อาหารสำเร็จ หมายถึงอาหารที่เขาหุงต้มเสร็จเรียบร้อยนานแล้วตั้งวางขายไว้ เมื่อมีผู้ซื้อก็ตักแบ่งใส่ถุงให้ ก่อนกินอาจจะตั้งไฟอุ่นอีกที หรือไม่อุ่นอีกทีก็ได้ อาหารสำเร็จรูปนี้ไม่รวมอาหารที่ทำทันทีเมื่อสั่งปรุงใหม่ ๆ ร้อน ๆ มาจากเตา ทุกวันนี้มีอาหารสำเร็จขายมากมายทั่วไปในเมืองเล็กและเมืองใหญ่ มีทั้งที่หาบขายเป็นข้าวราดแกงหรือขนมจีนน้ำพริก น้ำยา ที่ยกร้านเป็นเพิงเล็กเพิงน้อยขายก็มี และขายในร้านอาหารใหญ่โตหลายคูหาก็มี บริการอาหารปิ่นโตก็เป็นบริการอาหารสำเร็จอย่างหนึ่ง
สมัยก่อน แม่บ้านใช้เวลาส่วนใหญ่ทำอาหารสำหรับครอบครัว หุงต้มทีละมื้อ พอย้ายจากเตาก็เข้าปากภายในเวลาไม่กี่นาที ไม่หุงต้มทิ้งไว้นาน ๆ จูลินทรีย์จึงไม่มีโอกาสเติบโต อันเป็นเหตุให้อาหารบูดหรือเป็นพิษ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*
แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท
ปัจจุบัน แม่บ้านจำนวนมากไม่ต้องการหรือไม่มีเวลาอยู่ในครัวนาน เพื่อความสะดวก พ่อบ้านแม่เรือนจึงหันไปใช้บริการอาหารถุงสำเร็จกันมาก มื้อกลางวันก็ซื้ออาหารกินนอกบ้าน มื้อเย็นอาจซื้อกับข้าวติดกลับมาหรืออาจรับอาหารปิ่นโตที่บ้าน บางคนซื้ออาหารนอกบ้านทั้งสามมื้อ
อาหารยิ่งถูกมือจับต้องมาก เมื่อทำแล้วยังตั้งทิ้งไว้นานเท่าไรก็ยิ่งเกิดเป็นพิษได้มากขึ้นเท่านั้น
หากกินอาหารถุงที่เขาทำล่วงหน้าไว้นานขึ้นเท่าไร ผู้บริโภคก็ต้องเสี่ยงกับอาหารเป็นพิษมากขึ้นเท่านั้น เรารู้แล้วว่าอาหารอาจนำเชื้ออหิวาห์ ไทฟอยด์ วัณโรคและโรคอื่น ๆ หากสงสัยว่าอาหารมีเชื้อโรคเหล่านั้น เพียงอุ่นให้ร้อนจัดก็ปลอดภัย แต่พิษจากอาหารถุงสำเร็จ (ทิ้งไว้นาน) นั้นทนความร้อนสูงได้ แม้อุ่นแล้วก็ยังอาจเป็นพิษ
Staphylococcus Aurcus
พิษในอาหารสำเร็จดังกล่าวเป็นสารซึ่งจุลินทรีย์ชื่อ Staphylococcus Aurcus สร้างขึ้นเมื่อจุลินทรีย์ชนิดนี้มีเวลาเติบโตเพียงพอในอาหาร ความร้อนฆ่าตัวจุลินทรีย์ได้แต่ไม่มีผลต่อพิษที่จุลินทรีย์นั้นสร้างขึ้นมาแล้ว
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*
แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท
เมื่อรับประทานอาหารที่เป็นพิษนี้เข้าไป ภายในเวลา 1-6 ชั่วโมง ก็จะมีอาการท้องเสียอย่างรุนแรง คลื่นไส้ อาเจียนและปวดท้องมาก บางครั้งถึงกับหมดแรง ต้องนอนพัก นับว่าโชคดีที่อาการนี้ถึงแม้จะรุนแรงมาก แต่ก็มักหายไปอย่างรวดเร็วภายในหนึ่งหรือสองวัน
Staphylococci นี้พบอยู่ทั่วไปตามผิวหนังจมูกและลำคอ ทำให้คนเป็นสิว แผลเป็นหนองและทำให้จมูกและคออักเสบ เมื่อคนเป็นโรคผิวหนังทำอาหาร หรือคนที่เป็นหวัดไอหรือจามรดอาหาร เชื้อจุลินทรีย์ก็จะเข้าสู่อาหาร ถ้าเป็นอาหารดิบเมื่อผ่านการหุงต้มจุลินทรีย์จะถูกทำลาย แต่ถ้าไปในอาหารที่หุงต้มแล้ว ไม่ได้แช่เย็นหรือปล่อยทิ้งไว้ในอุณหภูมิธรรมดาหลายชั่วโมง โดยไม่ได้อุ่นเลย เชื้อโรคก็จะมีโอกาสเจริญเติบโตจนสามารถสร้างพิษออกมาในปริมาณที่มากพอ ทำให้ผู้บริโภคมีอาการอาหารเป็นพิษได้
เมื่ออ่านมาถึงนี้แล้ว ผู้อ่านก็คงจะพอเข้าใจว่า เหตุใดจึงท้องเสีย ทั้ง ๆ ที่พยายามกินอาหารสุกที่ร้อนจัดทุกครั้ง หรือเมื่อมีการเลี้ยงอาหารครั้งใหญ่ที่จำเป็นต้องปรุงอาหารไว้ล่วงหน้านานทำไมจึงมีคนท้องเสียมาก