Sexting คืออะไร

เผยแพร่ครั้งแรก 3 ม.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
Sexting คืออะไร

ผู้คนส่วนใหญ่คงยังจำข่าวอื้อฉาวเกี่ยวกับ แอนโทนี ไวน์เนอร์ (Anthony Weiner) อดีตสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งสหรัฐอเมริกา ผู้ส่งภาพลามกผ่านทางสื่อข้อความ ข่าวอื้อฉาวดังกล่าวถูกสื่ออ้างถึงบ่อยครั้งในชื่อ Weinergate ทำให้เขาต้องลาออกในปี 2011 อย่างไรก็ตาม ความเสียหายจากการกระทำของเขาถือเป็นเรื่องร้ายแรง ผู้เชี่ยวชาญหลายคนอธิบายการกระทำของไวน์เนอร์ โดยระบุว่าเขาเป็นผู้ติดเซ็กส์ (Sex addict) ซึ่งพวกเขาอาจถูกต้อง

Sexting คืออะไร?

Sexting หรือการส่งสื่อลามกผ่านทางข้อความ ซึ่งที่พบได้บ่อยคือผ่านทางโทรศัพท์มือถือ อาจเป็นการเสพติดที่ทำลายชีวิตได้มากพอ ๆ กับการเสพติดชนิดอื่น Sexting อาจเป็นข้อความลามก หรืออาจรวมถึงรูปถ่าย รูปภาพ หรือคลิปวิดีโอก็ได้

ขอบเขตปัญหาของ sexting

Sexting อาจถูกส่งโดยเจตนาโดยเป็นการส่งสื่อลามกที่เป็นของตัวผู้ส่งเอง แต่ในบางครั้ง สื่อดังกล่าวที่ถูกส่งออกไปก็เป็นของผู้อื่น โดยเฉพาะในกรณีที่บุคคลในสื่อนั้นไม่ได้ให้ความยินยอม นอกจากนี้ยังอาจถูกส่งไปยังผู้ที่ไม่ปรารถนาจะได้รับอีกด้วย

เนื่องจาก sexting เป็นปรากฏการณ์ที่เพิ่งเกิดขึ้นเร็ว ๆ นี้ จึงยังไม่มีการศึกษาที่เพียงพอ และการจำกัด sexting ให้อยู่ในขอบเขตก็ยังไม่เป็นรูปร่าง อย่างไรก็ตาม หลายคนก็ประสบปัญหาที่เกิดจากการส่งสื่อดังกล่าวแล้วหนึ่งในกรณีที่เลวร้ายที่สุด คือเมื่อวัยรุ่นส่งข้อความสื่อลามกดังกล่าวเกี่ยวกับตัวเองและถูกจับในข้อหาเผยแพร่ภาพอนาจารของเด็ก

การเสพติดเซ็กส์และ sexting

Sexting อาจเป็นอาการหรือการแสดงออกของการเสพติดเซ็กส์ ซึ่งเป็นการเจ็บป่วยอย่างหนึ่ง เช่นเดียวกับการเสพติดชนิดอื่น ๆ และทำให้เกิดผลเสียตามมา

สำหรับบางคน sexting เป็นอาการเริ่มแรกของการเสพติดเซ็กส์ แต่สำหรับคนอื่นแล้ว การใช้เวลาเกือบทั้งหมดไปกับภาพโป๊  การมีความสัมพันธ์ทางเพศกับผู้ขายบริการทางเพศ การนอกใจ หรือความสัมพันธ์จากกิจกรรมและประสบการณ์ทางเพศที่ใช้คอมพิวเตอร์เป็นสื่อกลาง (Cybersex) อาจเป็นประเด็นหลักของการเสพติด

การเสพติดเซ็กส์ยังสัมพันธ์กับความคิดและพฤติกรรมย้ำคิดย้ำทำ และการสูญเสียความสามารถในการควบคุมพฤติกรรม แม้ว่าการเสพติดดังกว่าจะทำลายความสัมพันธ์ในครอบครัว ความนับถือตนเอง อาชีพ และแม้แต่การเงิน การเสพติดเซ็กส์ก็คล้ายคลึงกับการเสพติดชนิดอื่น ๆ ในแง่ของการดำเนินโรค กล่าวคือผู้เป็นโรคเสพติดเซ็กส์จะเสียเวลาและพลังงานมากขึ้น ๆ ไปกับพฤติกรรมที่เกิดจากอาการเสพติดนั้น ยิ่งไปกว่านั้น ผู้เสพติดเซ็กส์ยังต้องการประสบการณ์ที่เข้มข้นยิ่งกว่าเดิมเมื่อการเสพติดรุนแรงมากขึ้น เพื่อให้ได้ความรู้สึกพึงใจพอๆ กับกับที่ได้จากการทำกิจกรรมที่อ่อนระดับกว่าก่อนหน้านั้น

ใครบ้างที่มีความเสี่ยงจะเสพติดเซ็กส์

เนื่องจากโทรศัพท์มือถือทำให้ sexting สะดวกมากขึ้น การเสพติดการส่งสื่อลามกจึงแพร่กระจายไปได้อย่างมาก

แท้จริงแล้ว คาดว่าการเสพติดสิ่งลามกทางอินเตอร์เน็ต และ sexting ก็เป็นการเสพติดอินเตอร์เน็ตประเภทหนึ่งที่พบได้บ่อยที่สุด อย่างไรก็ตาม บางคนก็มีแนวโน้มจะมีปัญหาจาก sexting ได้มากกว่าคนอื่น รวมถึงผู้ที่มีความเชื่อถือในตนเองต่ำ มีการรับรู้รูปกายของตนเองที่ผิดไปจากปกติ ผู้ที่มีปัญหาทางเพศ (Sexual dysfunction) ที่ยังไม่ได้รักษา หรือการเสพติดเซ็กส์ประเภทอื่นๆ

การรักษา sexting และการเสพติดเซ็กส์

การรักษาอาการเสพติด sexting มักต้องอยู่ในมือของผู้เชี่ยวชาญ และอาจจะเป็นเรื่องยุ่งยากได้เพราะการงดใช้โทรศัพท์มือถือในปัจจุบันดูจะไม่เหมาะสมกับสภาพแวดล้อมในปัจจุบันนัก โดยผู้เสพติดเซ็กส์ต้องระมัดระวังเรื่องของการกลับเป็นซ้ำ เมื่อมีความสิ่งล่อใจอยู่ใกล้ตัว

เนื่องจาก sexting และการเสพติดสื่อลามกพบได้มากขึ้นเรื่อย ๆ ศูนย์บำบัดผู้ป่วยใหม่ ๆ ทั้งชนิดที่ดูแลแบบผู้ป่วยในและผู้ป่วยนอกที่เน้นการรักษาในกลุ่มโรคเหล่านี้ก็พบได้มากขึ้นในทุกส่วนของโลก ยิ่งไปกว่านั้น ยังมีกลุ่มช่วยเหลือที่ตั้งขึ้นเองเช่น Sex Addicts Anonymous ที่อาจช่วยได้ในแง่ของการรักษาและการฟื้นฟูด้วย


1 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
verywellfamily.com, Sexting (https://www.verywellfamily.com/what-is-sexting-problem-1258921), October 20, 2019

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
ความสัมพันธ์ระหว่างโรคไบโพล่าร์และอาการใคร่ไม่รู้อิ่ม
ความสัมพันธ์ระหว่างโรคไบโพล่าร์และอาการใคร่ไม่รู้อิ่ม

ช่วงภาวะ mania ส่งผลกระทบต่อชีวิตเซ็กส์ได้อย่างไร

อ่านเพิ่ม
วิธีเลิกยาเสพติดให้สำเร็จ
วิธีเลิกยาเสพติดให้สำเร็จ

เคล็ดลับการเลิกยาเสพติดให้สำเร็จ ทำอย่างไรให้ลาขาดจากยานรก

อ่านเพิ่ม