เนื้อสัตว์ ถือเป็นอาหารที่เป็นแหล่งแหล่งโปรตีนที่สำคัญที่สุดสำหรับเรา เนื้อสัตว์แต่ละประเภทก็มีคุณค่าทางอาหารที่แตกต่างกันออกไป และในขณะเดียวกันหากกินปริมาณมาก ก็อาจจะส่งผลเสียต่อร่างกายแตกต่างกันออกไป ดังนั้นเราควรเลือกทานเนื้อสัตว์ให้เหมาะสมกับความต้องการของร่างกายเรา
เนื้อวัว
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!
จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง
เนื้อวัวในปัจจุบันมีหลายชนิดและหลายเกรดมาก ของแบ่งเป็น 2 ประเภทใหญ่ๆ คือเนื้อวัวพื้นเมือง และเนื้อวัวขุน(โคขุน) โดยปริมาณโปรตีนนั้นมีเท่าๆกันคือประมาณร้อยละ 20 ของน้ำหนักเนื้อทั้งหมด แต่ไขมันในวัวขุนมีมากกว่า 10-15 เท่าเลยทีเดียว
สำหรับใครที่ต้องการลดน้ำหนัก แต่อยากทานเนื้อวัวควรเลือกทานเนื้อวัวพันธุ์พื้นเมืองมากกว่าโคขุน นอกจากจะเป็นแหล่งโปรตีนที่สำคัญแล้ว ยังเป็นแหล่งโปรตีนที่สำคัญของธาตุเหล็ก ที่ช่วยบำรุงในเรื่องของเลือด และวิตามินบี 12 ที่ช่วยลดความเสี่ยงจากโรคหัวใจ และสมองเสื่อมอีกด้วย หากจะทานให้ได้โปรตีนสูงและไขมันที่น้อยที่สุด ควรเลือกทานเนื้อสันส่วนบน จะมีไขมันแทรกอยู่น้อยที่สุด
เนื้อหมู
เนื้อหมูเป็นแหล่งโปรตีนที่สำคัญที่สุด และได้รับความนิยมสูงสุด ในปัจจุบันเนื้อส่วนที่มีคุณภาพ(ของโปรตีน)มากที่สุดคือ เนื้อสันใน และเนื้อที่มีไขมันมากที่สุดคือหมูสามชั้น ตามมาด้วยคอและซี่โครง เนื้อหมูที่สดจะมีสีชมพูอ่อน ใช้นิ้วกดลงไปแล้วไม่ยุบ
เนื้อหมู นอกจากจะอุดมไปด้วยโปรตีนแล้ว ยังเป็นแหล่งของสารอาหารอื่นๆ เช่นวิตามินบี 1 ช่วยลดอาการเหน็บชา วิตามินเอบำรุงสายตา และยังมีฟอสฟอรัส และไนอาซีน(วิตามินบี3) ซึ่งมีประโยชน์อย่างมากไม่ว่าจะเป็นช่วยในการลดไขมัน ลดการอักเสบของผิวหนัง หรือแม้กระทั่งบำรุงสมอง จะพบมากในเนื้อส่วนที่ไม่ติดมัน
เนื้อไก่
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*
แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท
เนื้อไก่เป็นเนื้อที่ให้โปรตีนคุณภาพสูง และให้ไขมันน้อยมากๆ เว้นแต่ว่าเราจะรับประทานหนังเข้าไปด้วย เนื้อไก่ที่ควรทานเพื่อสุขภาพที่ดีคือ เนื้ออก เพราะเป็นส่วนที่มีไขมันน้อยมากคือร้อยละ 8.2 และส่วนที่มีไขมันมากที่สุดก็คือสะโพกและปีก ซึ่งจะมีไขมันเป็นสองเท่าของเนื้ออกไก่เลยที่เดียว และชิ้นส่วนที่ไม่แนะนำให้รับประทานเลยของไก่ก็คือส่วนคอ เพราะมีการวิจัยแล้วพบว่าเป็นแหล่งตกค้างของสารเคมี และปฏิชีวนะสูงมาก หากจะทานให้ได้ประโยชน์สูงสุดควรทานเนื้อไก่ที่ลอกหนัง และปรุงด้วยการต้มหรือนึ่ง
เนื้อปลา
เนื้อปลาเป็นโปรตีนที่แนะนำให้ทานมากที่สุด เพราะนอกจากมีไขมันที่น้อยแล้ว ยังเป็นโปรตีนชนิดที่ย่อยง่ายที่สุด นอกจากนี้หากเราทานปลาทะเล เราจะได้ไขมันชนิดที่ดีคือโอเมกา 3 ที่มีส่วนช่วยในเรื่องโรคหัวใจ และบำรุงสมอง นอกจากนี้เนื้อปลายังอุดมไปด้วยวิตามินเอ บี และดี และยังมีแร่ธาตุที่สำคัญต่อร่างกายอย่างเช่น ไอโอดีนที่ช่วยป้องกันโรคคอพอก ธาตุเหล็กช่วยบำรุงเลือด และแคลเซียมที่ช่วยบำรุงกระดุก เนื้อปลาจึงนับเป็นเนื้อสัตว์ที่มีคุณภาพ (ทางโภชนาการ) อย่างแท้จริง
อาหารทะเล
กุ้ง หอย ปลาหมึก ก็เป็นแหล่งโปรตีน และโอเมกา 3 เช่นเดียวกับปลาทะเล แต่ก็ไม่ใช่อาหารที่เราควรทานเป็นประจำ เพราะอาหารเหล่านี้ถือเป็นสาเหตุสำคัญในการเพิ่มขึ้นของคอเลสเตอรอลในร่างกายอีกด้วย เพราะมีไขมันค่อนข้างสูง
เนื้อสัตว์แต่ละชนิด ต่างก็มีคุณค่าทางอาหารทั้งโปรตีนและไขมันที่แตกต่างกันออกไป เราสามารถเลือกทานได้ตามความต้องการของร่างกาย และที่สำคัญนอกจากเราจะทานโปรตีนทีมีคุณภาพจากเนื้อสัตว์แล้ว เราควรทานอาหารให้ครบทุกหมู่ในสัดส่วนที่เหมาะสมเพื่อสุขภาพที่แข็งแรงของเรา