กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

แป้งไม่ขัดสี มีดีอย่างไรบ้าง?

เผยแพร่ครั้งแรก 15 เม.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
แป้งไม่ขัดสี มีดีอย่างไรบ้าง?

เราคงเคยได้ยินมาบ้างว่า “ข้าวกล้องดีกับสุขภาพมากกว่าข้าวขาว” หรือ “ถ้าอยากลดความอ้วน ให้หันมากินขนมปังโฮลวีทแทนขนมปังขาว และใช้น้ำตาลทรายแดงแทนน้ำตาลทรายขาว” เคยสงสัยกันไหมว่า ทำไมจึงเป็นอย่างนั้น?

พวกข้าวกล้อง ขนมปังโฮลวีท และน้ำตาลทรายแดง เราเรียกว่าเป็น “แป้งไม่ขัดสี” หรือในทางวิทยาศาสตร์ ใช้คำว่า “คาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน” ซึ่งถือเป็นคาร์โบไฮเดรตชนิดดี ส่วนข้าว ขนมปัง และน้ำตาลทรายที่มีสีขาว เราจะเรียกว่า “แป้งขัดสี” หรือ “คาร์โบไฮเดรตเชิงเดี่ยว”

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

คาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน (แป้งไม่ขัดสี) กับ คาร์โบไฮเดรตเชิงเดี่ยว (แป้งขัดสี) ต่างกันอย่างไร?

  • คาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน อยู่ในอาหารจำพวกข้าว แป้ง ที่ไม่ผ่านการขัดสี ทำให้ยังคงมีเส้นใยอาหาร  วิตามิน และแร่ธาตุต่างๆ อยู่ แป้งไม่ขัดสีพวกนี้ เมื่อเราทานเข้าไปจะใช้เวลาย่อยและดูดซึมนานกว่า ระดับน้ำตาลในเลือดจึงค่อยๆ เพิ่มขึ้นช้าๆ ทำให้เราใช้พลังงานจากน้ำตาลได้อย่างต่อเนื่อง และมีโอกาสเผาผลาญไขมันที่สะสมไว้มาใช้มากขึ้นด้วย อีกทั้งเมื่อน้ำตาลในเลือดไม่สูง ฮอร์โมนอินซูลินจะหลั่งออกมาน้อย ทำให้การเก็บน้ำตาลกลับเข้าเซลล์เพื่อสะสมเป็นไกลโคเจนกับไขมันน้อยลง นอกจากนี้ การที่คาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนค่อยๆ ถูกย่อยช้าๆ ก็ช่วยทำให้เราอิ่มนานและไม่หิวบ่อยๆ
  • ส่วน คาร์โบไฮเดรตเชิงเดี่ยว อยู่ในแป้งที่ผ่านการขัดสี มีกากและใยอาหารหลงเหลือน้อยมาก ทำให้ย่อยและดูดซึมได้อย่างเร็วกว่า ผลคือน้ำตาลในเลือดจะเพิ่มขึ้นรวดเร็ว ทำให้มีการหลั่งอินซูลินออกมามาก และเก็บน้ำตาลไปสะสมในรูปไกลโคเจนและไขมันมากขึ้น ยิ่งเรากินมากเท่าไหร่ สิ่งที่ตามมาก็คือความอ้วนที่รอเราอยู่นั่นเอง นอกจากนี้ การมีอินซูลินออกมามาก ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดลดลงอย่างรวดเร็ว จนเรารู้สึกอ่อนเพลีย หน้ามืด เพราะขาดน้ำตาลได้ในบางครั้ง และหากอินซูลินในร่างกายสูงอยู่เสมอ เซลล์ของเราก็มีแนวโน้มที่จะดื้อต่ออินซูลิน เป็นสาเหตุให้เกิดโรคเบาหวานนั่นเอง

 

แป้งไม่ขัดสี

แป้งขัดสี

แหล่งอาหาร

ข้าวกล้อง ข้าวไรซ์เบอร์รี่ ขนมปังโฮลวีท น้ำตาลทรายแดง

ข้าวขาว ขนมปังขาว น้ำตาลทรายขาว น้ำตาลในขนม น้ำหวานสำเร็จรูป

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

การย่อยและดูดซึม

ช้า

เร็ว

ผลต่อน้ำตาลในเลือด

เพิ่มขึ้นช้าๆ แต่อยู่ได้นาน

เพิ่มและลดลงอย่างรวดเร็ว

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

ผลต่อการสะสมไขมัน

สะสมน้อย ดึงมาใช้มาก

สะสมมาก ไม่มีการนำมาใช้

ผลต่ออินซูลิน

หลั่งออกมาน้อยๆ

หลั่งออกมามาก

สารอาหารอื่น

มีไฟเบอร์ วิตามิน แร่ธาตุ

ไม่มี

ทำไมแป้งไม่ขัดสีถึงดีกว่า?

  1. ช่วยทำให้การสะสมไขมันในร่างกายลดลง และดึงไขมันมาใช้เป็นพลังงานมากขึ้น จึงเหมาะสำหรับคนที่ต้องการไดเอท อยากลดความอ้วน แต่ยังต้องการทานข้าวและแป้ง เพื่อให้ได้พลังงานเหมือนเดิม
  2. ให้พลังงานยาวนานและคงที่ เป็นอาหารที่อยู่ท้อง และไม่ทำให้เราหิวบ่อย อีกทั้งยังสามารถทานเพื่อเพิ่มพลังก่อนออกกำลังกาย ทำให้เรามีเรี่ยวแรงออกกำลังได้นาน และน้ำตาลไม่ตกง่ายๆ
  3. มีใยอาหารสูง จึงช่วยเรื่องระบบขับถ่าย แก้อาการท้องผูก
  4. มีวิตามินและแร่ธาตุ เช่น วิตามินบี 1, บี 2 จึงช่วยป้องกันเหน็บชา และโรคอื่นๆ ได้
  5. ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคเรื้อรัง เช่น โรคอ้วน และโรคเบาหวาน       

5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Whole Grains. Harvard T.H. Chan School of Public Health. (https://www.hsph.harvard.edu/nutritionsource/what-should-you-eat/whole-grains/)
Tips for Reaping the Benefits of Whole Grains. WebMD. (https://www.webmd.com/food-recipes/features/reap-the-benefits-of-whole-grains)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป