อาหารสำหรับสมอง

เผยแพร่ครั้งแรก 19 ก.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
อาหารสำหรับสมอง

วอลนัท

วอลนัทเป็นแหล่งของวิตามินอีซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคอัลไซเมอร์ นักวิจัยได้ทำการศึกษาแล้วพบว่าในกลุ่มผู้ที่ไม่ได้เป็นโรคอัลไซเมอร์และมีการรับประทานอาหารที่มีวิตามินอีมากที่สุดนั้นมีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคน้อยที่สุด โดยเชื่อว่าวิตามินอีจะช่วยกำจัดสารอนุมูลอิสระที่จะเข้าไปทำลายเซลล์สมอง

ไข่

ไข่อุดมไปด้วยสาร Choline ซึ่งมีลักษณะคล้ายกับวิตามินบี เวลาที่เรากินไข่เข้าไปนั้น สมองจะนำ Choline ไปใช้สร้างสาร acetylcholine ซึ่งเป็นสารสื่อประสาทที่อาจเป็นส่วนสำคัญในการบำรุงความจำและการสื่อสารระหว่างเซลล์ในสมอง นักวิจัยมีการติดตามการรับประทานอาหารแล้วพบว่าปริมาณ choline ที่รับประทานนั้นแปรผันตามผลการทดสอบทางความจำ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

บลูเบอร์รี่

บลูเบอร์รี่อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ มีการศึกษาในสัตว์ทดลองพบว่าบลูเบอร์รี่สามารถช่วยป้องกันสมองจากความเครียดที่เกิดจากสารอนุมูลอิสระ และอาจช่วยลดความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นเมื่อมีอายุเพิ่มขึ้นเช่นโรคอัลไซเมอร์หรือโรคความจำเสื่อมได้ นอกจากนั้นยังมีงานวิจัยที่พบว่าผู้หญิงที่รายงานว่ามีการรับประทานบลูเบอร์รี่และสตรอเบอร์รี่มากกว่าอีกกลุ่มนั้นจะมีการเปลี่ยนแปลงความจำที่ช้ากว่า

ไวน์และแชมเปญ

ถึงแม้ว่าการดื่มแอลกอฮอล์ที่มากเกินไปนั้นจะทำให้เกิดการทำลายเนื้อเยื่อสมอง แต่การดื่มในระดับที่เหมาะสมนั้นอาจจะดีต่อความจำของคุณได้ งานวิจัยหนึ่งพบว่าสารต้านอนุมูลอิสระ EGCG ซึ่งพบในไวน์แดงและชาเขียวนั้นช่วยยับยั้งโปรตีนที่เป็นอันตรายต่อเซลล์สมองในห้องทดลอง นอกจากนั้นยังมีงานวิจัยที่พบว่าสารต้านอนุมูลอิสระในไวน์นั้นอาจช่วยยับยั้งโปรตีนที่สร้างสารที่ทำลายเนื้อเยื่อสมองได้อีกด้วย งานวิจัยในหนูพบว่าหนูมีความทรงจำที่ดีขึ้นเมื่อมีการรับประทานแชมเปญประมาณ 1 แก้วโดยเชื่อว่ามีสารต้านอนุมูลอิสระบางชนิดที่อาจทำให้เซลล์ประสาทนั้นสื่อสารและทำงานได้ดีขึ้น

อะโวคาโด

อะโวคาโดนั้นเป็นผลไม้ที่ดีต่อสมองในระดับเดียวกับบลูเบอร์รี่ โดยอะโวคาโดนั้นอุดมไปด้วยไขมันชนิดไม่อิ่มตัวที่ทำให้การไหลเวียนของเลือดในสมองนั้นเป็นไปได้อย่างปกติ นอกจากนั้นยังอาจช่วยลดความดันโลหิตซึ่งจะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคความดันโลหิตสูงหรือโรคเส้นเลือดสมองอุดตันที่จะไปทำลายเนื้อเยื่อสมองอย่างถาวรได้อีกด้วย

Kale

Kale เป็นผักที่อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่จะช่วยป้องกันสมองของคุณจากอนุมูลอิสระต่างๆ งานวิจัยหนึ่งพบว่าผู้ที่รับประทานผักใบเขียวในปริมาณมากที่สุดนั้นมีการทำงานของสมองที่อ่อนวัยกว่าอายุจริงถึง 1-2 ปีเมื่อเทียบกับผู้ที่รับประทานผักใบเขียวน้อยกว่า

ปลาแซลมอน

สมองของคุณชื่นชอบกรดไขมันโอเมกา 3 ซึ่งเชื่อว่ามีส่วนสำคัญในเรื่องของความทรงจำ มีงานวิจัยหนึ่งที่พบว่าการมีระดับไขมันชนิดนี้ในเลือดต่ำนั้นมีความเกี่ยงข้องกับการมีขนาดสมองที่เล็กและผลการทดสอบทางจิตที่แย่ลง โอเมกาสามนั้นพบได้ในปลาแซลมอนและปลาน้ำเย็นชนิดอื่นๆ งานวิจัยอีกชิ้นพบว่าผู้ที่มีอายุน้อยกว่า 25 ปีที่รับประทานโอเมกาสามเพิ่มขึ้นเป็นเวลา 6 เดือนนั้นมีผลการทดสอบทางความจำที่ดีขึ้น


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป