มีคนหนึ่งกลุ่มที่การควบคุมอาหาร เป็นเรื่องที่ยากสำหรับพวกเขา เพราะพวกเขามักจะรู้สึกว่าต้องการ ที่จะรับประทานอาหารอยู่ตลอดเวลา ซึ่งคนกลุ่มนี้ในทางการแพทย์เรียกว่า เป็นกลุ่มคนที่เสพติดการรับประทานอาหาร
ปัจจัยที่ทำให้เกิดโรคเสพติดอาหาร
1. อารมณ์และความรู้สึก สาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดพฤติกรรมเสพติดอาหาร
โดยส่วนใหญ่แล้ว สาเหตุของการเสพติดการรับประทานอาหาร มักจะมีปัจจัยมาจากเรื่องของอารมณ์ และความรู้สึกของผู้ที่ป่วย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของความเศร้า ความเบื่อหน่าย หรือแม้กระทั่งความเครียด ทำให้คนเหล่านี้รู้สึกว่าจำเป็นที่จะต้องหาอะไรมาทำเพื่อทดแทนความรู้สึกเหล่านั้น และสิ่งที่พวกเขาเลือกที่จะทำก็คือ การกิน กิน และก็กินนั่นเอง เพราะการได้รับประทานอาหารที่ถูกใจ จะทำให้ร่างกายของเราหลั่งฮอร์โมนเอนโดฟิน ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ช่วยในการผ่อนคลายออกมา ทำให้รู้สึกมีความสุขมากขึ้น
2. การถูกปลูกฝังพฤติกรรมในการกินที่ผิดปกติมาตั้งแต่เด็ก
การถูกปลูกฝังพฤติกรรมการกินที่ผิดปกติมาตั้งแต่เด็ก ก็ทำให้เกิดการเสพติดการรับประทานได้เช่นเดียวกัน โดยในปัจจุบันเราจะพบว่าพ่อแม่หลายคนมักจะพยายามที่จะให้ลูกทานอาหารเยอะๆ เพื่อให้ดูอ้วนท้วนสมบูรณ์ น่ารักในสายตาของพวกเขา หารู้ไม่ว่าการทำเช่นนั้นจะทำให้เกิดปัญหาตามมาในอนาคต เพราะเด็กอ้วนส่วนใหญ่เมื่อโตขึ้นก็มักจะเป็นผู้ใหญ่ที่อ้วนเช่นเดียวกัน เพราะพวกเขามองว่าการรับประทานอาหารเช่นนั้นไม่ใช่เรื่องที่ผิด
สัญญาณว่าเป็นโรคเสพติดการกิน !
หากพบสัญญาณเหล่านี้มากกว่า 2 ข้อแนะนำว่าให้ปรึกษาแพทย์ และนักโภชนาการเพื่อหาสาเหตุและปรับเปลี่ยนการรับประทานอาหารของคุณได้แล้ว
- คุณมักจะรับประทานอาหารอย่างรวดเร็วกว่าคนปกติ
- แม้จะรู้สึกว่าอิ่มแล้วแต่ก็ยังไม่อยากที่จะหยุดกิน ต้องกินจนกว่าจะรู้สึกอึดอัดและรับประทานต่อไปไม่ไหวแล้ว
- กินอาหารได้จำนวนมาก ถึงแม้ว่าจะไม่ได้รู้สึกหิวก็ตาม
- รู้สึกผิดหลังจากที่รับประทานอาหารจำนวนมากๆเข้าไป
การรักษาโรคเสพติดอาหารจากแพทย์
การรักษาอาการเสพติดการรับประทานอาหารนั้น นอกจากการเข้าพบแพทย์ เพื่อปรึกษาหาสาเหตุ และทานยาตามที่หมอสั่งแล้ว คนในครอบครัวมีส่วนอย่างมาก ที่จะช่วยให้ผู้ป่วยกลับมารับประทานอาหารได้เหมือนคนปกติ เพราะการควบคุมการรับประทานอาหาร อาจจะจำเป็นที่จะต้องได้รับกำลังใจ และแรงสนับสนุนจากคนรอบข้างอยู่พอสมควรทีเดียว
เมื่อผู้ป่วยรู้ตัวว่ากำลังเป็นโรคเสพติดอาหาร แล้วรีบเข้ารับการรักษาอย่างถูกต้อง ย่อมส่งผลทำให้คุณภาพชีวิตของผู้ป่วยจะกลับมาดีขึ้นได้ในไม่ช้า และนอกจากนี้ยังช่วยลดโอกาส ที่จะทำให้เกิดโรคที่มาจากการรับประทานอาหารเกินพอดี อย่างโรคอ้วน ไขมันอุดตันในเส้นเลือด และโรคอื่นๆได้อีกมากมาย