กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

อาหารที่ช่วยให้ อิ่มนานๆ เหมาะสำหรับลดน้ำหนัก

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
อาหารที่ช่วยให้ อิ่มนานๆ เหมาะสำหรับลดน้ำหนัก

 การลดน้ำหนักด้วยการควบคุมอาหารนั้น ถือเป็นวิธีหนึ่งที่ได้รับความนิยมอย่างมาก แต่การรับประทานอาหารในปริมาณน้อยนั้น อาจทำให้เราหิวบ่อย และมักเป็นสาเหตุที่ทำให้การควบคุมอาหารของเรานั้นล้มเหลว แต่มีอาหารบางชนิดที่หาได้ง่ายแต่ แต่ช่วยให้คุณอิ่มได้นาน นอกจากนั้นยังมีรสชาติที่ถูกปากและประโยชน์ต่อร่างกายอีกด้วย

เม็ดแมงลัก

เม็ดแมงลักตัวช่วยในการลดน้ำหนักที่ใครก็รู้จักดี หาซื้อได้ทั่วไป เม็ดแมงลักที่มีคุณสมบัติในการดูดซับน้ำ สามารถไปพองในท้องของคุณและช่วยให้คุณอิ่มท้องได้นานขึ้น นอกจากนี้ยังเป็นแหล่งของเส้นใยอาหาร และยังมีวิตามินเอที่สูงอีกด้วย แต่มีคำแนะนำว่าควรที่จะแช่น้ำให้พองเสียก่อนที่จะรับประทาน มิฉะนั้นอาจทำให้เกิดอาการท้องอืดตามมาได้เช่นกัน(บางคนทานไปแห้งๆแล้วดื่มน้ำตาม)

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
คอร์สลดน้ำหนักออกกำลังกาย วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 441 บาท ลดสูงสุด 59%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

ผักสดกับจานหลัก

แม้ว่าอาหารจำพวกแป้งหรือน้ำตาลจะช่วยให้คุณอิ่มท้องได้เร็ว  แต่ไม่ได้เป็นอาการที่จะอยู่ท้องไปนานๆ ดังนั้นจึงมีคำแนะนำสำหรับผู้ต้องการให้ท้องอิ่มนานการทานผักร่วมกับอาหารจานหลัก จะช่วยให้มื้ออาหารของคุณอยู่ท้องเป็นระยะเวลาที่นานขึ้น และยังช่วยในเรื่องของการขับถ่ายอีกด้วย

ไข่ต้ม

ไข่ต้มมีโปรตีนสูง ช่วยให้ร่างกายเราไม่ทรุดโทรมในช่วงที่เราทำการลดน้ำหนัก นอกจากนี้ยังมีการศึกษาที่พบว่าหากเราทานมื้อเช้าอย่างน้อย 300 กิโลแคลอรี่ และมีโปรตีนอย่างน้อย 30-40 กรัม จะช่วยให้เรานั้นสามารถอยู่ได้โดยไม่หิวจนถึงมื้อกลางวันอีกด้วย การรับประทานไข่ต้มในมื้ออาหารเช้าน่าจะเป็นตัวช่วยที่ดีในการลดน้ำหนักของคุณ

ข้าวโอ๊ต

ข้าวโอ๊ต กับคุณประโยชน์ที่มากกว่าความอร่อย

ข้าวโอ๊ตเป็นสุดยอดอาหารที่ช่วยให้คุณอิ่มท้องเป็นระยะเวลานาน และยังช่วยลดความอยากอาหารอีกด้วย นอกจากนี้ยังมีใยอาหารและโปรตีนในปริมาณที่สูงอีกด้วย นอกจากนี้น้ำตาลในข้าวโอ๊ตยังเป็นแบบหลายโมเลกุล ซึ่งจะส่งผลดีต่อหัวใจ ต่างจากน้ำตาลที่ปรุงแต่งในธัญพืชสำเร็จรูปอื่นๆ

ทูน่ากระป๋อง

ทูน่ากระป๋องเป็นอาหารที่จะช่วยให้คุณอิ่มได้นานด้วยโปรตีน นอกจากนี้ยังมีไขมันที่ดีอย่างโอเมกา3 และข้อดีที่สุดของอาหารชนิดนี้คือ หาซื้อได้ง่าย พกพาง่าย สามารถพกติดตัวไปเป็นตัวช่วยได้ทุกๆที่ที่คุณไป แต่ถ้าหากคุณเบื่อที่จะทานทูน่าแล้ว เนื้อปลาอื่นๆก็สามารถแทนกันได้ในระดับหนึ่ง โดยเฉพาะของแพงแสนอร่อยเช่น แซลมอน

กล้วยหอม

ในกล้วยหอมมีใยอาหารชนิดหนึ่งที่เรียกกันว่า "สารต้านแป้ง" ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดคงที่ และมีคุณสมบัติช่วยให้การย่อยอาหารช้าลง คนที่ทานกล้วยหอมแทนขนมหวานอื่นๆ จึงจะหิวช้ากว่าปกติ โดยกล้วยหอมกึ่งสุกกึ่งดิบจะให้ผลที่ดีกว่าผลที่สุกเต็มที่

มันฝรั่ง

มันฝรั่งเป็นอาหารให้พลังที่มีเส้นใยสูง ช่วยให้คุณอิ่มได้นานขึ้น นอกจากนี้ยังให้โปรตีน โพแทสเซียม หรือแม้แต่วิตามินซี ดังนั้นมันฝรั่งที่เราทาน ควรปรุงโดยการต้ม ไม่ใช่การทอด เพราะการทอดนั้นนอกจากจะเพิ่มไขมันจากน้ำมันแล้ว ยังเป็นการทำลายวิตามินซีอีกด้วย

อาหารดีๆใกล้ๆตัวคุณ สามารถช่วยคุณลดน้ำหนักได้ โดยไม่ต้องพึ่งยา หรืออาหารเสริมเสียด้วยซ้ำ แต่การจะลดน้ำหนักได้อย่างมีประสิทธิภาพนั้นจำเป็นต้องอาศัยหลายๆอย่าประกอบกันไม่ใช่แค่การควบคุมอาหาร ไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกาย หรือแม้แต่การพักผ่อนให้เพียงพอ และที่สำคัญที่สุดคือวินัยในการใช้ชีวิตของคุณ


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Foods That Will Make You Feel Full Faster. MedicineNet. (https://www.medicinenet.com/script/main/art.asp?articlekey=224531)
Filling Foods That Won’t Fill You Out. WebMD. (https://www.webmd.com/diet/ss/slideshow-filling-foods)
Foods That Control Your Appetite. Health.com. (https://www.health.com/weight-loss/12-foods-that-control-your-appetite)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป