7 อาหารที่ช่วยให้คุณนอนหลับได้ง่ายขึ้น

เผยแพร่ครั้งแรก 21 ก.พ. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
7 อาหารที่ช่วยให้คุณนอนหลับได้ง่ายขึ้น

มีคนจำนวนไม่น้อยที่เผชิญกับอาการนอนไม่หลับในตอนกลางคืน นอกจากมันจะทำให้เราหงุดหงิดใจ และตื่นมาพร้อมกับความรู้สึกไม่สดชื่นแล้ว การนอนไม่เพียงพอก็ยังส่งผลเสียต่อสุขภาพกายและสุขภาพจิต ซึ่งวันนี้เราได้รวบรวมอาหารหลากชนิดที่สามารถช่วยให้คุณนอนหลับได้ง่ายขึ้นมาฝากค่ะ แต่จะมีอะไรบ้างนั้น เราลองมาดูพร้อมกันเลยดีกว่า

1. วอลนัท

วอลนัทเป็นสุดยอดแหล่งของสารทริปโตเฟน ซึ่งเป็นกรดอะมิโนชนิดหนึ่งที่มีส่วนช่วยในการผลิตเซโรโทนิน และเมลาโทนิน ที่ล้วนแต่เป็นฮอร์โมนควบคุมการหลับหรือตื่นของมนุษย์ นอกจากนี้มีนักวิจัยจาก University of Texas พบว่า วอลนัทมีเมลาโทนินในตัวเอง โดยอาจช่วยให้เรานอนหลับได้เร็วขึ้น

2. ทูน่า

เราสามารถพบวิตามินบี 6 ได้มากในปลาทูน่า ปลาฮาลิบัท และปลาแซลมอน ซึ่งมันเป็นสารอาหารที่ร่างกายจำเป็นต้องใช้สำหรับสร้างฮอร์โมนที่เกี่ยวข้องกับการควบคุมการนอนหลับอย่างเมลาโทนิน และเซโรโทนิน แต่นอกจากเราจะพบวิตามินบี 6 ได้ในปลาดังกล่าวแล้ว เราก็ยังพบมันได้ในกระเทียมและถั่วพิสตาชิโอ

3. น้ำเชอร์รี

การดื่มน้ำเชอร์รีก่อนนอน 1 แก้ว สามารถช่วยให้คุณนอนหลับได้เร็วขึ้น อย่างไรก็ดี มีนักวิจัยจาก The Universities of Pennsylvania และ Rochester พบว่า เชอร์รีจะช่วยทำให้ระดับเมลาโทนินในร่างกายเพิ่มขึ้น ซึ่งในงานวิจัยชิ้นนี้ ผู้เข้าร่วมทดลองที่ดื่มน้ำเชอร์รีพบว่า อาการนอนไม่หลับของตัวเองดีขึ้น เมื่อเทียบกับคนที่ดื่มเครื่องดื่มหลอก (Placebo beverage)

4. ชาคาโมมายล์

นอกจากชาคาโมมายล์จะมีกลิ่นที่หอมสดชื่นแล้ว มันก็ยังช่วยให้คุณนอนหลับได้ง่ายขึ้น ทั้งนี้นักวิจัยพบว่า การดื่มชาคาโมมายล์มีความเชื่อมโยงกับการเพิ่มของไกลซีน ซึ่งเป็นสารเคมีที่ช่วยทำให้เส้นประสาท และกล้ามเนื้อผ่อนคลาย รวมถึงทำหน้าที่เป็นยากล่อมประสาทอ่อนๆ

5. น้ำผึ้ง

น้ำตาลธรรมชาติที่พบในน้ำผึ้งจะช่วยเพิ่มอินซูลินเล็กน้อย และทำให้ทริปโตเฟน ซึ่งเป็นกรดอะมิโนชนิดหนึ่งที่เกี่ยวข้องกับการนอน สามารถเข้าไปในสมองได้ง่ายขึ้น หากคุณกำลังมีอาการนอนไม่หลับ การทานน้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ หรือผสมกับชาคาโมมายล์ก็อาจช่วยให้คุณเข้าสู่ห้วงนิทราได้ง่ายขึ้น

6. ผักเคล

ผักใบเขียวอย่างผักเคลนั้นอุดมไปด้วยแคลเซียม ซึ่งมีส่วนช่วยให้สมองใช้ทริปโตเฟนผลิตเมลาโทนิน หากคุณหาซื้อไม่ได้ การทานผักโขมหรือผักกาดเขียวปลีก็นับว่าเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจเช่นกัน

7. ชีสและแครกเกอร์   

นอกจากการดื่มนมอุ่นๆ สักแก้วก่อนนอนจะช่วยทำให้คุณรู้สึกง่วงแล้ว การทานผลิตภัณฑ์อื่นๆ ที่ทำจากนมก็สามารถช่วยให้คุณนอนหลับง่ายขึ้นเช่นกัน เพราะแคลเซียมที่พบในชีส โยเกิร์ต และนม ล้วนแต่ช่วยให้สมองใช้ทริปโตเฟนที่พบได้ในผลิตภัณฑ์เหล่านี้ในการผลิตฮอร์โมนที่ทำให้เราง่วงนอนอย่างเมลาโทนิน

หากคุณมีอาการนอนไม่หลับติดต่อกันเป็นเวลานาน แม้ว่าคุณจะทานอาหารที่เราแนะนำข้างต้นแล้ว แต่หากอาการไม่ดีขึ้น คุณก็อย่าลังเลที่จะไปพบแพทย์


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
5 Foods That Help You Sleep. Health Essentials from Cleveland Clinic. (https://health.clevelandclinic.org/5-foods-that-help-you-sleep/)
The best foods to help you sleep through the night. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/324295)
Foods That Help or Harm Your Sleep. WebMD. (https://www.webmd.com/sleep-disorders/ss/slideshow-sleep-foods)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป