อาหารที่ทำให้เกิดโรคมะเร็ง

เผยแพร่ครั้งแรก 12 ต.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
อาหารที่ทำให้เกิดโรคมะเร็ง

เนื้อสัตว์แปรรูป

เนื้อสัตว์แปรรูปนั้นทำให้เสี่ยงต่อการเป็นโรคมะเร็งได้เทียบเท่ากับการสูบบุหรี่และแร่ใยหิน เนื้อสัตว์แปรรูปนั้นประกอบด้วยไส้กรอก เบคอน ฮอทดอก และแฮมซึ่งจะเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งลำไส้และทวารหนัก การทานเนื้อสัตว์แปรรูปเพียง 50 กรัมต่อวัน (เทียบเท่ากับแฮม 2 ชิ้น) นั้นสามารถเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งลำไส้และทวารหนักได้ 18% ปัญหานั้นไม่ได้เกิดจากเนื้อสัตว์แต่เกิดจากกระบวนการแปรรูปที่จะต้องผ่านการรมควัน หรืเติมเกลือหรือสารกันเสีย เวลาที่นำเนื้อสัตว์บางชนิดไปทำอาหาร สาร sodium nitrite รวมกับ amine ที่พบในเนื้อสัตว์ตามธรรมชาตินั้นจะทำให้เกิดสาร N-nitroso ซึ่งทำให้เกิดมะเร็งได้ แต่ปลารมควันนั้นไม่ได้แย่เท่ากับเนื้อสัตว์รมควัน

ป๊อปคอร์นที่ใช้ไมโครเวฟ

ป๊อปคอร์นที่ใช้ไมโครเวฟนั้นอุดมไปด้วยเนยเทียมซึ่งกลิ่นที่เกิดจากเนยเทียมนั้นจะทำให้เกิดสาร diacytel ซึ่งมีความเกี่ยวข้องกับการเกิดมะเร็งปอด Diacytel เป็นสารที่ทำให้ป๊อปคอร์นนั้นมีรสและกลิ่นของเนย 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

ปลาแซลมอนจากฟาร์ม

แน่นอนว่ามันถูกกว่าปลาแซลมอนตามธรรมชาติ แต่ปลาแซมอนจากฟาร์มนั้นมีระดับของสารปนเปื้อนที่ทำให้เกิดมะเร็งสูงกว่า โดยเฉลี่ย ปลาแซลมอนจากฟาร์มนั้นมีสาร polychlorinated biphenyls (PCBs) มากกว่าปลาแซลมอนที่พบตามธรรมชาติถึง 16 เท่า สูงกว่าเนื้อวัว 4 เท่าและสูงกว่าสัตว์ทะเลอื่นๆ 3.4 เท่า ดังนั้นควรเลือกปลาแซลมอนจากธณรมชาติและใช้น้ำมันมะกอกทำอาหาร ปลาแซลมอนนั้นอุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมกา 3 ซึ่งสามารถช่วยควบคุมน้ำหนักได้ โรคอ้วนนั้นเป็นปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งหลายชนิด

เนื้อย่าง

อุณหภูมิสูงที่ใช้ในการย่างเนื้อนั้นสามารถทำให้เกิดสาร heterocyclic aromatic amines และ polycyclic aromatic hydrocarbons ซึ่งเป็นสารก่อมะเร็งได้ ควรเปลี่ยนมาทานโปรตีนจากพืชและปลาแทน เพราะเนื้อแดงที่ไม่ผ่านการแปรรูปนั้นก็สามารถทำให้เกิดมะเร็งได้เช่นกัน

สารให้ความหวานเทียม

สารให้ความหวานแทนน้ำตาลนั้นจะเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็ง หากต้องใช้ให้เลือกใช้สารที่มาจากพืชเช่น Stevia แทนผลิตภัณฑ์ทั่วไป ปัจจุบันงานวิจัยเกี่ยวกับผลเสียของการใช้สารให้ความหวานเทียมอื่นๆ นั้นกำลังอยู่ในระหว่างการศึกษา ดังนั้นในระหว่างนี้อาจจะควรเลือกสารที่มาจากธรรมชาติไปก่อน

ดื่มแอลกอฮอล์มาก

งานวิจัยพบความเชื่อมโยงระหว่างแอลกอฮอล์กับความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็ง โดยพบว่าการดื่มแอลกอฮอล์นั้นสัมพันธ์กับการเกิดโรคมะเร็งที่ศีรษะและคอ, หลอดอาหาร, ตับ, เต้านมและลำไส้ใหญ่ มีงานวิจัยจำนวนมากที่ศึกษาความเกี่ยวข้องระหว่างการดื่มแอลกอฮอล์และความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งอื่นๆ เช่นตัวอ่อน รังไข่ ต่อมลูกหมาก กระเพาะอาหาร มดลูกและกระเพาะปัสสาวะ แต่ยังไม่พบความเชื่อมโยงหรือพบว่าไม่มีความเกี่ยวข้องกัน ดังนั้นหากคุณยังไม่อยากเลิกแอลกอฮอล์อย่างเด็ดขาด ก็ให้ลดปริมาณที่ทานลงก่อน

ไขมันทรานส์

ไขมันทรานส์นั้นเกิดจากการที่เปลี่ยนน้ำมันที่เป็นของเหลวให้กลายเป็นของแข็งผ่านกระบวนการที่เรียกว่า hydrogenation ซึ่งเป็นการทำให้มันเสียช้าลงและทำให้อาหารมีรสชาติคงที่ ไขมันทรานส์นั้นสามารถพบได้ในอาหารหลายชนิดเช่นมาร์การีน แครกเกอร์ ซีเรียล ลูกอม ขนมอบ คุกกี้ ธัญพืชอัดแท่ง ขนม น้ำสลัด อาหารทอดๆ และอาหารอื่นๆ ไขมันชนิดนี้ยังมีความเกี่ยวข้องกับอัตราการเกิดโรคอ้วนอีกด้วย

เบเกล

เบเกลนั้นอร่อยแต่มันก็เป็นหนึ่งในอาหารที่ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดคุณสูงขึ้นได้อย่างรวดเร็ว การทานอาหารที่มีค่าดัชนีน้ำตาลที่สูง (อาหารที่ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดเพิ่มขึ้นสูงอย่างรวดเร็ว) นั้นพบว่าอาจจะเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งปอดได้ อาหารในกลุ่มนี้ประกอบด้วยขนมปังและเบเกลขาว คอร์นเฟลก และข้าวพอง ควรเปลี่ยนมาทานอาหารที่มีค่าดัชนีน้ำตาลต่ำ เช่นข้าวกล้อง ขนมปังโฮลวีค และข้าวโอ๊ตแทน


4 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Ultra-processed foods linked to cancer. NHS (National Health Service). (https://www.nhs.uk/news/cancer/ultra-processed-foods-linked-cancer/)
5 Foods That Can Cause Cancer. Verywell Health. (https://www.verywellhealth.com/foods-that-cause-cancer-2509684)
What foods may cause lung cancer?. WebMD. (https://www.webmd.com/lung-cancer/qa/what-foods-may-cause-lung-cancer)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
สัญญาณเตือนแรกเกี่ยวกับโรคมะเร็งที่คุณควรรู้
สัญญาณเตือนแรกเกี่ยวกับโรคมะเร็งที่คุณควรรู้

คู่มือทำความเข้าใจโรคมะเร็งหลายชนิดและอาการของโรคมะเร็ง

อ่านเพิ่ม