ทีมเภสัชกร HD
เขียนโดย
ทีมเภสัชกร HD
ทีมแพทย์ HD
ตรวจสอบความถูกต้องโดย
ทีมแพทย์ HD

กินยาคุมฉุกเฉินประจําเดือนไม่มา หมายความว่าอย่างไร?

เผยแพร่ครั้งแรก 10 มี.ค. 2019 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 ตรวจสอบความถูกต้อง 28 มี.ค. 2019 เวลาอ่านประมาณ 1 นาที
กินยาคุมฉุกเฉินประจําเดือนไม่มา หมายความว่าอย่างไร?

ยาคุมฉุกเฉิน” คือยาคุมกำเนิดชนิดหนึ่ง ใช้เฉพาะในกรณีฉุกเฉินอย่างการคุมกำเนิดที่ใช้อยู่ปกติเกิดความผิดพลาด เช่น ถุงยางอนามัยเกิดรั่วหรือฉีกขาด ลืมรับประทานยาเม็ดคุมกำเนิดตั้งแต่ 2 เม็ดขึ้นไป หรือในกรณีที่ผู้หญิงถูกข่มขืน คู่ที่มีเพศสัมพันธ์เป็นประจำไม่ควรใช้วิธีนี้เป็นวิธีหลักในการคุมกำเนิด เพราะจะเกิดผลข้างเคียงสูง และทำให้ประสิทธิภาพของการคุมกำเนิดลดลง จนไม่สามารถควบคุมไม่ให้เกิดการตั้งครรภ์ได้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

ยาคุมฉุกเฉินที่จำหน่ายอยู่ในปัจจุบันจะมีแผงละ 2 เม็ด แต่ละเม็ดประกอบด้วยยาที่เป็นฮอร์โมนปริมาณสูง ชื่อ ลีโวนอร์เจสเตรล (Levonorgestrel)

วิธีการรับประทานยาคุมฉุกเฉินที่ได้ประสิทธิภาพมากที่สุด

จะให้ได้ประสิทธิภาพ ควรรับประทานยาคุมฉุกเฉินเม็ดแรกให้เร็วที่สุดหลังมีเพศสัมพันธ์ที่ไม่ได้ป้องกัน อย่างน้อยที่สุดคือไม่ควรเกิน 72 ชั่วโมง และรับประทานเม็ดที่ 2 หลังจากเม็ดที่ 1 ภายใน 12 ชั่วโมง และไม่แนะนำให้รับประทานยาเกิน 4 เม็ด หรือ 2 กล่องต่อเดือน

ในปัจจุบันมีรายงานว่า การรับประทานยาคุมฉุกเฉิน 2 เม็ด ในครั้งเดียว มีประสิทธิภาพไม่ต่างจากรับประทานยาคุมฉุกเฉินแบบครั้งละ 1 เม็ด ทุก 12 ชั่วโมง ดังนั้นในปัจจุบันจึงมีการผลิตยาคุมฉุกเฉินแบบปริมาณสูงเป็นสองเท่าของแบบแรก ให้รับประทานเพียงเม็ดเดียว ครั้งเดียวไปเลย เพื่อให้สะดวกขึ้นและลดการลืมรับประทานยาเม็ดที่ 2 แต่ทั้งนี้ผลข้างเคียงก็สามารถเพิ่มขึ้นได้เช่นกัน

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

ผลข้างเคียงที่พบได้บ่อยจากการใช้ยาคุมฉุกเฉิน ได้แก่ ปวดท้อง คลื่นไส้ อาเจียน เวียนศีรษะ มีเลือดออกกะปริดกะปรอย อาจทำให้ประจำเดือนมาเร็วหรือช้ากว่าปกติ ซึ่งขึ้นกับหลายปัจจัย เช่น การตอบสนองต่อฮอร์โมนในแต่ละคน ระดับความเครียด แต่โดยปกติแล้ว หลังรับประทานยาคุมกำเนิดฉุกเฉิน ประจำเดือนจะมาภายใน 7 วัน หากไม่มาอาจต้องพบแพทย์เพื่อตรวจการตั้งครรภ์ต่อไป

การรับประทานยาคุมฉุกเฉินเพื่อผลในการคุมกำเนิดนั้น จะไม่มีสัญญาณใดบ่งบอกว่าการคุมกำเนิดได้ผลหรือไม่ จนกว่าประจำเดือนจะมาเป็นปกติ ดังนั้นจึงทำได้เพียงรับประทานให้ถูกวิธี โดยการรับประมาณเร็วที่สุดหลังจากมีเพศสัมพันธ์ และไม่รับประทานเป็นประจำ เพราะประสิทธิภาพจะลดลงไปเรื่อยๆ

การรับประทานยาคุมฉุกเฉินติดต่อกันเป็นระยะเวลานาน นอกจากจะทำให้ประสิทธิภาพด้อยลงแล้ว ยังอาจทำให้เกิดความผิดปกติที่รังไข่ เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัว รวมทั้งเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดการตั้งครรภ์นอกมดลูก 2 %


4 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
โรงพยาบาลเปาโล, (เข้าใจก่อนใช้ ยาคุมฉุกเฉิน, http://paolohospital.com/phahol/womenhealth/understanding-before-using-emergency-contraceptives/)
ภญ. พิชญา ดิลกพัฒนมงคล, ยาคุมฉุกเฉิน...เรื่องจริงที่ผู้หญิงต้องรู้ (https://www.pharmacy.mahidol.ac.th/th/knowledge/article/54), 26 มิถุนายน 2554
World Health Organization, Emergency contraception (https://www.who.int/news-room/fact-sheets/detail/emergency-contraception), 2 Feb 2018

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
อารมณ์แปรปรวน? บางทีคุณอาจจะกำลังตกไข่อยู่
อารมณ์แปรปรวน? บางทีคุณอาจจะกำลังตกไข่อยู่

ความต้องการทางเพศของผู้หญิง รอบประจำเดือน และการตั้งครรภ์

อ่านเพิ่ม