งในสมุนไพรที่สามารถควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ดี โดยอาจจะกระตุ้นการทำงานของเอนไซม์ที่ทำให้เซลล์นั้นใช้น้ำตาลกลูโคสเพิ่มขึ้น หรือกระตุ้นการสร้างอินซูลิน ถึงแม้ว่ามันจะยังไม่ได้มีการศึกษาอย่างละเอียดแต่ในปัจจุบันก็ไม่พบผลข้างเคียงที่รุนแรง

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจเบาหวานวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 78 บาท ลดสูงสุด 83%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Bitter melon

 • จุดประสงค์ของการใช้ : ลดระดับน้ำตาลในเลือด
 • ขนาดที่ใช้ : 50-100 มิลลิลิตร (ประมาณ 3-6 ช้อนโต๊ะ) ต่อวัน

เชื่อว่าสมุนไพรชนิดนี้สามารถช่วยให้เซลล์ใช้น้ำตาลกลูโคสได้มีประสิทธิภาพมากขึ้นและยับยั้งการดูดซึมน้ำตาลกลูโคสในลำไส้ มีงานวิจัยหนึ่งที่ให้ผู้เข้าร่วมงานวิจัยรับประทาน bitter melon ในรูปแบบแคปซูลเป็นเวลา 3 เดือน พบว่ากลุ่มนี้มีระดับน้ำตาลในเลือดต่ำกว่ากลุ่มที่ทานยาหลอกเล็กน้อย สมุนไพรนี้อาจทำให้เกิดผลข้างเคียงทางระบบทางเดินอาหารได้

แมกนีเซียม

 • จุดประสงค์การใช้ : ลดระดับน้ำตาลในเลือด
 • ขนาดที่ใช้ : 250-350 มิลลิกรัมวันละครั้ง

การขาดแมกนีเซียมนั้นเป็นภาวะที่พบได้ในผู้ป่วยโรคเบาหวานและจะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดยิ่งสูงขึ้นและมีภาวะดื้อต่ออินซูลินมากขึ้น งานวิจัยบางชิ้นเสนอว่าการทานแมกนีเซียมเสริมนั้นอาจจะช่วยให้การทำงานของอินซูลินนั้นดีขึ้นและลดระดับน้ำตาลในเลือดได้ แต่งานวิจัยอีกชิ้นหนึ่งพบว่าไม่ได้ประโยชน์ อย่าลืมให้แพทย์ตรวจระดับแมกนีเซียมก่อนเริ่มใช้ยา

Prickly pear cactus

 • จุดประสงค์การใช้ : ลดระดับน้ำตาลในเลือด
 • ขนาดที่ใช้ : หากคุณทานเป็นอาหาร ให้ใช้กระบองเพชรปรุงสุก ½ ถ้วยต่อวัน หากใช้ในรูปแบบอื่นให้ทำตามฉลากผลิตภัณฑ์

ผลของกระบองเพชรชนิดนี้นั้นอาจจะช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดได้ นักวิจัยสงสัยว่าผลของต้นกระบองเพชรนี้อาจจะช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดได้เนื่องจากมันมีสารที่ทำงานคล้ายกับอินซูลิน นอกจากนั้นมันยังมีเส้นใยอาหารสูงอีกด้วย

กรด Gamma-linolenic

 • จุดประสงค์ในการใช้ : บรรเทาอาการปวดเส้นประสาท
 • ขนาดที่ใช้ : 270-540 มิลลิกรัมวันละครั้ง

กรด Gamma-linolenic นั้นเป็นกรดไขมันที่พบในน้ำมัน evening primrose งานวิจัยบางชิ้นกล่าวว่าผู้ที่เป็นโรคเบาหวานนั้นจะมีระดับของกรดชนิดนี้ต่ำกว่าปกติ และเชื่อว่าการทานกรดชนิดนี้เสริมนั้นอาจจะช่วยลดและป้องกันการปวดที่เส้นประสาทซึ่งพบในผู้ป่วยโรคเบาหวานได้โครเมียม

 • จุดประสงค์ที่ใช้ : ลดระดับน้ำตาลในเลือด
 • ขนาดที่ใช้ : 200 ไมโครกรัมวันละครั้ง

