การรับประทานน้ำตาลที่มากเกินไปจะเพิ่มความเสี่ยงในการเสียชีวิตจากโรคหัวใจ

เผยแพร่ครั้งแรก 12 ก.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
การรับประทานน้ำตาลที่มากเกินไปจะเพิ่มความเสี่ยงในการเสียชีวิตจากโรคหัวใจ

การรับประทานอาหารที่มีน้ำตาลมากนั้นอาจเพิ่มความเสี่ยงต่อการเสียชีวิตจากโรคหัวใจ แม้ว่าคุณจะไม่ได้มีน้ำหนักเกินเกณฑ์ก็ตาม

โดยน้ำตาลที่เติมเพิ่มเข้าไปนี้คิดเป็นอย่างน้อย 10% ของปริมาณแคลอรีทั้งหมดของที่เราสามารถรับประทานได้ใน 1 วัน และประมาณ 1 ใน 10 คนได้รับพลังงานถึง ¼ หรือมากกว่าของพลังงานทั้งหมดจากน้ำตาลเหล่านี้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

นักวิจัยได้ทำการศึกษาเกี่ยวกับการเติมน้ำตาลกับโรคหัวใจและพบว่าผู้ที่ได้รับพลังงานมากกว่า 25% ของพลังงานทั้งหมดมาจากน้ำตาลนั้นจะมีความเสี่ยงที่จะเสียชีวิตจากโรคหัวใจมากเป็น 2 เท่าของผู้ที่ได้รับพลังงานจากน้ำตาล 10% หรือน้อยกว่า ในภาพรวมพบว่าความเสี่ยงในการเสียชีวิตจากโรคหัวใจนั้นจะเพิ่มขึ้นตามปริมาณน้ำตาลที่รับประทานเข้าไป ไม่ว่าคุณจะมีเพศ, อายุ, ความถี่ในการออกกำลัง หรือมีดัชนีมวลกายเท่าใดก็ตาม

เครื่องดื่มที่มีการเติมน้ำตาลเช่นน้ำอัดลม, เครื่องดื่มชูกำลังและเกลือแร่นั้นถือเป็นแหล่งที่เราได้รับน้ำตาลมากที่สุด นอกจากเครื่องดื่มเหล่านี้แล้วนั้น เราอาจจะได้น้ำตาลมาจากคุกกี้, เค้ก, ขนมอบ และขนมต่างๆ , น้ำผลไม้, ไอศครีม, ไอศครีมโยเกิร์ต ลูกอม และซีเรียลสำเร็จรูป

นักโภชนาการพูดถึงข้อเสียของการรับประทานน้ำตาลเหล่านี้ไว้ 2 ประการ อย่างแรกคือมันทำให้น้ำหนักตัวของคุณเพิ่มขึ้นและฟันผุ อีกประการหนึ่งคือน้ำตาลนั้นทำให้ร่างกายได้รับพลังงานโดยที่ไม่มีเส้นใยอาหาร, วิตามิน, เกลือแร่ หรือสารอาหารอื่นๆ เลย 

นี่เป็นเรื่องจริงเสมอไม่ว่าคุณจะรับประทานอาหารอื่นๆ ที่ดีต่อสุขภาพร่วมด้วยหรือไม่ก็ตาม 

โดยนักวิจัยได้ทำการศึกษาการรับประทานอาหาร และพบว่าผู้ที่รับประทานอาหารที่มีการเติมน้ำตาลเหล่านี้มากก็จะมีความเสี่ยงในการเสียชีวิตจากโรคหัวใจเพิ่มขึ้น

อย่างไรก็ตามยังไม่ทราบว่าการรับประทานน้ำตาลมากเท่าไหร่จึงจะถือว่าเป็นอันตรายต่อหัวใจ งานวิจัยก่อนหน้านี้พบว่าการดื่มเครื่องดื่มที่เติมน้ำตาลนั้นจะเพิ่มความดันโลหิตได้ การรับประทานอาหารที่มีน้ำตาลสูงนั้นยังช่วยกระตุ้นตับให้ปล่อยไขมันชนิดไม่ดีออกสู่กระแสเลือดมากขึ้น ซึ่งทั้งสองประการนี้ล้วนแต่เป็นปัจจัยที่ทำให้เพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจ

ปัจจุบัน เรามีคำแนะนำเกี่ยวกับปริมาณไขมันและเกลือที่เราควรรับประทานมากที่สุดในแต่ละวัน แต่ยังไม่มีคำแนะนำดังกล่าวสำหรับการรับประทานน้ำตาล Institute of Medicine ได้แนะนำให้รับประทานอาหารที่มีการเติมน้ำตาลให้ได้พลังงานน้อยกว่า 25% ของพลังงานทั้งหมด แต่คำแนะนำดังกล่าวนั้นมีมาตั้งแต่ปี 2002 ซึ่งเป็นช่วงเวลาก่อนที่จะมีข้อมูลออกมาว่าน้ำตาลนั้นเป็ฯอันตรายต่อสุขภาพ American Heart Association ได้แนะนำให้ผู้หญิงรับประทานน้ำตาลน้อยกว่า 100 แคลอรีต่อวัน (ประมาณ 6 ช้อนชา) และแนะนำให้ผู้ชายรับประทานน้อยกว่า 150 แคลอรีต่อวัน (ประมาณ 9 ช้อนชา)

ซึ่งน้ำอัดลม 1 กระป๋องนั้นมีน้ำตาล 9 ช้อนชา ดังนั้นการดื่มน้ำอัดลม 1 กระป๋องต่อวันนั้นก็ยังถือว่าได้รับน้ำตาลมากกว่าที่ American Heart Association แนะนำ

หากคุณอยากกินอะไรหวานๆ เราขอแนะนำให้คุณเลือกรับประทานขนมที่มีผลไม้ เนื่องจากอย่างน้อยคุณก็ยังจะได้รับประโยชน์จากการรับประทานผลไม้ และ


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Fat, Sugar, Whole Grains and Heart Disease: 50 Years of Confusion. National Center for Biotechnology Information. (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5793267/)
Added Sugar in Diet Tied to Death Risk From Heart Trouble. WebMD. (https://www.webmd.com/heart/news/20140203/added-sugar-in-diet-tied-to-death-risk-from-heart-trouble#1)
Does Sugar Cause Diabetes? Fact vs Fiction. Healthline. (https://www.healthline.com/nutrition/does-sugar-cause-diabetes)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
ใช้ชีวิตอย่างไรให้หัวใจแข็งแรง
ใช้ชีวิตอย่างไรให้หัวใจแข็งแรง

รวมเคล็ดลับการใช้ชีวิตให้ห่างไกลจากโรคหัวใจ

อ่านเพิ่ม
งานวิจัยบอกว่าเกลือที่มากขึ้นอาจจะดีกว่า
งานวิจัยบอกว่าเกลือที่มากขึ้นอาจจะดีกว่า

เกลือที่มากขึ้นดีต่อสุขภาพหรือไม่?

อ่านเพิ่ม