อาหารต้องห้าม! ที่ไม่ควรรับประทานพร้อมยาปฏิชีวนะ

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
อาหารต้องห้าม! ที่ไม่ควรรับประทานพร้อมยาปฏิชีวนะ

เมื่อใดที่อยู่ในช่วงเจ็บป่วย การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ควบคู่กับการทานยาตามคำสั่งแพทย์อย่างเคร่งครัด ย่อมทำให้อาการป่วยทุเลาและหายโดยเร็ว ทว่าในขณะเดียวกัน ยังมีอาหารบางประเภทที่ไม่ควรรับประทานหากจะต้องทานยาปฏิชีวนะร่วมกัน โดย 3 อาหารต้องห้ามที่เรานำมาแนะนำกันนี้ก็ถือเป็นอาหารที่ควรหลีกเลี่ยง มีอาหารใดบ้าง มาติดตามได้เลย

งดเครื่องดื่มและอาหารที่มีกรด

อย่างที่ทราบกันดีแล้วว่า อาหารที่มีกรดผสมอยู่นั้นจะเข้าไปทำลายการขัดขวางของกระบวนการดูดซึมของยา ทำให้ร่างกายได้รับเคมีจากยาเข้าไปบำบัดอาการเจ็บป่วยได้น้อยลง แทนที่อาการป่วยหายจะดีขึ้นโดยเร็ว กรดเหล่านี้กลับจะยิ่งทำให้เชื้อโรคและแบคทีเรียไม่อาจถูกทำลายออกไป ตรงกันข้าม ยังทำให้มันเจริญเติบโตต่อไปได้อย่างสบายๆ อีกด้วย สำหรับอาหารและเครื่องดื่มที่ควรหลีกเลี่ยง เช่น น้ำอัดลม โซดา ผลไม้รสเปรี้ยว และแม้แต่อาหารที่มีส่วนผสมจากมะเขือเทศอย่างซอสมะเขือเทศก็มีฤทธิ์ขัดขวางการดูดซึมจากตัวยาได้ด้วยเช่นกัน ทราบกันเช่นนี้แล้ว ควรหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารในกลุ่มที่มีกรดผสมอยู่พร้อมๆ กับการใช้ยาจะดีที่สุด

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

[caption id="" align="aligncenter" width="600"] น้ำดื่มที่มีกรด[/caption]

ผลิตภัณฑ์จากนมบางชนิด

โดยปกติแล้ว หากมีอาการเจ็บป่วยโดยเฉพาะโรคหวัด อาหารที่ควรหลีกเลี่ยงในการรับประทานหลักๆ ย่อมหนีไม่พ้นผลิตภัณฑ์จากนมอยู่แล้ว เพราะนมมีความเข้มข้นสูงโดยจะทำให้เสมหะและมูกเหนียวตัวมากขึ้น เกิดภาวะความหนืดภายในลำคอ ส่งผลให้เชื้อไวรัสหวัดยิ่งเจริญเติบโตและทำให้อาการเจ็บป่วยดังกล่าวหายช้ามากขึ้น ไม่เพียงเท่านั้น การรับประทานยาปฏิชีวนะก็ไม่ควรรับประทานควบคู่กับผลิตภัฑณ์จำพวกนมเช่นกัน โดยเฉพาะแคลเซียมจากนมจะเข้าไปขัดขวางไม่ให้ร่างกายสามารถดูดซึมตัวยาได้อย่างเต็มที่นั่นเอง

[caption id="" align="aligncenter" width="600"] นม[/caption]

อย่างไรก็ตาม มีผลิตภัณฑ์จากนมเพียงชนิดเดียวเท่านั้นที่สามารถรับประทานร่วมกับการยาปฏิชีวนะได้ นั่นก็คือ โยเกิร์ต เนื่องจากโยเกิร์ตมีโพรไบโอติกส์และโพรไบโอติกส์ ซึ่งสารสำคัญเหล่านี้จะกระตุ้นให้กระเพาะอาหารเกิดการผลิตแบคทีเรียชนิดดีออกมาต่อต้านกับเชื้อโรคร้ายภายในร่างกาย อันเป็นตัวทำลายระบบภูมิคุ้มกันสุขภาพ สาเหตุของอาการเจ็บป่วยที่เป็นอยู่ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพยิ่งขึ้น นอกจากนี้แล้ว โพรไบโอติกส์ยังมีบทบาทป้องกันอาการท้องเสียซึ่งเป็นผลข้างเคียงจากการรับประทานยาปฏิชีวนะในผู้ป่วยบางรายได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

เครื่องดื่มแอลกออฮอล์

เครื่องดื่มแอลกออฮอล์ไม่ถือว่าเข้าไปขัดขวางกระบวนการดูดซึมเคมีจากตัวยาปฏิชีวนะได้อย่างเต็มที่ซะทีเดียวเสมอไปนัก หากแต่อย่างไรก็ตาม การดื่มแอลกออฮอล์นั้นก็นับเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่จะทำให้ผู้ป่วยมีโอกาสเกิดแผลในกระเพาะอาหารได้สูงและยังส่งผลให้เกิดอาการวิงเวียน คลื่นไส้อาเจียนได้ง่าย นอกจากทำให้อาการโดยรวมผิดปกติได้แล้ว แอลกออฮอล์ยังเป็นสาเหตุที่ทำให้นอนไม่หลับหรือหลับไม่สนิท และในขณะหลับอัตราการเต้นของจังหวะหัวใจยังทำงานเร็วขึ้น ทำให้คุณเหนื่อยง่าย เกิดอาการอ่อนเพลียโดยไม่รู้ตัว และส่งผลให้อาการเจ็บป่วยยิ่งทวีความรุนแรงหนักขึ้นนั่นเอง

และนี่ก็คือ 3 อาหารต้องห้ามที่ควรหลีกเลี่ยงรับประทานพร้อมการใช้ยาปฏิชีวนะ เพราะเมื่อไรที่เจ็บป่วยเราต่างก็ปรารถนาให้อาการป่วยหายสิ้นโดยเร็ว ถ้าเช่นนั้น ต้องหันมาปฏิบัติตามนี้ รับรองอาการป่วยจะหายเร็วขึ้นแน่นอน


3 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
What to eat on antibiotics: During and after treatment. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/322374)
What You Should Eat During and After Antibiotics. Healthline. (https://www.healthline.com/nutrition/what-to-eat-antibiotics)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)