กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

กาวิสคอน เขียว vs กาวิสคอน ชมพู

ทำความรู้จักยาลดกรดกาวิสคอนทั้ง 2 สูตร แตกต่างกันอย่างไร อาการแบบไหนต้องเลือกใช้กาวิสคอนเขียว หรือชมพู
เผยแพร่ครั้งแรก 21 ธ.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
กาวิสคอน เขียว vs กาวิสคอน ชมพู

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

  • ยาลดกรดยี่ห้อกาวิสคอน มีวางจำหน่าย 2 สูตร คือ กาวิสคอนแบบธรรมดา และกาวิสคอนดูอัลแอคชั่น
  • ยาลดกรดกาวิสคอนทั้ง 2 สูตร มีตัวยาเหมือนกันคือ โซเดียมอัลจิเนต และโซเดียมไบคาร์บอเนต แต่กาวิสคอนดูอัลแอคชั่นมีการเพิ่มตัวยาแคลเซียมคาร์บอเนตเข้าไป
  • โซเดียมไบคาร์บอเนตและแคลเซียมคาร์บอเนต เป็นตัวยาออกฤทธิ์เร็วที่สามารถดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือดได้ แม้ว่าจะใช้ลดอาการปวดท้องได้อย่างรวดเร็ว แต่ก็ไม่ควรใช้ติดต่อกันเป็นระยะเวลานาน เพราะอาจทำให้เลือดเป็นด่าง และอาจมีการหลั่งกรดมากขึ้นเมื่อหยุดใช้ยาได้
  • ข้อควรระวังในการใช้ยาลดกรดยี่ห้อกาวิสคอน คือ อาจทำให้ผู้ใช้ยารู้สึกอืดและแน่นท้องได้ ผู้ที่มีความเสี่ยงหรือมีปัญหาท้องผูกอยู่แล้วควรใช้กาวิสคอนสูตรธรรมดา
  • โรคแผลในกระเพาะอาหารและโรคกรดไหลย้อน เป็นโรคที่เกิดจากการใช้ชีวิตที่ไม่เหมาะสม เช่น รับประทานอาหารไม่ตรงเวลา หรือชอบรับประทานอาหารก่อนนอน หากมีอาการของโรครุนแรง ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัย และเข้ารับการรักษาด้วยวิธีที่เหมาะสม (ดูแพ็กเกจตรวจสุขภาพได้ที่นี่

หลายคนคงเคยเห็นยาลดกรดยี่ห้อกาวิสคอน แต่อาจจะยังไม่ทราบว่า ยาลดกรดยี่ห้อนี้มี 2 สูตรที่แตกต่างกัน หรือบางท่านก็อาจจะทราบแล้ว แต่ยังไม่แน่ใจว่ายาทั้งสองสูตรนั้นมันต่างกันอย่างไร หาคำตอบได้ในบทความนี้

ส่วนประกอบของกาวิสคอนมีอะไรบ้าง?

เพื่อให้หายสงสัย และสามารถเลือกใช้ได้อย่างเหมาะสม มาดูส่วนประกอบในยาน้ำ 1 ซอง ทั้ง 2 สูตรกัน

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

กาวิสคอน ชนิดน้ำ 1 ซอง (ปริมาตร 10 มิลลิลิตร)

ประกอบด้วยตัวยาสำคัญ ดังนี้

  • โซเดียมอัลจิเนต 500 มิลลิกรัม
  • โซเดียมไบคาร์บอเนต 267 มิลลิกรัม

กาวิสคอนดูอัลแอคชั่น ชนิดน้ำ 1 ซอง (ปริมาตร 10 มิลลิลิตร)

ประกอบด้วยตัวยาสำคัญ ดังนี้

  • โซเดียมอัลจิเนต 500 มิลลิกรัม
  • โซเดียมไบคาร์บอเนต 213 มิลลิกรัม
  • แคลเซียมคาร์บอเนต 325 มิลลิกรัม

กลไกการออกฤทธิ์ของตัวยาในกาวิสคอน

ตัวยาโซเดียมอัลจิเนตเมื่อสัมผัสกับกรดจะพองตัวเป็นชั้นเจล และลอยตัวอยู่เหนือกรดในกระเพาะ ป้องกันการไหลย้อนขึ้นไปยังหลอดอาหาร ไม่ถูกดูดซึมเข้ากระแสเลือดจึงมีความปลอดภัยสูง และสามารถใช้กับหญิงตั้งครรภ์ได้

ส่วนโซเดียมไบคาร์บอเนต เป็นยาลดกรดที่ออกฤทธิ์ได้เร็ว 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

แต่อย่างไรก็ตาม ฤทธิ์ของยาคงอยู่ไม่นาน จึงเหมาะสำหรับลดอาการปวดท้องที่ต้องการผลการรักษาที่รวดเร็ว แต่ไม่ควรใช้ต่อเนื่องกันในระยะยาว เพราะยาถูกดูดซึมเข้ากระแสเลือดได้ จึงอาจทำให้เลือดเป็นด่างอย่างรุนแรง หรือมีการหลั่งกรดมากขึ้นเมื่อหยุดใช้ยา

ด้านแคลเซียมคาร์บอเนต เป็นยาลดกรดชนิดที่ดูดซึมเข้ากระแสเลือดได้เช่นกัน แต่ออกฤทธิ์ช้ากว่าและฤทธิ์ของยาก็อยู่ได้นานกว่า 

อย่างไรก็ตาม ไม่แนะนำให้ใช้ต่อเนื่องในระยะยาว เพราะอาจทำให้เลือดเป็นด่าง และอาจมีการหลั่งกรดมากขึ้นเมื่อหยุดใช้ยาได้

เมื่อนำยาลดกรดโซเดียมไบคาร์บอเนต หรืออาจเพิ่มแคลเซียมคาร์บอเนตไปเข้าไปอีกตัว มาใช้ร่วมกับโซเดียมอัลจิเนตที่สร้างชั้นเจลลอยตัวอยู่ที่ผิวด้านบน จึงทำให้กาวิสคอนทั้ง 2 สูตร ใช้ลดกรดและป้องกันกรดไหลย้อนได้ดี

ข้อควรระวังของกาวิสคอน

อย่างไรก็ตาม ผลจากปฏิกิริยาสะเทินกรดของโซเดียมไบคาร์บอเนต และแคลเซียมคาร์บอเนต ทำให้ได้ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ จึงอาจทำให้ผู้ใช้ยารู้สึกอืด และแน่นท้องได้

เมื่อเปรียบเทียบระหว่างกาวิสคอน กับกาวิสคอนดูอัลแอคชั่น จะเห็นว่า ตัวหลังมียาลดกรด 2 ชนิด จึงออกฤทธิ์ลดกรดได้ดีกว่า และนานกว่านั่นเอง

แต่อย่างไรก็ตาม แม้ว่ายากาวิสคอนจะมีความปลอดภัยในการใช้ขณะตั้งครรภ์ทั้ง 2 สูตร แต่ก็ไม่ควรใช้ติดต่อกันเป็นประจำ อีกทั้ง เนื่องจากตัวยาแคลเซียม คาร์บอเนตอาจทำให้ท้องผูกได้ 

ดังนั้น หากผู้ใช้มีความเสี่ยงหรือมีปัญหาท้องผูกอยู่แล้ว ก็ควรใช้สูตรธรรมดาแทนสูตรดูอัลแอคชั่นนั่นเอง

ดูแพ็กเกจตรวจสุขภาพ เปรียบเทียบราคา โปรโมชั่นล่าสุดจากโรงพยาบาลและคลินิกชั้นนำได้ที่นี่ หรือไม่พลาดทุกการอัปเดตแพ็กเกจต่างๆ เมื่อกดเป็นเพื่อนทางไลน์ @hdcoth และกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


4 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Can Gaviscon Help Reduce Your Heartburn?. Verywell Health. (https://www.verywellhealth.com/gaviscon-antacid-treatment-for-heartburn-1742170)
Gaviscon - medicine to treat heartburn and indigestion. NHS (National Health Service). (https://www.nhs.uk/medicines/gaviscon/)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
10 อาหารสุขภาพที่มีวิตามิน E สูง
10 อาหารสุขภาพที่มีวิตามิน E สูง

รวบรวมอาหารเพื่อสุขภาพที่อุดมด้วยวิตามิน E เพื่อจะได้เติมประโยชน์ได้ร่างกายกันได้ง่ายขึ้น

อ่านเพิ่ม