เพราะเหตุใดจึงรู้สึกคลื่นไส้อาเจียนเมื่อออกกำลังกาย

วิธีจัดการปัญหาเหล่านี้ไม่ให้มารบกวนการออกกำลังกายของคุณ
เผยแพร่ครั้งแรก 7 ต.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 4 นาที
เพราะเหตุใดจึงรู้สึกคลื่นไส้อาเจียนเมื่อออกกำลังกาย

มันคงไม่ใช่เรื่องสนุกที่จะรู้สึกคลื่นไส้อาเจียนหรือวิงเวียนเมื่อคุณออกกำลังกาย โดยส่วนใหญ่ปัญหาเหล่านี้มักสัมพันธ์กับการออกกำลังกายอย่างหนักหรือการออกกำลังกายเพื่อเพิ่มความคงทน เช่น การวิ่งระยะทางที่ไกลเกินไป หรือการวิ่งด้วยความเร็วที่มากเกินไป แต่ในบางคนที่ไม่ได้ออกกำลังกายหนักมากกลับพบว่า การออกกำลังกายทำให้พวกเขารู้สึกแย่ นี่อาจจะเป็นปัญหาเริ่มต้นที่คนเหล่านั้นต้องเข้ารับการตรวจรักษา แต่ยังมีวิธีง่าย ๆ ที่อาจบ่งบอกถึงสาเหตุของอาการคลื่นไส้อาเจียนเหล่านั้น อย่างไรก็ตาม คุณควรจะปรึกษาปัญหาเหล่านี้กับแพทย์ของคุณด้วย

อาการเวียนศีรษะและคลื่นไส้จากภาวะน้ำตาลต่ำ

หลายคนชอบออกกำลังกายตอนเช้า โดยเฉพาะก่อนอาหารเช้า แต่นั่นหมายถึงร่างกายอาจไม่ได้มีพลังงานเหลือเพียงพอจากอาหารเย็นมื้อสุดท้ายที่ได้รับ ดังนั้น เมื่อตื่นมาแล้วออกกำลังกายเลยทันที ระดับน้ำตาลในเลือดจะลดฮวบลงทันที ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการอ่อนแรงและคลื่นไส้ได้ การรับประทานอาหารเช้าแบบเบา ๆ เช่น โปรตีน หรือคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนร่วมกับไขมันดีในปริมาณเล็กน้อยจะช่วยให้คุณหลีกเลี่ยงภาวะนี้ได้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

Phrama incontentads

นอกจากนั้นภาวะนี้ยังอาจเกิดได้ในอีกกรณีหนึ่งคือ ผู้ที่ไปเข้าชั้นเรียนออกกำลังกายทันทีหลังเลิกงานและก่อนอาหารเย็น เนื่องจากไม่มีเวลารับประทานอาหารทำให้ไม่มีพลังงานเพียงพอสำหรับการออกกำลังกาย ในกรณีนี้การพกขนม หรือ sport bar ก็จะพอช่วยได้

คำแนะนำเพิ่มเติม การรับประทานอาหารหรือดื่มน้ำที่มากเกินไปก่อนการออกกำลังกาย ทำให้รู้สึกไม่สบายได้เช่นกัน โดยเฉพาะอาหารมื้อใหญ่ ซึ่งแม้ว่าจะรับประทานในคืนก่อนหน้านั้นก็อาจจะส่งผลต่อระบบย่อยอาหารได้

การดื่มน้ำเพื่อป้องกันภาวะขาดน้ำส่งผลให้เกิดอาการวิงเวียนและคลื่นไส้

ในหัวข้อที่แล้วเราอธิบายเกี่ยวกับเรื่องของอาหารไปแล้ว อีกหัวข้อที่สำคัญไม่แพ้กันคือเรื่องของการดื่มน้ำให้เพียงพอเมื่อออกกำลังกาย

การออกกำลังกายระดับปานกลาง เช่น พิลาทีส มักจะไม่ได้ใช้น้ำตาลและเกลือแร่ที่มากเท่ากับที่จะได้รับจากการดื่มเครื่องดื่มเกลือแร่สำหรับการเล่นกีฬา แต่การออกกำลังกายประเภทนี้ยังต้องการน้ำในประมาณหนึ่ง ซื่งภาวะขาดน้ำนั้นก่อให้เกิดอาการวิงเวียนและคลื่นไส้ได้

ในทางตรงกันข้าม การดื่มน้ำมากเกินไปก่อนการออกกำลังกายจะทำให้มีน้ำค้างอยู่ในกระเพาะ เมื่อออกกำลังกายและมีการกระฉอกของน้ำในกระเพาะก็จะทำให้เกิดอาการคลื่นไส้ได้

ดังนั้น การดื่มน้ำที่เหมาะสมคือการดื่มน้ำให้เพียงพอ 1 ชั่วโมงก่อนการออกกำลังกาย และทุก 20 นาทีระหว่างการออกกำลังกาย

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ลดน้ำหนัก ออกกำลังกายวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 758 บาท ลดสูงสุด 2400 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 35

อาการหน้ามืดที่เกิดขึ้นระหว่างการออกกำลังกาย

ภาวะที่มีความดันโลหิตต่ำขณะเปลี่ยนท่าจะทำให้เกิดอาการวิงเวียน หน้ามืด เวลาเปลี่ยนท่าเป็นยืนเร็วเกินไป ซึ่งหมายถึงการที่ความดันโลหิตลดลงอย่างรวดเร็วขณะเปลี่ยนท่า โดยภาวะนี้เกิดได้จากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็นความดันโลหิตต่ำหรือโรคบางอย่าง ซึ่งหากคุณมีอาการวิงเวียนระหว่างการออกกำลังกายบ่อย อาจเป็นสัญญาณให้คุณไปปรึกษาแพทย์

ในทางตรงกันข้าม คนส่วนใหญ่ประสบปัญหาหน้ามืดได้บ่อย ๆ วิธีการแก้ก็คือการขยับศีรษะเปลี่ยนท่าจากศีรษะต่ำไปสูงอย่างช้า ๆ หรือหากมีการออกกำลังกายบางท่าที่ทำให้คุณเกิดภาวะนี้ พยายามขยับให้ช้าลงหรือหลีกเลี่ยงการทำท่านั้น ๆ ไป

การควบคุมสายตาให้อยู่ในจุดที่ควรอยู่เพื่อหลีกเลี่ยงอาการป่วยจากการเคลื่อนไหว

อีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการป่วยจากการเคลื่อนไหว (เช่นเดียวกับการเมารถหรือเมาเรือ) ที่เกิดขึ้นระหว่างการออกกำลังกายคือการที่ปล่อยให้สายตามองไปเรื่อย ๆ ตามการเคลื่อนไหว ในการออกกำลังกายแบบพิลาทีส หรือการออกกำลังกายส่วนใหญ่ จะมีการควบคุมให้ศีรษะอยู่ในระนาบเดียวกันกับแนวกระดูกสันหลัง และสายตาอยู่ในระดับนั้น

หากปล่อยให้สายตามองไปมาจากจุดที่กำหนดไว้ขณะมีการขยับเคลื่อนไหว อาจทำให้เกิดความรู้สึกวิงเวียนได้ หากคุณกำลังฝึกพิลาทีส หรือออกกำลังกายที่มีการย่อตัว (ในกาทำพิลาทีสจะเป็นการยกตัวแทน) การควบคุมสายตาให้อยู่ที่จุดใดจุดหนึ่งแทนการมองไปรอบ ๆ จะช่วยคุณในเรื่องนี้ได้ ซึ่งอาการเวียนศีรษะที่เกิดขึ้นนี้จะคล้ายกับอาการเมารถ... ซึ่งนั่นไม่สนุกเลย

การพยายามที่มากเกินไปจะทำให้รู้สึกไม่ดีได้

เป้าหมายส่วนใหญ่ของการออกกำลังกายคือการมีหน้าท้องที่เรียบเนียน แต่บางคนอาจมีการเกร็งกล้ามเนื้อที่ท้องมากเกินไป โดยเฉพาะในการทำพิลาทีส โดยหลักการของการทำพิลาทีสนั้นคือการยืดเหยียดกล้ามเนื้อบริเวณท้อง และออกกำลังกายเพื่อลดไขมันที่อยู่บริเวณหน้าท้อง ดังนั้นการควบคุมสมดุลในการใช้กล้ามเนื้อหน้าท้องทั้งด้านข้าง ส่วนบน และส่วนล่างจึงเป็นเรื่องสำคัญ หากคุณใช้กล้ามเนื้อบริเวณส่วนบนหรือกล้ามเนื้อที่อยู่บริเวณกระเพาะอาหารมากเกินไปจะทำให้คุณรู้สึกไม่สบายได้

การหดตัวของกล้ามเนื้อท้องเป็นส่วนสำคัญในการทำพิลาทีส นอกจากนั้นยังต้องมีการยืดเหยียดกล้ามเนื้อหลังร่วมด้วย หากส่วนหลังของร่างกายไม่ได้ยืดเหยียดไปพร้อมกับการหดตัวของกล้ามเนื้อท้อง จะทำให้คุณไม่สามารถหายใจออกได้อย่างเต็มที่ และอาจทำให้เกิดอาการคลื่นไส้ได้อีกด้วย

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ลดน้ำหนัก ออกกำลังกายวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 758 บาท ลดสูงสุด 2400 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 35

หายใจให้ลึกแต่ไม่ควรบังคับลมหายใจมากเกินไป

ในการว่ายน้ำ ยกน้ำหนัก หรือการออกกำลังกายแบบพิลาทีส ที่มีการกำหนดลมหายใจในขณะที่มีการขยับร่างกาย หากปฏิบัติได้อย่างถูกต้อง จะช่วยให้จิตใจสงบและช่วยลดอาการที่เกิดจากการขาดออกซิเจนได้

หลายคนเคยชินกับการหายใจโดยใช้หน้าอกเพียงอย่างเดียว แต่ในการทำพิลาทีสนั้นเป็นการฝึกให้มีการหายใจเข้าและออกอย่างเต็มที่ ทำใหมีการขยายของปอดบริเวณด้านข้างและด้านหลังด้วยเช่นกัน ซึ่งการหายใจแบบนี้จะเรียกว่าการหายใจออกด้านข้าง (lateral breathing)

หากคุณออกกำลังกายโดยที่ร่างกายส่วนหน้ายังก้มไปข้างหน้า การเน้นการหายใจโดยให้ความสำคัญกับการกำหนดลมหายใจไปยังบริเวณด้านข้างและหลัง โดยเฉพาะบริเวณหลังส่วนล่าง เนื่องจากพิลาทีสเป็นการออกกำลังกายโดยการกำหนดลมหายใจ อาจทำให้มีการหายใจมากเกินไปสำหรับการออกแรงที่คุณทำจริง ซึ่งผู้ฝึกสอนบางคนอาจแนะนำให้หายใจเข้าออกแบบเน้น ๆ ซึ่งบางครั้งอาจทำให้คุณรู้สึกวิงเวียนและนำไปสู่ภาวะหายใจเร็วเกินไปได้ ดังนั้นเมื่อคุณรู้สึกว่ามีการหายใจที่มากเกินไป ควรหยุดและหาวิธีการอื่นที่เหมาะสมกับตัวคุณ

หาผู้ฝึกสอน

เนื่องจากปัจจุบันความนิยมของการทำพิลาทีสเพิ่มขึ้น หลายคนพยายามที่จะฝึกด้วยตัวเอง หรือในบางครั้งได้รับข้อมูลมาผิด ๆ ซึ่งความจริงแล้วคุณควรจะเริ่มต้นด้วยการฝึกกับผู้ที่ได้รับการฝึกสอนทางด้านพิลาทีสมาอย่างดีแล้ว และโดยส่วนใหญ่จะเป็นการเรียนแบบส่วนตัว วิธีนี้จะทำให้คุณสามารถแก้ไขปัญหาความไม่สบายต่าง ๆ ได้อย่างถูกวิธี


14 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Do You Get Dizzy When You Exercise — or Stand Up Quickly?. Health Essentials from Cleveland Clinic. (https://health.clevelandclinic.org/get-dizzy-exercise-stand-quickly/)
Dizzy During Workouts? When to See a Doctor. Health.com. (https://www.health.com/fitness/dizzy-during-workouts-when-to-see-a-doctor)
What Causes Nausea and Dizziness While Exercising?. Verywell Fit. (https://www.verywellfit.com/exercise-and-dizziness-2704427)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป
3 เหตุผลที่ทำให้การพยายามทำหลายสิ่งขณะขี่จักรยานเป็นความผิดพลาด
3 เหตุผลที่ทำให้การพยายามทำหลายสิ่งขณะขี่จักรยานเป็นความผิดพลาด

การพยายามทำหลายอย่างเกินไปขณะขี่จักรยานอาจกลายเป็นผลเสียได้และนี่คือเหตุผล

อ่านเพิ่ม
เครื่องวัดอัตราการเต้นของหัวใจเกี่ยวข้องกับอัตราการเต้นของหัวใจขณะออกกำลังกายอย่างไร?
เครื่องวัดอัตราการเต้นของหัวใจเกี่ยวข้องกับอัตราการเต้นของหัวใจขณะออกกำลังกายอย่างไร?

ทำความรู้จักเครื่องวัดอัตราการเต้นของหัวใจ หรือเครื่องวัดชีพจร และอัตราการเต้นของหัวใจในการออกกำลังกายแต่ละโซน

อ่านเพิ่ม
ชีพจรขณะพักคืออะไร
ชีพจรขณะพักคืออะไร

ทำความรู้จักค่าชีพจรที่เหมาะสมในแต่ละวัย และวิธีการวัดชีพจรแบบง่ายๆ ด้วยตัวเอง

อ่านเพิ่ม