อาหารปราศจากกลูเตนคืออะไร ?

เผยแพร่ครั้งแรก 21 ต.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
อาหารปราศจากกลูเตนคืออะไร ?

อาหารปราศจากกลูเตนคืออะไร?

อาหารปราศจากกลูเตนคืออาหารที่ไม่มีกลูเตนอยู่เลย หรือมีในปริมาณที่น้อยมากจนยากที่จะตรวจวัดได้ กลูเตนเป็นโปรตีนที่พบในธัญพืช เช่น ข้าวสาลี บาร์เล่ย์ และไรย์ และเป็นสิ่งสำคัญในการทำขนมปัง ขนมอบ และอะไรก็ตามที่ต้องอบ เนื่องจากกลูเตนช่วยในเรื่องเนื้อสัมผัสและความยืดหยุ่นของแป้งโด กลูเตนทำให้แป้งขึ้นฟูได้โดยการกักเอาฟองคาร์บอนไดออกไซด์ที่สร้างจากยีสต์และน้ำตาลเอาไว้

กลูเตนพบในสิ่งอื่น ๆ เช่นกัน ทั้งอาหารและเครื่องดื่มที่ทำจากข้าวสาลี ข้าวบาร์เล่ย์ และไรย์ จะมีกลูเตนอยูในปริมาณที่หลากหลาย อาหารที่ทำจากธัญพืชเหล่านี้จะไม่จัดว่าเป็นอาหารปราศจากกลูเตน

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ทำเลสิกวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 0 บาท ลดสูงสุด 25650 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Untitled 1

ใครควรหลีกเลี่ยงอาการที่มีกลูเตน

ผู้ที่เป็นโรค Celiac disease จะมีการตอบสนองของภูมิคุ้มกันในร่างกายต่อกลูเตน ซึ่งทำลายเยื่อบุลำไส้เล็ก ความเสียหายนี้ทำให้ดูดซึมสารอาหารบางชนิดได้ยาก อาการของโรคนี้มีความหลากหลายแตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล และรวมถึงอาการอื่น ๆ เช่นท้องอืด ปัญหาด้านการย่อย อาการซีด ซึมเศร้า และเหนื่อยเพลีย ผู้ให้บริการทางสุขภาพสามารถสั่งตรวจการทดสอบทางห้องปฏิบัติการเพื่อตัดสินว่าคุณเป็นโรคนี้หรือไม่

มีวิธีรักษาสำหรับ Celiac disease หรือไม่?

ทางรักษาเดียวสำหรับโรคนี้คือการหลีกเลี่ยงกลูเตน ซึ่งจะทำให้ทางเดินอาหารรักษาตัวเองได้ แต่ต้องเลี่ยงตลอดชีวิต

ผลการทดสอบของคนส่วนใหญ่มักไม่เป็นบวก แต่พวกเขาเชื่อว่ารู้สึกดีขึ้นเมื่อกินอาหารปราศจากกลูเตน ดังนั้นผลิตภัณฑ์ปราศจากกลูเตนจึงเริ่มมีขายมากขึ้นในร้านค้าและภัตตาคาร

แต่ทำไมคนส่วนใหญ่ที่ไม่ได้เป็นโรคจึงรู้สึกดีขึ้นเมื่อกินอาหารปราศจากกลูเตน ? เป็นไปได้ว่าพวกเขาอาจแพ้กลูเตน แต่การทดสอบทางห้องปฏิบัติการไม่สามารถยืนยันการแพ้นี้ได้

อีกเหตุผลหนึ่งที่คุณอาจรู้สึกดีกว่ากับอาหารปราศจากกลูเตน คือ การหลีกเลี่ยงกลูเตนจะทำให้คุณหลีกเลี่ยงอาหารที่ผ่านกระบวนการอีกมากเนื่องจากแป้งสาลีเป็นส่วนประกอบที่ใช้กันโดยทั่วไป

และสิ่งที่เกิดขึ้นต่อมาคือ คุณจะเพิ่มการกินอาหารที่ผ่านกระบวนการมาน้อยกว่า และมีคุณค่าทางโภชนาการมากกว่า เช่น ผลไม้และผัก ผู้เชี่ยวชาญบางรายยังแนะนำให้ผู้ที่เป็นออทิสติกหลีกเลี่ยงโปรตีนจากนมและกลูเตนด้วย

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ทำเลสิกวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 0 บาท ลดสูงสุด 25650 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Untitled 1

อาหารปราศจากกลูเตนจะไม่มีข้าวสาลี ไรย์ บาร์เล่ย์ หรืออาหารใด ๆ ก็ตามที่ทำจากส่วนประกอบดังกล่าว สเปล์ท คามุท (kamut) และทริทิเคล (triticale) ต่างก็เป็นธัญพืชที่มีกลูเตนเช่นกัน บางคนก็หลีกเลี่ยงข้าวโอ๊ตและข้าวโอ๊ตเปียกไปด้วย

การกินอาหารปราศจากกลูเตนนั้นไม่สามารถทำได้โดยง่าย เนื่องจากมีอาหารมากมายที่มีกลูเตนแต่ไม่ได้ชัดเจนเหมือนขนมปัง ซีเรียล และพาสต้า ซอสถั่วเหลือง ทอร์ทิลล่าชิพส์ เนื้อที่ผ่านการปรุงแต่งในมื้อกลางวัน ไส้กรอก และแม้แต่เฟรนช์ฟรายส์ก็ยังมีกลูเตน นอกเหนือจากว่าจะมีการระบุไว้โดยเฉพาะว่า “ปราศจากกลูเตน”

เนื้อสัตว์ ปลา ผลไม้ ผัก ถั่วเปลือกแข็ง และพืชตระกูลถั่วนั้นปราศจากกลูเตน จนกว่าพวกมันจะได้รับการเตรียมหรือเสิร์ฟพร้อมส่วนประกอบอื่น ๆ ที่มีกลูเตน ตัวอย่างเช่น ชิ้นปลาแล่นั้นปราศจากกลูเตน แต่จะไม่เป็นเช่นนั้นหากถูกเคลือบด้วยเนยแล้วนำไปทอด มันฝรั่งอบหรือนึ่งปราศจากกลูเตน จนกว่าคุณจะราดน้ำเกรวี่ข้นที่มีแป้งสาลีลงไป

อาหารปราศจากกลูเตนหลายชนิดทำมาจากแป้งข้าวเจ้า หรือแป้งข้าวโพด แทนที่แป้งสาลี

หากคุณกินอาการปราศจากกลูเตน ต้องระมัดระวังเกี่ยวกับอาหารปราศจากกลูเตนชนิดใหม่ ๆ เช่น ขนมหวาน คุกกี้ และเค้ก ถึงแม้ว่าการได้กินขนมอบอีกครั้งจะทำให้รู้สึกดี แต่ก็อาจมีน้ำตาลขัดสีและไขมันในปริมาณสูง ต้องแน่ใจว่าได้อ่านฉลากแล้ว และพิจารณาปริมาณแคลอรี่ด้วยหากคุณต้องการควบคุมน้ำหนัก


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Celiac Disease Diet: Best Foods and Supplements. Everyday Health. (https://www.everydayhealth.com/celiac-disease/guide/diet/)
Coeliac disease - Treatment. NHS (National Health Service). (https://www.nhs.uk/conditions/coeliac-disease/treatment/)
Popular Gluten-Free Foods for Gluten-Free Diets. WebMD. (https://www.webmd.com/digestive-disorders/celiac-disease/ss/slideshow-gluten-free-diet)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป