กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

4 อาการแย่ๆ สัญญาณอันตราย ของการลดความอ้วนผิดวิธี

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
4 อาการแย่ๆ สัญญาณอันตราย ของการลดความอ้วนผิดวิธี

เรื่องลดความอ้วน นับว่าเป็นเทรนด์ฮิตในทุกยุคทุกสมัยสำหรับสาวๆ ซึ่งก็มักจะหาสารพัดวิธีมาใช้ ไม่ว่าจะเป็น อาหารเสริม ชุดกระชับสัดส่วน ยาลดความอ้วน หรือแม้แต่การอดอาหาร ซึ่งไม่ว่าจะเป็นการลดวิธีไหนก็ตามอย่าได้ลืมดูแลสุขภาพของตัวเองด้วย เพราะการจะมีหุ่นสวยต้องควบคู่กับการมีสุขภาพที่ดี เพื่อไม่ให้ผลร้ายต่าง ๆ ตามมาภายหลัง โดยต้องคิดอยู่เสมอว่าการลดน้ำหนักที่ถูกต้องคือ ไขมันต้องถูกกำจัดออกไปไม่ใช่กล้ามเนื้อ แต่ถ้าหากมีการลดน้ำหนักที่ผิดวิธี ร่างกายก็จะฟ้องออกมาจนน่ากลัวแบบนี้

1. ใบหน้าซูบซีด ร่างกายโทรม ผิวหนังเหี่ยวแห้ง

ที่เป็นแบบนี้เพราะร่างกายขาดน้ำ ซึ่งโดยปกติ ใน 1 วัน ร่างกายจะต้องได้น้ำจากการดื่มน้ำ 1,500-2,000 C.C. หรือประมาณ 6-8 แก้ว และอีกส่วนหนึ่งมาจากอาหารประมาณ 1,000-2,000 C.C. ซึ่งเมื่อร่างกายเผาผลาญอาหารก็จะทำให้ได้น้ำเพิ่มอีก 300-500 C.C. ดังนั้นน้ำที่ใช้ในร่างกายส่วนใหญ่จึงเป็นน้ำที่มาจากอาหารที่กินเข้าไป และถ้าหากลดน้ำหนักโดยการลดปริมาณอาหารมากเท่าไร ร่างกายก็จะยิ่งขาดน้ำมากเท่านั้น ทางที่ดีจึงควรดื่มน้ำชดเชยให้ได้วันละประมาณ 10-12 แก้ว

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

นอกจากการขาดน้ำจะส่งผลให้ร่างกายและผิวพรรณทรุดโทรมแล้วการงดอาหารจนทำให้ร่างกายขาดวิตามินและเกลือแร่ก็ส่งผลให้เห็นเช่นกัน ได้แก่

  • ขาดวิตามิน A จะทำให้ผิวแห้ง ไม่เรียบเนียน เยื่อบุอวัยวะต่าง ๆ แห้ง และอักเสบ
  • ขาดวิตามิน B1, B2, B3 และ B5 จะทำให้ผิวไม่เรียบเนียน แห้ง เหี่ยวย่น เป็นกระง่าย
  • ขาดวิตามิน C ส่งผลให้ผิวหนังเหี่ยวย่นง่าย ไม่สดใส ไม่เต่งตึง
  • ขาดธาตุสังกะสี จะทำให้ขาดโปรตีนเคราติน ที่ทำหน้าที่ในการสร้างผิวหนังใหม่ไม่สมบูรณ์ ทำให้ผิวไม่เรียบเนียน และไม่สม่ำเสมอ

2. เส้นผมขาดความเงางาม แห้งกรอบ ไม่นุ่มสลวย

การขาดน้ำและกรดไขมันบางชนิดไม่ได้ส่งผลแต่ด้านผิวพรรณเท่านั้น ยังส่งผลถึงต่อมไขมันบริเวณโคนเส้นผมอีกด้วย ซึ่งจะทำให้มีการผลิตไขมันออกมาน้อย เส้นผมจึงแห้งมาก สำหรับวิธีแก้ไขได้แก่การกินกรดไขมันที่จำเป็นบางชนิดเข้าไป อย่างเช่น กรดไขมัน LA ที่มีในน้ำมันถั่วเหลืองและน้ำมันงา กรด DHA ที่พบในน้ำมันปลา แต่ต้องกินให้ได้วันละ 3-6 กรัมจึงจะได้ผล นอกจากนี้การลดน้ำหนักจนร่างกายขาดแร่ธาตุบางอย่าง เช่น ธาตุกำมะถันที่เป็นส่วนประกอบในโปรตีนของเส้นผม และผิวหนัง กรดอะมิโนเมธิโอนีน ซีสติน วิตามิน B1 รวมถึงไบโอติน ก็จะทำให้เส้นผมและผิวหนังผิดปกติ ซึ่งสามารถแก้ไขได้โดยการกินอาหารที่มีธาตุกำมะถันมากๆ อย่างไข่ และผลไม้ เป็นต้น

