อาหารที่ทำให้อาการแสบร้อนกลางหน้าอกรุนแรงมากขึ้น

อาหาร 9 ชนิดต่อไปนี้สามารถทำให้อาการแสบร้อนกลางหน้าอกแย่ลงได้
เผยแพร่ครั้งแรก 18 ม.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
อาหารที่ทำให้อาการแสบร้อนกลางหน้าอกรุนแรงมากขึ้น

หากคุณเคยมีอาการแสบร้อนกลางหน้าอก คุณจะไม่อยากมีอาการกลับเป็นซ้ำอีกอย่างแน่นอน และถึงแม้ว่าอาการแสบร้อนที่หน้าอกนี้สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุเช่นยา ภาวะอ้วน หรือใส่เสื้อผ้าที่รัดเกินไป แต่สามารถที่ทำให้เกิดอาการนี้ได้บ่อยที่สุดก็คืออาหาร และโชคดีที่คุณสามารถปรับเปลี่ยนปัจจัยนี้ได้ทันทีเพื่อช่วยบรรเทาอาการแสบร้อนกลางหน้าอก

อาหาร 9 ชนิดที่ทำให้อาการแสบร้อนกลางหน้าอกแย่ลง

เมื่อคุณเริ่มมีอาการแสบร้อนกลางหน้าอก อย่างหนึ่งที่คุณต้องเริ่มมองหาก็คืออาหารที่จะไม่ทำให้เกิดอาการหรืออาหารที่ทำให้อาการรุนแรงขึ้น แต่เพียงแค่การระบุอาหารที่ทำให้อาการรุนแรงขั้นนั้นไม่เพียงพอ เพราะสำหรับบางคน การรับประทานอาหารบางชนิดสามารถกระตุ้นให้เกิดอาการแสบร้อนขึ้นได้ทันที และในผู้ที่มีอาการเรื้อรังควรต้องมีการจำกัดหรือหลีกเลี่ยงอาหารและเครื่องดื่มเหล่านั้นอย่างถาวร ถึงแม้ว่า แต่ละคนจะมีความแตกต่างกัน แต่รายการอาหารดังต่อไปนี้เป็นอาหารที่มักทำให้เกิดอาการแสบร้อนกลางหน้าอกได้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

อาหารทอด

อาหารทอดถือเป็นหนึ่งในอาหารหลักที่กระตุ้นให้เกิดอาการแสบร้อนกลางหน้าอก และกรดไหลย้อน เนื่องจากอาหารในกลุ่มนี้เช่นเฟรนช์ฟราย ไก่ทอด หอมทอดนั้นล้วนแต่เป็นอาหารที่ย่อยยาก และสามารถเพิ่มโอกาสในการเกิดอาการแสบร้อนขึ้นได้

อาหารมันๆ

ไขมันจะทำให้การย่อยเกิดขึ้นได้ช้าลง และการที่อาหารอยู่ในกระเพาะนานขึ้นจะทำให้มีแรงดันต่อผนังหูรูดของหลอดอาหาร ทำให้กรดไหลย้อน และมีอาการแสบร้อนกลางหน้าอกได้ ดังนั้นควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันมาก เช่นชีส พิซซ่า อาหารทอด และขนมหวาน นอกจากนั้นเนื้อติดมัน หนังสัตว์ หรือซอสครีมอาจทำให้เกิดอาการได้เช่นกัน

ผลไม้กลุ่มส้ม

ผลไม้ที่เป็นกรด เช่นกลุ่มส้มสามารถกระตุ้นให้เกิดการสร้างกรด และเพิ่มโอกาสในการเกิดอาการได้ ควรหลักเลี่ยงส้ม ขนุน เลมอน และน้ำผลไม้เหล่านี้

ผลิตภัณฑ์จากมะเขือเทศ

มะเขือเทศ และผลิตภัณฑ์ที่ทำจากมะเขือเทศ (เช่นซอสมะเขือเทศ หรือน้ำมะเขือเทศ) สามารถกระตุ้นการหลั่งกรดในกระเพาะได้เช่นเดียวกับผลไม้ตระกูลส้ม อาหารที่มีส่วนประกอบของส่วนผสมที่ทำให้มีอาการหลายอย่างเช่นพิซซ่า (ซอสมะเขือเทศและขีส) หรือลาซานญ่า (ซอสมะเขือเทศ ชีส และเนื้อสัตว์) อาจเป็นอาหารที่ทำให้เป็นปัญหาหลักของผู้ที่มีอาการแสบร้อนกลางหน้าอก

กาแฟ

คาเฟอีนสามารถกระตุ้นการหลั่งกรด และตัวกาแฟเองก็เป็นเครื่องดื่มที่เป็นกรด ลองเปลี่ยนกาแฟเป็นชนิด decaf หรือลดปริมาณการรับประทานลงเพื่อดูว่าสามารถช่วยลดความถี่ในการเกิดอาการได้หรือไม่

แอลกอฮอล์

แอลกอฮอล์ถือเป็นหนึ่งในสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดโรคกรดไหลย้อน เนื่องจากแอลกอฮอล์จะเพิ่มการหลั่งกรดในกระเพาะ และทำให้หูรูดหลอดอาหารส่วนปลายคลายตัวลง

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

ชอกโกแลต

ชอกโกแลตสามารถทำให้หูรูดหลอดอาหารส่วนปลายปิดไม่สนิทได้ ทำให้เกิดกรดไหลย้อนขึ้นไปในหลอดอาหารซึ่งเป็นสาเหตุของอาการแสบร้อนกลางหน้าอก นอกจากชอกโกแลตที่เป็นแท่งแล้ว ควรระวังการรับประทานชอกโกแลตร้อนด้วยเพราะสามารถกระตุ้นให้เกิดอาการได้เช่นกัน

เปปเปอร์มิ้นท์

ถึงแม้ว่าชาเปปเปอร์มิ้นท์ดูเหมือนว่าสามารถช่วยลดอาการแสบร้อนกลางหน้าอกได้ แต่ในความเป็นจริงแล้วมันกลับทำให้อาการแย่ลง เนื่องจากมิ้นท์จะทำให้หูรูดหลอดอาหารส่วนปลายหย่อน ทำให้เกิดกรดไหลย้อนและมีอาการ

อาหารรสเผ็ด

อาหารเผ็ดเป็นอีกประเภทที่สามารถทำให้ผนังหูรูดหลอดอาหารส่วนปลายคลายตัว พริกไทยดำแม้เพียง 1 เม็ดก็สามารถทำให้เกิดอาการได้ ดังนั้นคุณควรรู้ขีดความสามารถในการรับประทานอาหารเผ็ดของตัวเอง

แหล่งข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับอาหารที่สามารถช่วยลดการเกิดอาการแสบร้อนกลางหน้าอก

ข้อแนะนำในการวางแผนอาหารเพื่อป้องกันการเกิดอาการ

ข้อแนะนำในการรับประทานอาหารนอกบ้านหากคุณมีอาการแสบร้อนกลางหน้าอก


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Heartburn (GERD): Facts, Treatment, Causes, Symptoms & Prevention. eMedicineHealth. (https://www.emedicinehealth.com/heartburn_faqs/article_em.htm)
How to Get Rid of Heartburn, Home Remedies, Symptoms, Causes & Pregnancy. MedicineNet. (https://www.medicinenet.com/heartburn_reflux/article.htm)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป