5 วิตามินสำหรับผิวที่มีสุขภาพดี

เผยแพร่ครั้งแรก 15 ก.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 1 นาที
5 วิตามินสำหรับผิวที่มีสุขภาพดี

คุณจะมีผิวที่สุขภาพดีได้ต้องเริ่มมาจากภายใน โดยเฉพาะสิ่งที่คุณเลือกรับประทาน อาหารที่แปรรูปนั้นมักจะทำให้ผิวหนังดูแย่ มัน และซีด แต่หากรับประทานอาหารที่มีวิตามินต่างๆ จะทำให้ผิวหนังดูมีสุขภาพดีโดยไม่ต้องรับประทานอาหารเสริมแต่อย่างใด  ต่อไปนี้เป็นวิตามินที่ดีต่อผิวของคุณ

วิตามินเอ

วิตามินเอเป็นกุญแจสำคัญต่อการมีสุขภาพผิวที่ดี เนื่องจากจำเป็นต่อการซ่อมแซมเนื้อเยื่อที่ผิวหนัง หากขาดวิตามินเอ ผิวหนังของคุณอาจจะแห้ง และแตกได้ คุณจะได้รับวิตามินเอผ่านอาหารเช่นมันหวาน, แครอท, ผักใบเขียวเป็นต้น นักวิจัยพบว่าหากใช้โลชั่นที่มีส่วนผสมของวิตามินเอนั้นจะช่วยควบคุมสิว และลดริ้วรอยได้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจแร่ธาตุวิตามินวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 97 บาท ลดสูงสุด 68%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

วิตามินบีรวม

วิตามินบีรวมนั้นพบได้ในข้าวโอ๊ต ข้าว ไข่ และกล้วย โดยวิตามินบีนั้นมีสาร biotin ซึ่งเป็นสารพื้นฐานของเล็บ ผิวหนังและเส้นผม การขาดวิตามินบีรวมนั้นจะทำให้เกิดภาวะผิวหนังอักเสบหรือผมร่วงได้ ครีมที่มีส่วนผสมของวิตามินบีนั้นจะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นและทำให้ผิวหนังเปล่งประกาย นอกจากนั้นยังอาจมีสรรพคุณช่วยป้องกันการอักเสบ หรือช่วยทำให้สีผิวเสมอกันอีกด้วย

วิตามินซี

วิตามินซีนั้นพบได้ทั่วไปในผลไม้ตระกูลส้ม ผักใบเขียวและดอกกะหล่ำ โดยวิตามินซีนั้นเชื่อว่าสามารถช่วยป้องกันไข้หวัด และหากทาที่ผิวหนังนั้นจะช่วยส่งเสริมการสร้างคอลลาเจน นอกจากนั้นวิตามินซียังจะช่วยลดริ้วรอย และทำให้ลดการถูกทำลายจากแสงแดด

วิตามินอี

การทาวิตามินอีลงบนผิวหนังนั้นจะช่วยลดรอยแผลเป็นและทำให้ผิวหนังนุ่มลง อาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินอีนั้นประกอบด้วยถั่ว, มะกอก และผักโขม พวกมันไม่ได้เพียงแค่ทำให้ผิวหนังของคุณเนียนนุ่มเท่านั้นแต่ยังทำให้เส้นผมดูเงางามและแข็งแรงอีกด้วย สำหรับแผลเป็น อาจจะใช้น้ำมันที่มีวิตามินอีถูลงบริเวณที่เป็นแผลเป็นเพื่อทำให้แผลเป็นดูจางลง

วิตามินเค

วิตามินเคนั้นสามารถช่วยลดรอยคล้ำและรอยช้ำต่างๆ ได้และยังช่วยลดริ้วรอยอีกด้วย แหล่งของวิตามินเคที่ดีที่สุดนั้นสามารถพบได้ในผักใบเขียว


4 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
The 15 Best Vitamins & Nutrients for Healthy Skin. WebMD. (https://www.webmd.com/beauty/nutrients-for-healthy-skin)
Skin health using vitamins, minerals, and other nutrients. MedicineNet. (https://www.medicinenet.com/script/main/art.asp?articlekey=50505)
What are the best vitamins for skin?. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/324943)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
วิตามินกับการรับประทานอาหาร ที่มีสารต่อต้านริ้วรอย
วิตามินกับการรับประทานอาหาร ที่มีสารต่อต้านริ้วรอย

รับประทานวิตามินเพื่อการชะลอวัยอย่างไรให้มีประสิทธิภาพ

อ่านเพิ่ม