ถั่วช่วยทำให้ร่างกายรู้สึกอิ่มและลดความอยากรับประทานขนมที่ไม่ดีต่อสุขภาพทั้งหลาย
นักวิจัยได้ให้ผู้บริโภครับประทานอาหารตามปกติ แต่เพิ่มถั่วลูกไก่ทุกวันวันละ 3.5 ออนซ์เป็นเวลา 12 สัปดาห์ก่อนที่จะกลับไปรับประทานอาหารตามปกติในช่วงหลังจากนั้น เมื่อนำบันทึกการรับประทานอาหารมาวิเคราะห์ พบว่าผู้เข้าร่วมงานวิจัยนั้นรับประทานอาหารน้อยกว่ากลุ่มอื่นๆ ในช่วงที่มีการรับประทานถั่ว และเมื่อหยุดรับประทานถั่วไปแล้ว 4 สัปดาห์ ก็พบว่าพวกเขากลับมารับประทานขนมในปริมาณเพิ่มขึ้นอย่างชัดเจน
ถั่วช่วยเพิ่มพลังงานและการเผาผลาญไขมัน
ในงานวิจัยหนึ่งพบว่าหนูที่ได้รับอาหารที่ผสมแป้งจากถั่วนั้น้มีอัตราการเผาผลาญพลังงานมากกว่ากลุ่มควบคุม นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าอาหารที่ผสมแป้งจากถั่วนี้มี Arginine ซึ่งเป็นกรดอะมิโนชนิดหนึ่งถึง 25% ซึ่งช่วยเพิ่มการเผาผลาญทั้งคาร์โบไฮเดรตและไขมัน นอกจากนั้นยังพบว่าถั่ว Fava นั้นก็อุดมไปด้วย arginine และ glutamine ซึ่งเป็นกรดอะมิโนอีกชนิดหนึ่งเช่นกัน และอาจจะมีความเกี่ยวจ้องกับการเผาผลาญพลังงานหลังมื้ออาหารที่เพิ่มขึ้นจากปกติได้ถึง 50%
คอร์สลดน้ำหนักออกกำลังกาย วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 441 บาท ลดสูงสุด 59%
จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!
ถั่วช่วยในในการลดน้ำหนัก
นักวิจัยได้ให้ผู้เข้าร่วมวิจัยรับประทานอาหารที่มีพลังงานน้อยกว่าปกติ 30% โดยกลุ่มแรกนั้นให้รับประทานถั่ว 3 ถ้วย เป็นครั้งคราวในแต่ละสัปดาห์ กลุ่มที่สองให้รับประทาน 2 ถ้วยต่อวันในผู้หญิงและ 3 ถ้วยต่อวันในผู้ชาย กลุ่มที่สามให้รับประทานในปริมาณน้อย พบว่าหลังจาก 6 สัปดาห์ ผู้เข้าร่วมวิจัยในทุกกลุ่มนั้นมีน้ำหนักตัวที่ลดลงและผู้ที่รับประทานถั่วมากที่สุดนั้นสามารถลดน้ำหนักได้มากที่สุด
ถั่วช่วยสลายไขมันหน้าท้อง
งานวิจัยหนึ่งได้ทำการติดตามผู้หญิงที่มีน้ำหนักเกินเกณฑ์ มี cholesterol สูงและรับประทานมัฟฟินที่มีส่วนผสมของแป้งจากถั่วหรือแป้งสาลีทั่วไปวันละ 2 ครั้งเป็นเวลา 28 วัน หลังจากนั้นพบว่าผู้ที่รับประทานแป้งจากถั่วที่มีถั่วเป็นส่วนผสมมากที่สุดนั้นมีอัตราส่วนของเอวต่อสะโพกน้อยที่สุด ซึ่งแสดงว่าสามารถลดไขมันรอบเอวได้มากที่สุด นอกจากนั้นในงานวิจัยในสัตว์ที่เปรียบเทียบระหว่างหนูที่รับประทานอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพร่วมกับถั่ว และกลุ่มที่ไม่กินถั่ว นั้นพบว่ากลุ่มที่กินถั่วนั้นสามารถลดไขมันที่หน้าท้องและมีระดับน้ำตาลในเลือดเทียบเท่ากับหนูที่รับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพอย่างมีนัยสำคัญ
ถั่วช่วยป้องกันหัวใจและยังช่วยลดน้ำหนัก
งานวิจัยหนึ่งได้ทำการสุ่มคนอ้วนจำนวน 30 คนเป็นกลุ่มที่รับประทานอาหารแบบจำกัดพลังงานเป็นเวลา 8 สัปดาห์ กลุ่มแรกนั้นไม่มีอาหารที่ทำจากถั่ว ในขณะที่อีกกลุ่มหนึ่งนั้นมีถั่วขนาด 4 ถ้วยต่อสัปดาห์ พบว่ากลุ่มที่รับประทานถั่วนั้นลดน้ำหนักได้มากกว่ากลุ่มที่ไม่ได้รับประทาน และยังมีระดับ cholesterol และความดันโลหิตที่ดีขึ้น นอกจากนั้นยังมีค่าการอักเสบที่ลดลงซึ่งช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจ โรคเบาหวาน และโรคอ้วน
เปรียบเทียบการลดน้ำหนักด้วยอาหารที่มีเส้นใยอาหารสูงกับอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตต่ำ
นักวิจัยได้ทำการสุ่มผู้ที่มีน้ำหนักเกินทั้งหมด 173 คนเป็นกลุ่มที่รับประทานอาหารที่มีเส้นใยอาหารสูง, อาหารที่เน้นถั่ว หรืออาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตต่ำ พบว่ากลุ่มที่รับประทานอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตต่ำนั้นสามารถลดน้ำหนักได้มากกว่ากลุ่มอื่นเล็กน้อย แต่กลุ่มที่รับประทานถั่วนั้นมีระดับไขมันชนิด LDL ที่ลดลง