ทำไมกินกับข้าวถุง ถึงแม้จะอุ่นร้อนๆแล้ว ก็ยังท้องเสีย

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
ทำไมกินกับข้าวถุง ถึงแม้จะอุ่นร้อนๆแล้ว ก็ยังท้องเสีย

อาหารสำเร็จ หมายถึงอาหารที่เขาหุงต้มเสร็จเรียบร้อยนานแล้วตั้งวางขายไว้ เมื่อมีผู้ซื้อก็ตักแบ่งใส่ถุงให้ ก่อนกินอาจจะตั้งไฟอุ่นอีกที หรือไม่อุ่นอีกทีก็ได้ อาหารสำเร็จรูปนี้ไม่รวมอาหารที่ทำทันทีเมื่อสั่งปรุงใหม่ ๆ ร้อน ๆ มาจากเตา ทุกวันนี้มีอาหารสำเร็จขายมากมายทั่วไปในเมืองเล็กและเมืองใหญ่ มีทั้งที่หาบขายเป็นข้าวราดแกงหรือขนมจีนน้ำพริก น้ำยา ที่ยกร้านเป็นเพิงเล็กเพิงน้อยขายก็มี และขายในร้านอาหารใหญ่โตหลายคูหาก็มี บริการอาหารปิ่นโตก็เป็นบริการอาหารสำเร็จอย่างหนึ่ง

สมัยก่อน แม่บ้านใช้เวลาส่วนใหญ่ทำอาหารสำหรับครอบครัว หุงต้มทีละมื้อ พอย้ายจากเตาก็เข้าปากภายในเวลาไม่กี่นาที ไม่หุงต้มทิ้งไว้นาน ๆ จูลินทรีย์จึงไม่มีโอกาสเติบโต อันเป็นเหตุให้อาหารบูดหรือเป็นพิษ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

ปัจจุบัน แม่บ้านจำนวนมากไม่ต้องการหรือไม่มีเวลาอยู่ในครัวนาน เพื่อความสะดวก พ่อบ้านแม่เรือนจึงหันไปใช้บริการอาหารถุงสำเร็จกันมาก มื้อกลางวันก็ซื้ออาหารกินนอกบ้าน มื้อเย็นอาจซื้อกับข้าวติดกลับมาหรืออาจรับอาหารปิ่นโตที่บ้าน บางคนซื้ออาหารนอกบ้านทั้งสามมื้อ

อาหารยิ่งถูกมือจับต้องมาก เมื่อทำแล้วยังตั้งทิ้งไว้นานเท่าไรก็ยิ่งเกิดเป็นพิษได้มากขึ้นเท่านั้น

หากกินอาหารถุงที่เขาทำล่วงหน้าไว้นานขึ้นเท่าไร ผู้บริโภคก็ต้องเสี่ยงกับอาหารเป็นพิษมากขึ้นเท่านั้น เรารู้แล้วว่าอาหารอาจนำเชื้ออหิวาห์ ไทฟอยด์ วัณโรคและโรคอื่น ๆ หากสงสัยว่าอาหารมีเชื้อโรคเหล่านั้น เพียงอุ่นให้ร้อนจัดก็ปลอดภัย แต่พิษจากอาหารถุงสำเร็จ (ทิ้งไว้นาน) นั้นทนความร้อนสูงได้ แม้อุ่นแล้วก็ยังอาจเป็นพิษ

Staphylococcus Aurcus

พิษในอาหารสำเร็จดังกล่าวเป็นสารซึ่งจุลินทรีย์ชื่อ Staphylococcus Aurcus สร้างขึ้นเมื่อจุลินทรีย์ชนิดนี้มีเวลาเติบโตเพียงพอในอาหาร ความร้อนฆ่าตัวจุลินทรีย์ได้แต่ไม่มีผลต่อพิษที่จุลินทรีย์นั้นสร้างขึ้นมาแล้ว

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

เมื่อรับประทานอาหารที่เป็นพิษนี้เข้าไป ภายในเวลา 1-6 ชั่วโมง ก็จะมีอาการท้องเสียอย่างรุนแรง คลื่นไส้ อาเจียนและปวดท้องมาก บางครั้งถึงกับหมดแรง ต้องนอนพัก นับว่าโชคดีที่อาการนี้ถึงแม้จะรุนแรงมาก แต่ก็มักหายไปอย่างรวดเร็วภายในหนึ่งหรือสองวัน

Staphylococci นี้พบอยู่ทั่วไปตามผิวหนังจมูกและลำคอ ทำให้คนเป็นสิว แผลเป็นหนองและทำให้จมูกและคออักเสบ เมื่อคนเป็นโรคผิวหนังทำอาหาร หรือคนที่เป็นหวัดไอหรือจามรดอาหาร เชื้อจุลินทรีย์ก็จะเข้าสู่อาหาร ถ้าเป็นอาหารดิบเมื่อผ่านการหุงต้มจุลินทรีย์จะถูกทำลาย แต่ถ้าไปในอาหารที่หุงต้มแล้ว ไม่ได้แช่เย็นหรือปล่อยทิ้งไว้ในอุณหภูมิธรรมดาหลายชั่วโมง โดยไม่ได้อุ่นเลย เชื้อโรคก็จะมีโอกาสเจริญเติบโตจนสามารถสร้างพิษออกมาในปริมาณที่มากพอ ทำให้ผู้บริโภคมีอาการอาหารเป็นพิษได้

เมื่ออ่านมาถึงนี้แล้ว ผู้อ่านก็คงจะพอเข้าใจว่า เหตุใดจึงท้องเสีย ทั้ง ๆ ที่พยายามกินอาหารสุกที่ร้อนจัดทุกครั้ง หรือเมื่อมีการเลี้ยงอาหารครั้งใหญ่ที่จำเป็นต้องปรุงอาหารไว้ล่วงหน้านานทำไมจึงมีคนท้องเสียมาก


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
รู้จักกับ “มะตูม” สมุนไพรเพื่อสุขภาพ ดับกระหายคลายร้อน
รู้จักกับ “มะตูม” สมุนไพรเพื่อสุขภาพ ดับกระหายคลายร้อน

รู้หรือไม่ว่า มะตูมนอกจากจะเอามาทำเป็นเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพได้แล้ว ส่วนอื่นๆ ของมะตูมก็สามารถนำมาใช้เป็นยาสมุนไพรบำรุงร่างกายได้อีกด้วย!

อ่านเพิ่ม
ชาเขียว เครื่องดื่มยอดฮิตที่มีทั้งประโยชน์และโทษต่อสุขภาพ
ชาเขียว เครื่องดื่มยอดฮิตที่มีทั้งประโยชน์และโทษต่อสุขภาพ

วิธีดื่มชาเขียวให้ได้ประโยชน์สูงสุด และการนำชาเขียวไปใช้ร่วมกับสมุนไพรเพื่อรักษาโรคต่างๆ

อ่านเพิ่ม