อาหารที่ควรหลีกเลี่ยงหากเป็นโรคข้ออักเสบ

เผยแพร่ครั้งแรก 28 ต.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
อาหารที่ควรหลีกเลี่ยงหากเป็นโรคข้ออักเสบ

ข้ออักเสบนั้นเป็นคำศัพท์รวมๆ ที่พูดถึงโรคที่ทำให้มีอาการปวดข้อและมีการอักเสบเกิดขึ้น ซึ่งมีได้หลายแบบเช่นข้ออักเสบรูห์มาตอยด์ ข้ออักเสบจากความเสื่อม และข้ออักเสบจากโรคสะเก็ดเงิน

การรักษาโดยทั่วไปนั้นมักจะใช้ยาที่ช่วยลดอาการอักเสบและอาการปวด ถึงแม้ว่าไม่ได้มีสูตรอาหารใดเป็นพิเศษที่แนะนำให้รับประทาน แต่มีงานวิจัยที่เสนอให้รับประทานอาหารที่ช่วยลดอาการอักเสบเพิ่มขึ้นในอาหารและจำกัดอาหารที่จะกระตุ้นให้เกิดอาการปวดข้อ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

ต่อไปนี้เป็นอาหารที่ควรหลีกเลี่ยง

อาหารทอดและแปรรูป

นักวิจัยพบว่าการลดปริมาณอาหารทอดและแปรรูปนั้นสามารถช่วยลดการอักเสบและช่วยฟื้นฟูระบบป้องกันของร่างกายให้กลับมาเป็นปกติได้

สิ่งที่สามารถทำได้ : ลดปริมาณอาหารทอดและอาหารแปรรูปที่รับประทานเช่นเนื้อทอดและอาหารแช่แข็ง และรับประทานผักและผลไม้เพิ่มขึ้น ลดผลิตภัณฑ์ที่มี Advanced glycation End

สาร Advanced glycation end (AGE) นั้นเป็นสารพิษที่พบในอาหารที่มีการอุ่นร้อน ย่าง ทอด หรือพาสเจอไรซ์ โดยสารนี้จะทำลายโปรตีนบางชนิดในร่างกายและร่างกายจะพยายามสลายสารนี้โดยการใช้ cytokine ซึ่งเป็นหนึ่งในตัวกลางที่ทำให้เกิดการอักเสบ ซึ่งอาจจะทำให้เกิดข้ออักเสบหรือการอักเสบในรูปแบบอื่นๆ ได้

สิ่งที่ทำได้ : นักวิจัยพบว่าการลดปริมาณอาหารที่ปรุงในอุณหภูมิสูงนั้นจะช่วยลดระดับของสารนี้ในเลือดได้

น้ำตาลและคาร์โบไฮเดรตแปรรูป

การรับประทานอาหารที่มีน้ำตาลสูงทำให้มีสาร AGE สูงซึ่งจะทำให้เกิดการอักเสบ

สิ่งที่ทำได้ : ลดการรับประทานลูกอม อาหารแปรรูป แป้งสาลี และน้ำอัดลมเพื่อลดอาการปวดข้อ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

ผลิตภัณฑ์จากนม

ผลิตภัณฑ์จากนมนั้นอาจจะทำให้เกิดอาการปวดข้อได้เนื่องจากมีโปรตีนชนิดหนึ่งซึ่งในบางคนนั้นอาจจะทำให้เกิดการระคายเคืองที่เนื้อเยื่อรอบๆ ข้อได้ มีผู้ป่วยบางคนที่มีอาการดีขึ้นหลังจากเปลี่ยนไปรับประทานอาหารแบบวีแกนซึ่งไม่มีผลิตภัณฑ์จากสัตว์

สิ่งที่ทำได้ : แทนที่จะรับประทานโปรตีนจากเนื้อสัตว์และผลิตภัณฑ์จากนม ให้รับประทานโปรตีนจากผักเช่นผักโขม เนยถั่ว เต้าหู้ ถั่ว เลนทิล และควินัวแทน

แอลกอฮอล์และบุหรี่

บุหรี่และแอลกอฮอล์นั้นเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดปัญหาต่อสุขภาพหลายอย่างซึ่งรวมถึงข้อด้วยเช่นกัน ผู้ที่สูบบุหรี่นั้นจะมีความเสี่ยงในการเกิดโรคข้ออักเสบชนิดรูห์มาตอยด์เพิ่มขึ้น ในขณะที่ผู้ที่ดื่มแอลกอฮอล์นั้นจะมีความเสี่ยงในการเป็นโรคเกาท์

สิ่งที่ทำได้ : การมีข้อที่ดีนั้นต้องมีการรับประทานอาหารที่สมดุล ออกกำลังกาย และพักผ่อนอย่างเพียงพอ ซึ่งการที่สูบบุหรี่และดื่มสุรานั้นจะทำให้ไม่สามารถทำได้ ควรลดการดื่มและการสูบลงและเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ออกกำลังกายเป็นประจำและนอนหลับให้เพียงพอ

เกลือและสารกันบูด

อาหารหลายชนิดมีเกลือและสารกันบูดหลายอย่างที่ทำให้สามารถวางขายได้นานขึ้น ในบางคนการรับประทานเกลือมากเกินไปอาจทำให้เกิดการอักเสบที่ข้อได้ ดังนั้นการลองลดปริมาณเกลือที่รับประทานจึงเป็นทางเลือกที่ดี

สิ่งที่ทำได้ : อ่านฉลากและหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่มีสารปรุงแต่งและสารกันบูด การรับประทานการเกลือลดลงอาจจะช่วยให้สามารถควบคุมโรคได้ดีขึ้น ดังนั้นควรหลีกเลี่ยงอาหารที่ปรุงสำเร็จ ถึงแม้ว่าจะสะดวกแต่อาหารที่พร้อมรับประทานเหล่านี้มักจะมีโซเดียมสูง

น้ำมันข้าวโพด

มีขนมอบและขนมหลายชนิดที่มีข้าวโพดหรือน้ำมันอื่นๆ ที่มีกรดไขมันโอเมกา 6 สูง ถึงแม้ว่าขนมเหล่านี้จะอร่อยแต่ก็สามารถกระตุ้นให้เกิดการอักเสบได้ งานวิจัยบางชิ้นพบว่าน้ำมันตับปลาซึ่งมีกรดไขมันโอเมกา 3 นั้นอาจจะช่วยบรรเทาอาการปวดข้อในผู้ป่วยบางรายได้

สิ่งที่ทำได้ : เปลี่ยนอาหารที่มีกรดไขมันโอเมกา 6 เป็นกรดไขมันโอเมกา 3 เช่นน้ำมันมะกอก ถั่ว flax seed และเมล็ดฟักทอง

สรุป

ไม่มีสูตรอาหารใดสูตรอาหารหนึ่งที่เหมาะกับผู้ป่วยที่เป็นโรคข้ออักเสบ สิ่งที่เหมาะกับคนอื่นอาจจะไม่เหมาะกับอีกคนก็ได้ การทดลองกับตัวเองนั้นจะเป็นวิธีที่สามารถช่วยระบุได้ว่าอาหารชนิดไหนที่คุณควรหลีกเลี่ยง โดยทั่วไปแล้วผู้เชี่ยวชาญแนะนำให้ผู้ที่เป็นโรคข้ออักเสบนั้นควบคุมน้ำหนักและรับประทานอาหารที่สมดุล


8 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
6 Foods to Avoid With RA. Everyday Health. (https://www.everydayhealth.com/hs/guide-to-managing-ra/foods-to-avoid/)
Top 10 Foods With the Power to Ease Your Arthritis Pain. Health Essentials from Cleveland Clinic. (https://health.clevelandclinic.org/top-10-foods-power-ease-arthritis-pain/)
Osteoarthritis diet: 8 foods to eat and 3 to avoid. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/322603)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
มาตรฐาน การอบประคบสมุนไพร : การประคบสมุนไพร
มาตรฐาน การอบประคบสมุนไพร : การประคบสมุนไพร

ภูมิปัญญาไทย แก้ปวด เมื่อย เคล็ด ขัด ยอก ฟกช้ำ และอักเสบ ได้ด้วยสมุนไพรและความร้อน

อ่านเพิ่ม