สปาผม คืออะไร ฟื้นฟูและบำรุงเส้นผมได้จริงไหม

สปาผม หนึ่งในนวัตกรรมความงาม ที่ช่วยฟื้นฟูสุขภาพเส้นผมให้กลับมาเงางาม มีสุขภาพดีอีกครั้ง
เผยแพร่ครั้งแรก 15 ต.ค. 2019 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
สปาผม คืออะไร ฟื้นฟูและบำรุงเส้นผมได้จริงไหม

เส้นผม นับเป็นหนึ่งในองค์ประกอบสำคัญที่ช่วยเสริมความงามและความมั่นใจให้ใครหลายๆ คน ปัจจุบันจึงมีผลิตภัณฑ์และนวัตกรรมใหม่ๆ มากมายที่ช่วยทำให้เส้มผมนุ่มสลวย เงางาม แลดูมีน้ำหนัก ไม่ว่าจะเป็นแชมพูสูตรเสริมวิตามินบำรุงเส้นผม ครีมนวดผม ทรีตเมนต์ ซึ่งสามารถบำรุงเส้นผมเองได้ตามความต้องการ นอกจากนี้ยังคอร์สสปาผม ที่ต้องเดินทางไปทำที่ร้านทำผมหรือสถาบันเสริมความงาม แต่หลายคนอาจสงสัยว่า สปาผม คืออะไร จำเป็นต้องทำเป็นประจำหรือไม่ ช่วยฟื้นฟูและบำรุงเส้นผมได้จริงหรือเปล่า HonestDocs มีคำตอบ

สปาผมคืออะไร

สปาผม คือกระบวนการเสริมความงามที่ช่วยฟื้นฟูเส้นผมและบำรุงหนังศีรษะอย่างเข้มข้น เพื่อให้เส้นผมนุ่มสลวย เงางาม แลดูสุขภาพดี โดยคอร์สสปาผมในปัจจุบันก็มีหลากหลายรูปแบบ เช่น การใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงเส้นผม ไม่ว่าจะเป็นมอยเจอร์ไรซ์เซอร์ น้ำมันสกัดเย็น หรือวิตามินต่างๆ ชโลมไปที่เส้นผมและหนังศีรษะแล้วทิ้งไว้เพื่อให้สารสำคัญซึมซาบสู่เส้นผมและรากผม การใช้เทคโนโลยีจำพวกการอบไอน้ำเข้ามาช่วยบำรุงเส้นผม หรือบางคอร์สอาจมีการนวดศีรษะเพื่อการผ่อนคลาย กระตุ้นการไหลเวียนโลหิตร่วมด้วย ขึ้นอยู่กับเทคนิคของร้านทำผมหรือสปาแต่ละแห่ง

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ทรีตเมนต์บำรุงผม นวดศีรษะผ่อนคลายวันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 561 บาท ลดสูงสุด 3725 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads b 28

จำเป็นต้องทำสปาผมหรือไม่?

ก่อนจะทราบว่าเราจำเป็นต้องทำสปาผมหรือไม่ ลองมาทำความเข้าใจลักษณะเส้นผมโดยธรรมชาติกันก่อน โดยมีองค์ประกอบดังนี้

  • โปรตีน 80%
  • น้ำ 10-15%
  • เม็ดสีผม แร่ธาตุและไขมันประมาณ 5-10%

หากนำเส้นผมมาตัดขวางจะพบว่าเส้นผมของเราแยกส่วนประกอบได้ 3 ชั้น ได้แก่

  • ผิวนอก (Cuticle) มีลักษณะเป็นเกล็ดใสๆ โปร่งแสงไม่มีสี เรียงซ้อนกันแบบเกล็ดปลาอยู่ชั้นนอกสุดของเส้นผม โดยองค์ประกอบหลักของเส้นผมชั้นนี้คือเคราติน ทำหน้าที่ห่อหุ้มเส้นผม ป้องกันสิ่งสกปรกที่จะซึมผ่านเข้าไปทำลายเส้นผม ปกป้องเนื้อผมไม่ให้สูญเสียความชุ่มชื้น ปกป้องเส้นผมจากแสงแดดและรังสียูวี นอกจากเคราตินแล้วผิวชั้นนอกยังมีน้ำมันตามธรรมชาติเคลือบอยู่ด้วย ช่วยทำให้ผมเรียบรื่น เป็นเงางาม
  • เนื้อผม (Cortex) เป็นชั้นที่มีความหนาที่สุดและเป็นโครงสร้างหลักของเส้นผม ชั้นเนื้อผมเป็นแหล่งรวมของเม็ดสี (pigment) เป็นจำนวนมาก ซึ่งเป็นตัวกำหนดสีผม มีช่องอากาศ โปรตีน เคราติน และเส้นใยโปรตีนที่เกาะเกี่ยวกัน ช่วยให้ผมมีความนุ่มและยืดหยุ่น
  • แกนผม (Medulla) ประกอบไปด้วยโปรตีนและไขมัน แกนผมนับว่าไม่มีบทบาทในการทำงาน ส่วนมากจะพบในผมที่มีสุขภาพแข็งแรง โดยผมเส้นเล็กมักไม่มีแกนผม 

ตามปกติเส้นผมของเราจะมีความแข็งแรง นุ่มสลวยเป็นทุนเดิม แต่หากมีสิ่งเร้ามากระทบ ไม่ว่าจะเป็นแสงแดด สารเคมี สภาพอากาศ ฝุ่นควันหรือมลพิษต่างๆ อาจส่งผลให้ผิวนอกถูกทำลาย ทำให้ผมชี้ฟู แห้งแตก กลายเป็นปัญหาที่ทำให้ขาดความมั่นใจได้ หลายคนจึงเลือกเข้ารับบริการสปาผม เพื่อฟื้นบำรุงสภาพผมให้กลับมาแข็งแรงอีกครั้ง

สำหรับผู้มีปัญหาเกี่ยวกับเส้นผม หนังศีรษะ หรือผู้ที่เส้นผมได้รับการกระตุ้นจากสิ่งเร้าบ่อยๆ เช่น ใช้ครีมเปลี่ยนสีผม หรือสเปรย์จัดแต่งทรงผมเป็นประจำ คอร์สปาผมก็นับว่ามีส่วนช่วยบรรเทาปัญหาผมชี้ฟู ขสดหลุดร่วงลงได้ ซึ่งอาจเข้ารับบริการเดือนละ 1 ครั้ง ขึ้นอยู่กับสภาพผมของแต่ละคน

แต่สำหรับผู้ที่ไม่ได้มีปัญหาเกี่ยวกับเส้นผม ไม่ได้รับสิ่งเร้ามากระตุ้นเส้นผมมากนักและมีเส้นผมที่แข็งแรงอยู่แล้ว ก็อาจไม่จำเป็นต้องเข้าคอร์สสปาผม เพียงแต่หมั่นดูแลรักษาเส้นผมให้สะอาด ใช้ครีมบำรุงหรือผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมด้วยตัวเองก็เพียงพอแล้ว

ข้อดีของการทำสปาผม

สำหรับผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับเส้นผมหรือหนังศีรษะ และต้องการบำรุงผมด้วยการทำสปาผม สามารถศึกษาข้อดีได้ดังนี้

  • ช่วยให้เส้นผมแข็งแรง เงางามและนุ่มสลวย เนื่องจากสปาผมส่วนใหญ่จะมีการใช้น้ำมันสกัดเย็น หรือผลิตภัณฑ์บำรุงเส้นผม หนังศีรษะและรากผมอย่างเข้มข้น ซึ่งช่วยเคลือบบำรุงเส้นผมให้แข็งแรง เงางาม กระตุ้นการสร้างเคราตินที่ผิวนอกของเส้นผม เหมือนเป็นการเกราะป้องกันให้เส้นผมนั่นเอง
  • ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิต ลดการขาดหลุดร่วงของเส้นผม เนื่องจากคอร์สสปาผมมักมีการนวดศีรษะด้วย ซึ่งขั้นตอนนี้จะช่วยให้โลหิตไหลเวียนสู่หนังศีรษะได้ดีขึ้น มีออกซิเจนไปหล่อเลี้ยงรากผมได้มากขึ้น ช่วยให้รากผมแข็งแรง ลดปัญหาการขาดหลุดร่วงของเส้นผมลงไปได้
  • ช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย บรรเทาอาการเมื่อยล้าและความเครียด

ค่าใช้จ่ายในการทำสปาผม

อย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่า การทำสปาผมมีให้เลือกหลากหลายรูปแบบ ทำให้ราคาของการทำสปาผมนั้นแตกต่างกันไปด้วย โดยเริ่มตั้งแต่ราคา 400 บาท ไปจนถึงหลักพัน ขึ้นอยู่ขั้นตอน วิธีการ รวมไปถึงผลิตภัณฑ์ของร้านทำผมหรือสถาบันเสริมความงามนั้นๆ ผู้สนใจทำสปาผมควรสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมให้ชัดเจนก่อนตัดสินใจทำสปาผม

สามารถดูแพ็กเกจทำสปาผม และจองคิวกับแอดมินได้เลยทันที ที่นี่

การทำสปาผม เป็นทางเลือกหนึ่งที่ช่วยฟื้นฟูเส้นผมได้ แต่ขณะเดียวกันก็ควรหมั่นดูแลรักษาเส้นผมเองด้วย โดยการรักษาความสะอาดของเส้นผมอยู่เสมอ หลีกเลี่ยงการสัมผัสกับสารเคมี เช่น ครีมเปลี่ยนสีผม น้ำยาดัดผม รับประทานอาหารที่มีประโยชน์และมีส่วนช่วยเสริมสร้างเคราติน โดยเฉพาะอาหารประเภทโปรตีน เช่น เนื้อสัตว์ ถั่วและธัญพืช รวมไปถึงผัก ผลไม้ที่อุดิมไปด้วยวิตามิน C เช่น ผักโขม ผักคะน้า เมล็ดฟักทอง ส้ม สับปะรด เพียงทำนี้ก็จะทำให้มีเส้นผมที่แข็งแรงเป็นเงางามและนุ่มสลวยแล้ว


3 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Urbanclap, Top 10 advantages and disadvantages of hair spa, (https://www.urbanclap.com/blog/beauty/hair-spa-benefits-and-disadvantages/) 7 September 2017.
Thairath, 7 อาหารบำรุงผม รากผมแข็งแรง ไม่ขาดหลุดร่วง รีบหามากิน!, (https://www.thairath.co.th/women/beauty/hairstyle/1308027), 18 มิถุนายน 2561.
รศ.ดร. ดวงดาว ฉันทศาสตร์ ภาควิชาเภสัชกรรม คณะเภสัชศาสตร์ มหาวทยาลัยมหิดล, เส้นผมและการดูแลรักษา, (http://medplant.mahidol.ac.th/events/25560515/25560515_01.pdf).

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม