วริษา ศรีเปลี่ยนจันทร์
เขียนโดย
วริษา ศรีเปลี่ยนจันทร์

การนวดเท้า มีประโยชน์อย่างไร พร้อมข้อควรระวัง

รวมข้อมูลการนวดเท้า การเชื่อมโยงกับส่วนอื่นๆ ของร่างกาย ประโยชน์และข้อควรระวัง
เผยแพร่ครั้งแรก 25 มี.ค. 2020 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 5 นาที
การนวดเท้า มีประโยชน์อย่างไร พร้อมข้อควรระวัง

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

  • การนวดเท้า เป็นศาสตร์การนวดแต่โบราณเพื่อรักษาอาการบาดเจ็บทั้งร่างกาย และจิตใจ โดยเท้าได้ถูกค้นพบว่า เป็นอวัยวะส่วนที่ตอบสนองต่อการกดจุดได้ดีกว่ามือ
  • การนวดเท้ามีประโยชน์มากมายหลายด้าน ทั้งช่วยบำรุงระบบไหลเวียนเลือด ทำให้กล้ามเนื้อผ่อนคลาย ลดอาการเครียด หรือวิตกกังวล ลดอาการก่อนมีประจำเดือน และอาการวัยทอง
  • คุณควรงดเล่นโทรศัพท์มือถือขณะนวดเท้า เพื่อให้ร่างกายได้มีสมาธิ และผ่อนคลายขณะนวดเท้าอย่างเต็มที่ โดยการนวดเท้าจะเริ่มจากนิ้วเท้าก่อน แล้วตามด้วยส้นเท้า หลังเท้า ข้างเท้า
  • ผู้ที่ใส่ขาเหล็ก ข้อเทียมควรระมัดระวังในการนวดเท้า อีกทั้งผู้ที่มีโรคประจำตัวอย่างโรคหัวใจ โรคเบาหวาน โรคเกี่ยวกับหลอดเลือดก็ควรระมัดระวังเช่นกัน เพราะการนวดเท้าจะส่งผลให้ระบบไหลเวียนเลือดทำงานมากขึ้น และอาจทำให้อาการของโรคกำเริบ
  • การนวดเท้ายังช่วยให้คุณนอนหลับสบายได้ง่ายขึ้นจากการทำงานหนักมาทั้งวัน ลองหาโอกาสไปนวดเท้าบ้างเป็นครั้งคราว คุณอาจรู้สึกสดชื่นมากขึ้น (ดูแพ็กเกจนวด ทำสปา ทำเล็บ ทาสีเล็บเท้าได้ที่นี่)

การนวดเท้า เป็นวิธีบำบัดลดความตึงของกล้ามเนื้อ และเป็นอีกวิธีรักษาอาการเจ็บป่วยบางชนิด ที่ยังคงได้รับความนิยมมาจนถึงปัจจุบัน

โดยเฉพาะการนวดเท้าโดยใช้ศาสตร์การนวดแผนไทย ซึ่งเป็นนิยมเป็นอย่างมากในหมู่ชาวต่างชาติ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
นวด สปาวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 146 บาท ลดสูงสุด 77%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

หลายคนมักจะคิดว่า การนวดเท้าคงมีประโยชน์แค่ช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อเท้าที่ใช้งานมาอย่างหนักเท่านั้น แต่ความจริงแล้ว การเท้ามีประโยชน์มากกว่านั้นหลายอย่าง

ความเป็นมาของการนวดเท้า

การนวดเท้า เป็นศาสตร์การรักษาเก่าแก่มาแต่โบราณ ที่ไม่สามารถหาแหล่งกำเนิดแน่ชัดได้ โดยศาสตร์การรักษานี้อาจเกิดขึ้นก่อนคริสตกาลหลายพันปี มีจุดมุ่งหมายเพื่อบรรเทาอาการเจ็บป่วยทั้งด้านร่างกาย และจิตใจของผู้ป่วย

สาเหตุที่การนวดเท้ากลายเป็นวิธีการรักษาอาการเจ็บป่วยที่ได้รับความนิยม เนื่องจากในช่วงปี 1930 ยูนิซ อิงแฮม (Dunice Ingham) นักกายภาพบำบัดชาวอเมริกัน ได้ค้นพบว่า เท้าสามารถตอบสนองต่อการนวดกดจุดได้ดีกว่ามือ

หลังจากนั้น เท้าจึงกลายเป็นจุดสำคัญในการบำบัดรักษาอาการต่างๆ และนำไปสู่การพัฒนาศาสตร์การนวดเพื่อฟื้นฟูในเวลาต่อมา

ความเชื่อมโยงระหว่างการนวดเท้ากับร่างกายส่วนอื่นๆ

มีการค้นพบว่า ทุกจุดบนอวัยวะทุกส่วนบนร่างกายของคนเรามีความเชื่อมโยงถึงกันทั้งหมด

โดยเราสามารถแบ่งการไหลเวียนของร่างกายได้ทั้งหมด 10 ส่วน แบ่งเป็นซีกซ้าย และซีกขวา ซีกละ 5 ส่วนตั้งแต่ศีรษะจนถึงเท้า โดยเริ่มจากโซนที่ 1 ซึ่งจะอยู่ชิดกับกึ่งกลางลำตัว ส่วนโซนที่ 2, 3, 4, 5 จะอยู่ถัดออกไปตามนิ้วหัวแม่มือไปจนถึงนิ้วก้อย

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
นวด สปาวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 146 บาท ลดสูงสุด 77%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

การนวดกดจุดที่ส่วนปลายเท้า ไม่ว่าจะด้านขวา หรือซ้าย จะมีผลต่ออวัยวะในด้านเดียวกัน เช่น หากกดจุดไปที่นิ้วด้านขวา ก็จะสะท้อนไปยังอวัยวะซีกขวา ยกเว้นส่วนของสมองที่จะสะท้อนไปยังซีกซ้ายแทน เนื่องจากการไขว้กันของเส้นประสาทบริเวณออปติกไคแอสมา (Optic chiasma) นั่นเอง

ประโยชน์จากการนวดฝ่าเท้า

การนวดฝ่าเท้ามีประโยชน์ดังนี้

1. การนวดเท้าช่วยบำรุงระบบไหลเวียนเลือด

ด้วยวิถีชีวิตประจำวันของผู้คนในปัจจุบันที่ไม่ค่อยได้ลุกเดินไปไหน จึงทำให้ระบบไหลเวียนเลือดทำงานได้ไม่ปกติมากนัก รวมถึงทำให้กล้ามเนื้อเท้าตึง โดยเฉพาะบริเวณส้นเท้า

การนวดเท้าประมาณ 10-15 นาทีจะช่วยส่งออกซิเจนเข้าไปในเซลล์ของร่างกายมากขึ้น ทำให้การทำงานของร่างกายโดยรวมมีประสิทธิภาพ

2. การนวดเท้าช่วยให้กล้ามเนื้อผ่อนคลายมากขึ้น

การนวดเท้าช่วยให้คุณรู้สึกผ่อนคลายจากความเครียดได้ อีกทั้งทำให้กล้ามเนื้อที่ยึดตึงจากการเดิน หรือยืนมาทั้งวันคลายตัวลงได้ด้วย เวลาที่เหมาะสำหรับการนวดอาจเป็นช่วงเย็นก่อนที่คุณจะกลับบ้าน เพื่อที่ก่อนจะเข้านอน คุณจะได้รู้สึกสดชื่น และนอนหลับสนิทดียิ่งขึ้น

3. การนวดเท้าช่วยด้านจิตใจ

ผู้ที่มีปัญหาโรควิตกกังวล โรคซึมเศร้า หรือตกอยู่ในความเครียด หากได้รับการนวด หรือสัมผัสกดจุด ร่างกายจะหลั่งสารเอนดอร์ฟีน (Endorphin) ทำให้รู้สึกมีความสุข รู้สึกผ่อนคลายขึ้น

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
นวด สปาวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 146 บาท ลดสูงสุด 77%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

4. การนวดเท้าทำให้สุขภาพเท้าดียิ่งขึ้น

หากคุณมีอาการบาดเจ็บ หรือปวดเมื่อยเท้า หรือเป็นผู้ที่ทำอาชีพต้องเดินเยอะ ต้องมีการเขย่งเท้า หรือออกกำลังกายหนักบ่อยๆ ก็ควรไปใช้บริการนวดเท้าบ้าง เพื่อลดอาการเจ็บที่อาจมาจากบริเวณข้อเท้า หรือส้นเท้า อีกทั้งการนวดเท้ายังจะช่วยให้กล้ามเนื้อของคุณแข็งแรง และยืดหยุ่นมากขึ้นด้วย

5. การนวดเท้าช่วยกระตุ้นอารมณ์ทางเพศ

เท้าเป็นบริเวณที่สามารถกระตุ้นอารมณ์ทางเพศได้ คุณอาจนำเคล็ดลับนี้ไปใช้กับเรื่องบนเตียงในชีวิตคู่ของคุณ โดยอาจเริ่มต้นจากการนวดเท้าให้คู่นอนเบาๆ ก่อน หากต้องให้การมีเพศสัมพันธ์เริ่มต้นได้ง่ายขึ้น

6. การนวดเท้าสามารถบรรเทากลุ่มอาการก่อนมีประจำเดือนและอาการวัยทอง

ผู้หญิงหลายคนต้องเผชิญอาการซึมเศร้า วิตกกังวล นอนไม่หลับ ปวดหัว อารมณ์แปรปรวนง่ายในช่วงก่อนมีประจำเดือน หรืออยู่ในช่วงวัยหมดประจำเดือนแล้ว คุณสามารถใช้การนวดเท้าเข้ามาลดอาการเหล่านี้ได้ โดยอาจนวดทุกวัน หรือวันเว้นวัน

วิธีเตรียมตัวก่อนนวดเท้า

วิธีการเตรียมตัวนวดเท้าไม่มีอะไรซับซ้อน แต่ผู้นวด และผู้ถูกนวดควรจะมีสมาธิ ผ่อนคลายทั้งร่างกาย และจิตใจก่อนเริ่มการนวด คุณไม่ควรใช้โทรศัพท์มือถือในระหว่างนวดเท้าด้วย เพื่อให้สภาวะจิตใจได้รับการผ่อนคลายอย่างเต็มที่

โดยก่อนนวดเท้า ให้คุณถอดรองเท้า และถุงเท้าออก จากนั้นให้ทำความสะอาดเท้าด้วยน้ำอุ่นประมาณ 5 นาที ก่อนจะเริ่มนวดเพื่อให้กล้ามเนื้อคลายตัว และให้ผิวเท้าที่แห้งชุ่มชื้น

จากนั้นคุณอาจใช้ครีม หรือมอยเจอร์ไรเซอร์เพื่อทำให้เท้าลื่นนุ่ม ง่ายต่อการนวดมากขึ้นด้วย แต่หากต้องการให้รู้สึกผ่อนคลายที่สุด ก็ควรใช้น้ำมัน หรือแป้งฝุ่นจะดีที่สุด

แล้วหลังจากนั้นผู้นวดจะเริ่มนวดเท้า โดยเริ่มจากนิ้วเท้าไปจนถึงส้นเท้า ตามด้วยหลังเท้า ข้างเท้า และจะมีกด คลึงตามแต่ละจุด หลังจากนั้นจะนวดบริเวณขา โดยเริ่มจากบริเวณน่องขามาจนถึงหัวเข่า

เคล็ดลับการนวดเท้า

โดยปกติ ร้านนวด หรือคลินิกทำกายภาพบำบัดจะมีบริการนวดหลายแบบเพื่อตอบสนองต่อความต้องการของผู้เข้ารับบริการที่แตกต่างกันไป

มีเคล็ดลับการนวดเท้าเล็กๆ น้อยๆ ให้คุณบอกเจ้าหน้าที่ หรืออาจใช้นวดเท้าให้ตนเองได้ ดังนี้

  • นวดเพื่อเพิ่มความยืดหยุนแก่กล้ามเนื้อเท้า จะนวดโดยงอนิ้วหัวแม่เท้า เริ่มจากใช้มือข้างหนึ่งประคองส้นเท้าเอาไว้ ใช้มืออีกข้างจับปลายนิ้วเท้าทั้ง 5 แล้วยืดหมุนเป็นวงกลม จากนั้นทำซ้ำอีกครั้ง แต่เพิ่มแรงกด และงอปลายนิ้วเท้ามากขึ้น
  • นวดเพื่อลดความตึงของกล้ามเนื้อหลังเท้า เป็นการนวดเพื่อกดคลึงบริเวณส้นเท้าและหลังเท้า ให้อาการตึงของกล้ามเนื้อลดลงจากการรับน้ำหนักตัวมาทั้งวัน เริ่มจากจับส่วนปลายเท้า แล้วจับส้นเท้าด้วยมืออีกข้าง จากนั้นใช้นิ้วหัวแม่มือคลึง กดลงที่ส้นเท้า แล้วคลายออกซ้ำๆ
  • นวดเพื่อคลายความตึงของเอ็นร้อยหวาย เอ็นร้อยหวาย คือ เส้นเอ็นที่อยู่บริเวณถัดจากน่องลงมาตรงข้อเท้า ผู้ที่เดินหรือยืนเป็นเวลานานอาจรู้สึกตึงบริเวณนี้ วิธีนวดเพื่อผ่อนคลายความตึงของเอ็นร้อยหวายคือ จับช่วงเอ็นร้อยหวานด้วยนิ้วโป้งกับนิ้วชี้ แล้วกดคลึงเบาๆ จากนั้นกดนวดเพียงตื้นๆ รอบส้นเท้าข้างเดียวกัน ทำซ้ำๆ แบบนี้หลายครั้ง

ข้อควรระวังก่อนการนวดเท้า

ถึงแม้การนวดจะดีต่อสุขภาพแค่ไหน แต่ก็ยังมีข้อควรระวังหลายอย่างที่คุณจะต้องรู้ก่อนเริ่มนวด ทั้งตัวผู้นวด และผู้เข้ารับการนวด เช่น

  • ผู้ที่มีโรคประจำตัว เพราะการนวดอาจไปกระตุ้นระบบไหลเวียนเลือด หรือบริเวณส่งที่อ่อนไหวจนส่งผลทำให้อาการของโรคร้ายแรงขึ้น เช่น โรคหัวใจ โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิต โรคกระดูกพรุนรุนแรง
  • ผู้ที่ทำศัลยกรรมและผู้ที่ใส่ขาเหล็ก ข้อเทียม เพราะการนวด หรือกดคลึงที่ออกแรงมาก อาจไปทำให้ส่วนเสริมจากการทำศัลยกรรม หรือเสริมอยู่ในร่างกายเคลื่อนที่ไปจากตำแหน่งเดิมได้

นอกจากนี้ ผู้ที่แผลผ่าตัดยังไม่หายสนิท หรือสตรีมีครรภ์ ก็เป็นอีกกลุ่มที่ต้องระมัดระวังเรื่องการนวดให้ดี ซึ่งไม่ใช่แค่นวดเท้าเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงการนวดทุกส่วนของร่างกาย เพราะผู้ที่มีแผล เมื่อนวดแล้วแผลอาจเปิดได้ หรือหากตั้งครรภ์อยู่ การนวดอาจส่งผลต่อทารกในครรภ์

อีกข้อควรระวังสำคัญคือ คุณควรตรวจวัดอุณหภูมิความดันก่อนนวด หากมีอุณหภูมิเกิน 38.5 องศาเซลเซียส ความดันสูงเกิน 140 มิลลิเมตรปรอท และชีพจรเต้นแรงมากกว่า 80 ครั้ง ห้ามใช้บริการนวดเด็ดขาด

เพราะการนวดจะไปกระตุ้นระบบไหลเวียนเลือดและทำให้ความดันสูงขึ้น ความร้อนในร่างกายเพิ่มมากขึ้น อาจทำให้ผู้เข้ารับบริการมีไข้ เกิดความรู้สึกอ่อนเพลีย หรือหมดสติได้

นวดเท้า ราคาเท่าไร?

คุณสามารถไปใช้บริการนวดเท้าได้ตามร้านสปาหรือร้านนวดทั่วไปได้ ราคาจะอยู่ที่ประมาณ 150-2,000 บาท ขึ้นอยู่กับโปรโมชัน แพกเกจที่เลือก ขั้นตอนการนวดที่อาจมีการนวดอวัยวะส่วนอื่นเข้ามาด้วย รวมถึงทำสปา การทาเล็บ หรือมีการใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงที่จะบวกราคาเข้ามาอีก

อย่างไรก็ตาม แม้การนวดจะเป็นทางหนึ่งที่ช่วยทำให้ระบบภายในร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น แต่คุณก็ต้องทำควบคู่ไปกับการออกกำลังกาย รวมถึงรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ และพักผ่อนอย่างเพียงพอเสมอ

ดูแพ็กเกจนวด ทำสปา ทำเล็บ ทาสีเล็บเท้า เปรียบเทียบราคา โปรโมชั่นล่าสุดจากสถานเสริมความงามชั้นนำได้ที่นี่ หรือไม่พลาดทุกการอัปเดตแพ็กเกจต่างๆ เมื่อกดเป็นเพื่อนทางไลน์ @hdcoth และกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


9 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
รวมร้าน นวดตัว ตามแนว BTS และ MRT, (https://hdmall.co.th/c/clinics-and-hospitals-for-massage-services-nearby-bts-mrt-bangkok-thailand).
นวดสปามีอะไรบ้าง? ช่วยอะไร?, (https://hdmall.co.th/c/recommended-massage-and-spa).
นวดแผนไทย เพื่อสุขภาพ มีประโยชน์ยังไงบ้าง? , (https://hdmall.co.th/c/thai-massage).

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
มาตรฐาน การอบประคบสมุนไพร : การประคบสมุนไพร
มาตรฐาน การอบประคบสมุนไพร : การประคบสมุนไพร

ภูมิปัญญาไทย แก้ปวด เมื่อย เคล็ด ขัด ยอก ฟกช้ำ และอักเสบ ได้ด้วยสมุนไพรและความร้อน

อ่านเพิ่ม
ผิวแห้ง สาเหตุ อาการ วิธีรักษาป้องกันและการดูแลผิวให้คงความชุ่มชื้น
ผิวแห้ง สาเหตุ อาการ วิธีรักษาป้องกันและการดูแลผิวให้คงความชุ่มชื้น

อาการผิวแห้งมีหลายระดับ หากปล่อยทิ้งไว้อาจเกิดการอักเสบได้ มาเรียนรู้วิธีดูแลรักษา และป้องกันผิวแห้งกันเถอะ

อ่านเพิ่ม
นวดแผนไทย คลายปวดเมื่อยด้วยศาสตร์โบราณ
นวดแผนไทย คลายปวดเมื่อยด้วยศาสตร์โบราณ

ทำความรู้จักการนวดแผนไทย ประโยชน์ของการนวดไทย และลิสต์ผู้ที่เข้าข่ายไม่ควรนวด

อ่านเพิ่ม