เชื่อว่าโครเมียมนั้นจะช่วยเพิ่มการทำงานของอินซูลินและมีส่วนเกี่ยวข้องในกระบวนการเผาผลาญคาร์โบไฮเดรต ไขมันและโปรตีน งานวิจัยบางชิ้นพบว่ามันช่วยทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดเป็นปกติได้ในผู้ที่ขาดโครเมียม

บิลเบอร์รี่

 • จุดประสงค์การใช้ : บำรุงสายตาและเส้นประสาท
 • ขนาดที่ใช้ : 80-120 มิลลิกรัมวันละ 2 ครั้ง

บิลเบอร์รี่นั้นมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ชื่อ anthocyanidins ซึ่งเชื่อว่าสามารถป้องกันการทำลายเส้นเลือดแดงที่ทำให้เกิดอาการปวดที่เส้นประสาทและจอประสาทตาถูกทำลายในผู้ป่วยโรคเบาหวานได้ การศึกษาในสัตว์ยังพบว่าบิลเบอร์รี่นั้นอาจจะช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดได้

กรด Alpha-lipoic

 • จุดประสงค์ที่ใช้ : บรรเทาอาการปวดเส้นประสาทและลดระดับน้ำตาลในเลือด
 • ขนาดที่ใช้ : 600-800 มิลลิกรัมต่อวัน

กรดชนิดนี้จะช่วยกำจัดสารอนุมูลอิสระหลายชนิด ซึ่งอนุมูลอิสระเหล่านี้นั้นทำให้น้ำตาลในเลือดสูงและส่งผลให้เกิดการทำลายเส้นประสาทและปัญหาอื่นๆ ตามมา กรดชนิดนี้ยังอาจจะช่วยเซลล์กล้ามเนื้อให้สามารถนำน้ำตาลในเลือดไปใช้ได้เพิ่มขึ้น โดยงานวิจัยพบว่าผู้ที่รับประทานกรด ALA เสริมนั้นมีความไวต่ออินซูลินดีขึ้น 27% เมื่อเทียบกับกลุ่มที่ได้รับยาหลอก งานวิจัยอื่นๆ นั้นพบว่าสามารถช่วยลดอาการปวดที่เส้นประสาท อาการชาและแสบได้

Fenugreek

 • จุดประสงค์ที่ใช้ : ลดระดับน้ำตาลในเลือด
 • ขนาดที่ใช้ : 5-30 กรัมต่อมื้อหรือ 15-90 กรัมสำหรับอาหารมื้อเดียวต่อวัน

งานวิจัยในสัตว์และมนุษย์พบว่าเมล็ดเหล่านี้อาจจะสามารถช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด เพิ่มความไวต่ออินซูลิน และลดระดับ cholesterol ได้ เชื่อว่าอาจเกิดจากการที่มีเส้นใยอาหารสูง และยังมีกรดอะมิโนที่ช่วยเพิ่มการหลั่งอินซูลิน งานวิจัยหนึ่งพบว่าผู้ที่รับประทาน Fenugreek วันละ 25 กรัมนั้นสามารถควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ดีขึ้นรวมถึงระดับน้ำตาลหลังรับประทานอาหาร

จินเสง

 • จุดประสงค์ที่ใช้ : ลดระดับน้ำตาลในเลือด
 • ขนาดที่ใช้ : 1-3 กรัมต่อวันในรูปแบบแคปซูลหรือเม็ด หรือ 3-5 มิลลิลิตรในแบบทิงเจอร์ 3 ครั้งต่อวัน

จินเสงนั้นเชื่อว่าสามารถกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันและต่อสู้โรคต่างๆ ได้ งานวิจัยพบว่าจินเสงสามารถชะลอการดูดซึมคาร์โบไฮเดรต เพิ่มความสามารถของเซลล์ในการใช้น้ำตาลกลูโคส และเพิ่มการหลั่งอินซูลินจากตับอ่อน งานวิจัยชิ้นหนึ่งพบว่าการทานจินเสงแคปซูลนั้นสามารถลดระดับน้ำตาลในเลือดได้ 15-20% เมื่อเทียบกับผู้ที่ได้ยาหลอก


23 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
7 herbs and supplements for type 2 diabetes. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/317051)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)