3. กล้ามเนื้ออ่อนแรง ไม่มีความแข็งแรง

กรณีนี้อาจเกิดจากการกินอาหารประเภทโปรตีนน้อยเกินไป กระบวนการสร้างกล้ามเนื้อจึงมีปัญหาซึ่ง ใน 1 วัน ควรกินโปรตีนประมาณ 0.75 กรัมต่อน้ำหนักตัวที่เหมาะสม 1 กิโลกรัม รวมทั้งต้องออกกำลังกายควบคู่ไปด้วย เพื่อทำให้กล้ามเนื้อแข็งแรง ดังนั้นหากใครที่ลดอาหารประเภทโปรตีนมากเกินไป จนเริ่มมีอาการแบบนี้ล่ะก็ ควรเปลี่ยนพฤติกรรมการลดความอ้วนโดยด่วน แล้วหันมากินโปรตีนอย่างพอเหมาะเพื่อสุขภาพที่ดีกันดีกว่า

4. เกิดอาการขับถ่ายไม่ปกติ ท้องผูกเรื้อรัง

การดื่มน้ำน้อยและกินอาหารที่มีกากใยน้อย ทำให้กากอาหารในลำไส้น้อยตามไปด้วย ประกอบกับไม่ค่อยได้ออกกำลังกายการย่อยอาหารจึงทำงานได้ไม่ดี ลำไส้มีการเคลื่อนไหวน้อย จึงทำให้เกิดอาการท้องผูกขึ้นได้ นอกจากนี้หากยิ่งเพิ่มความเครียดเข้าไปอีกก็จะยิ่งทำให้อาการท้องผูกยิ่งแย่ไปกันใหญ่ ดังนั้นถึงแม้จะลดน้ำหนัก ก็ควรดื่มน้ำเยอะๆ และหมั่นทานอาหารที่อุดมไปด้วยกากใยอยู่เสมอ รวมทั้งจะต้องออกกำลังกายบ่อยๆ ด้วย เพื่อแก้ปัญหาการขับถ่าย และทำให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดีขึ้น

หากอยากมีสุขภาพร่างกายที่ดีไปพร้อมๆกับการลดน้ำหนักก็ควรลดน้ำหนักอย่างถูกวิธี และไม่ควรเร่งรีบจนเกินไป และออกกำลังกายควบคู่ไปด้วย เมื่อลดอย่างเป็นเสต็ปสิ่งที่กล่าวมาข้างต้นก็จะไม่เกิดขึ้นอย่างแน่นอน เพราะฉะนั้นคิดจะลดน้ำหนัก ควรลดอย่างถูกวิธีด้วย


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Unintentional weight loss. NHS (National Health Service). (https://www.nhs.uk/conditions/unintentional-weight-loss/)
Weight Loss: Symptoms, Signs, Causes & Treatment. MedicineNet. (https://www.medicinenet.com/weight_loss/symptoms.htm)
9 signs and symptoms you're not eating enough. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/322157)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
อาหารลดน้ำหนัก มื้อเช้า กลางวัน เย็น
อาหารลดน้ำหนัก มื้อเช้า กลางวัน เย็น

ไม่ต้องอด ไม่ต้องนับแคล แต่กินอาหารครบทั้ง 3 มื้อ ก็ผอมได้ ลองทำดูสิ

อ่านเพิ่ม
วิธีที่ดีที่สุดในการลดน้ำหนัก คือการควบคุมอาหารใช่หรือไม่?
วิธีที่ดีที่สุดในการลดน้ำหนัก คือการควบคุมอาหารใช่หรือไม่?

พยายามคุมอาหารมาตลอดแต่ลดน้ำหนักไม่ได้สักที? ทั้งนับแคลอรีและออกกำลังกายชดใช้แคลอรีทุกวันแต่น้ำหนักก็ไม่ลดลง?

อ่านเพิ่ม