ลูกของคุณสามารถกินไข่ได้วันละกี่ฟอง

คำถามเกี่ยวกับโภชนาการประจำสัปดาห์
เผยแพร่ครั้งแรก 8 ก.ย. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
ลูกของคุณสามารถกินไข่ได้วันละกี่ฟอง

คำถาม: ฉันกังวลว่าลูกของฉันอาจมี cholesterol สูง ฉันควรให้พวกเขากินไข่หรือไม่ ? และพวกเขาสามารถรับประทานไข่ได้สัปดาห์ละกี่ฟอง ?
คำตอบ: คำแนะนำในการรับประทานอาหารสำหรับผู้ใหญ่โดยทั่วไปนั้นแนะนำว่าไม่ควรรับประทานไข่แดงเกินกว่า 3-4 ฟองต่อสัปดาห์ มันไม่มีคำแนะนำอย่างเป็นทางการสำหรับเด็ก แต่เช่นเดียวกับผู้ใหญ่ เคนมีการแนะนำว่าเด็กไม่ควรรับประทานไข่บ่อยเกินไปเพราะเชื่อว่าอาจทำให้มี cholesterol สูงได้

ไข่และโภชนาการสำหรับเด็ก

ไข่อาจเป็นส่วนประกอบที่ดีในอาหารสำหรับเด็กและเป็นอาหารที่ไม่ควรหลีกเลี่ยง นอกเหนือจากการมี cholesterol สูงแล้วนั้น ไข่ยังมีประโยชน์หลายอย่าง เช่น โปรตีน ธาตุเหล็ก แร่ธาตุ และวิตามินบีสูง

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

แทนที่คุณจะกังวลเกี่ยวกับว่าลูกของคุณสามารถรับประทานไข่ได้กี่ฟอง คุณควรให้ความสนใจกับการวางแผนการรับประทานอาหารของพวกเขาโดยรวมโดยใช้คู่มือ MyPlate ในคู่มือนี้ ไข่จัดว่าเป็นกลุ่มอาหารที่ให้โปรตีน

เด็กวัยเรียนอายุ 9-13 ปีนั้นควรได้รับอาหารในกลุ่มนี้ 5 ออนซ์ต่อวัน ในขณะที่เด็กเล็กอาจต้องการเพียง 2-4 ออนซ์ โดยทั่วไปแล้ว การรับประทานไข่ 1 ฟองนั้นเท่ากับโปรตีน 1 ออนซ์จากอาหารในกลุ่มนี้ แต่คุณก็คงไม่ต้องการให้โปรตีนมาจากอาหารประเภทเดียวทั้งหมด

ไข่กับ cholesterol

นอกเหนือจากคำแนะนำในการรับประทานอาหารที่มีโปรตีนสูงในแต่ละวันแล้ว คุณควรดูปริมาณ cholesterol ที่พวกเขาได้รับจากอาหารประเภทอื่นด้วย หากพวกเขารับประทานอาหารที่มี cholesterol สูง เช่น นมสด 100% ชีส โยเกิร์ต เนื้อแปรรูป หรือไอศกรีมอยู่แล้ว การรับประทานไข่เป็นประจำนั้นอาจจะไม่ใช่ความคิดที่ดี แต่ถ้าหากอาหารของพวกเขามี cholesterol และไขมันอิ่มตัวต่ำ และรับประทานอาหารที่มีเส้นใยอาหารสูงแล้วละก็ การรับประทานไข่เป็นประจำนั้นก็อาจเป็นเรื่องที่ทำได้

นอกจากนั้นควรคิดไว้เสมอว่าคำแนะนำสำหรับการรับประทานไข่รวมถึงไข่ที่เป็นส่วนผสมในอาหารประเภทอื่น ๆ เช่น เค้ก ตัวอย่างเช่น หากคุณใช้ไข่ 4 ฟองในการทำเค้ก และลูกของคุณทานไป 2 ชิ้นจาก 8 ชิ้นแสดงว่าพวกเขากำลังรับประทานไข่เทียบเท่า 1 ฟอง

และในปัจจุบันมีความเข้าใจเกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่าง cholesterol ในอาหารและในเลือดมากขึ้น ผู้เชี่ยวชาญหลายคนไม่เห็นด้วยกับคำแนะนำแบบเก่าเรื่องการหลีกเลี่ยงการรับประทานไข่ เพราะพวกเขาเชื่อว่าการจำกัดไขมันอิ่มตัวในอาหารนั้นสำคัญกว่าการจำกัดปริมาณ cholesterol และนี่เป็นคำแนะนำแบบใหม่ที่คนส่วนใหญ่กำลังพูดถึง

สิ่งที่ควรรู้เมื่อเด็กรับประทานไข่

นอกเหนือจากคำแนะนำข้างต้นแล้ว สิ่งอื่นที่คุณควรรู้เกี่ยวกับการให้ลูกรับประทานไข่นั้นประกอบด้วย

  • การรับประทานไข่ 1 ฟองทุกวันนั้นไม่ได้ทำให้ระดับ cholesterol สูงขึ้น
  • ไข่เป็นแหล่งของโปรตีนที่ดี
  • ไข่ 1 ฟองมี cholesterol 213 มิลลิกรัม
  • หลายคนควรรับประทานไข่ในปริมาณน้อย ไม่ใช่เพราะว่าพวกเขาจะได้รับประทาน cholesterol ลดลง แต่เนื่องจากพวกเขารับประทานโปรตีนมากเกินไป พวกเขาควรเปลี่ยนมารับประทานผักและผลไม้และอาหารกลุ่มอื่น ๆ ให้มากขึ้นแทน
  • คำแนะนำว่าด้วยการหลีกเลี่ยงการให้ทารกเริ่มกินอาหารที่อาจมีอาการแพ้ในช่วงแรก เช่น ไข่ขาวและเนยถั่วเพื่อป้องกันการแพ้อาหารนั้นเป็นสิ่งที่ไม่ทำกันอีกในปัจจุบัน

นอกจากนี้ควรเก็บและเตรียมไข่อย่างปลอดภัยด้วย


3 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
How many eggs can I safely eat?. Harvard Health. (https://www.health.harvard.edu/staying-healthy/how-many-eggs-can-i-safely-eat)
How Many Eggs Can Your Child Eat Each Day?. Verywell Family. (https://www.verywellfamily.com/eggs-and-child-nutrition-2632412)
How many eggs can you eat a week?. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/323001)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)