การทานอาหารแบบวีแกน

เผยแพร่ครั้งแรก 6 ต.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
การทานอาหารแบบวีแกน

มีความเชื่อและความเข้าใจที่ผิดเกี่ยวกับการทานอาหารสูตรวีแกนมากมาย และมันก็ไม่ได้เป็นเพียงแค่การรับประทานอาหารแต่ยังรวมไปถึงการใส่เสื้อผ้าที่เป็นผลิตภัณฑ์จากสัตว์และหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ใดๆ ก็ตามที่ผลิตจากสัตว์หรือทดลองในสัตว์

วันนี้เราจะมาแยกข้อเท็จจริงออกจากความเชื่อที่เคยได้ยินมา

แม้แต่การกินอาหารแบบวีแกนในบางครั้งก็ยังดีต่อสุขภาพ ผู้ที่เป็นวีแกนและหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์จากสัตว์ (แม้ว่าจะเพียงบางมื้อหรือบางวัน) มันจะมีอัตราการเกิดโรคอ้วนที่ต่ำกว่า ผู้ที่ทานมังสวิรัตินั้นจะมีค่าดัชนีมวลกายที่ต่ำลง ลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคเบาหวานชนิดที่ 2 และลดสิ่งที่ทำให้เกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด ยิ่งไปกว่านั้นการเพิ่มการรับประทานผักและผลไม้นั้นจะช่วยลดอัตราการเกิดโรคมะเร็งบางชนิดโดยเฉพาะโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

คุณจะได้รับโปรตีนอย่างเพียงพอจากพืช

ผู้หญิงโดยทั่วไปควรได้รับโปรตีนวันละ 50 กรัมและสำหรับผู้ที่เป็นวีแกนนั้น นั่นหมายถึงการทานผักโขม เลนทิล และ tempeh อย่างละ 1 ถ้วย

งานวิจัยหนึ่งพบว่าการได้โปรตีนมากเกินไปโดยเฉพาะโปรตีนจากสัตว์นั้นเป็นอันตรายต่อสุขภาพ งานวิจัยอีกชิ้นพบว่าโปรตีนส่วนเกินในร่างกายนั้นจะทำให้ไตทำงานหนัก 

สูตรอาหารแบบวีแกนนั้นถูก หาได้ง่ายและอร่อย

อาหารแบบวีแกนนั้นถูก โดยคุณสามารถซื้อพวกธัญพืช ถั่วต่างๆ แต่ละชนิดในปริมาณมากในราคาถูกได้ และการซื้อผักและผลไม้ตามฤดูกาลนั้นก็จะทำให้ได้ผลไม้ที่มีราคาถูกเช่นกัน การทานอาหารแบบวีแกนนั้นอาจจะได้สารอาหารมากกว่า อร่อยกว่า และถูกกว่าการซื้อแซนด์วิชหรือชีสเบอร์เกอร์เป็นข้าวเย็น

มีร้านค้าหลายร้านที่ขายสินค้าวีแกน

มีสินค้าหลายชนิดที่เป็นวีแกน เช่นชอกโกแลตแบบเข้ม โอรีโอ้ และอื่นๆ

แต่ก็มีอาหารหลายชนิดที่ไม่ใช่ เช่นอาหารที่มีส่วนผสมของเจลาติน มีการปรุงรสโดยธรรมชาติซึ่งมักจะใส่นมและผงไก่ เป็นต้น ผู้ที่เป็นวีแกนควรสังเกตสินค้าที่ไม่มีส่วนผสมจากผลิตภัณฑ์จากนม หรือชีสที่ไม่มีน้ำตาลแลคโตสอย่างละเอียด เพราะบางชิ้นอาจจะมีสาร casein, rennet, และ whey ได้ และเนื่องจาก cholesterol นั้นมีในเฉพาะผลิตภัณฑ์จากสัตว์ ดังนั้นวีแกนจึงเป็นอาหารที่ปราศจาก cholesterol

อาหารอื่นๆ ที่ต้องสังเกต : ไวน์บางชนิดที่การใช้เจลาติน, กระเพาะปลา และโปรตีนแอลบูมิน และวอดก้าและเครื่องดื่มแอลกอฮอล์บางชนิดมีส่วนผสมเช่น cochineal (สีผสมอาหารที่ทำจากเปลือกของแมลง) และผงจากกระดูก อาหารที่เขียนว่าเป็นอาหารออร์แกนิคนั้นมักจะเป็นวีแกน

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

เปลี่ยนจาน เปลี่ยนโลก

เกือบ 20% ของมลพิษที่มนุษย์สร้างนั้นมาจากอุตสาหกรรมเนื้อสัตว์ ซึ่งส่งผลให้เกิดภาวะเรือนกระจกมากกว่ายานพาหนะ ยิ่งไปกว่านั้น ยังใช้พลังงานจากฟอสซิลถึง 40 แคลอรีในการผลิตเนื้อสัตว์ที่ให้พลังงาน 1 แคลอรีเมื่อเทียบกับ 2.2 แคลอรีที่ใช้ในการสร้างโปรตีนจากพืช

ผู้ที่รับประทานวีแกนนั้นเพิ่งได้รับรางวัลชนะเลิศการย่างชีส

คุณสามารถใช้อย่างอื่นแทนไข่และผลิตภัณฑ์จากนมได้ในทุกสูตรอาหารหากคุณรู้ว่าคุณต้องการอะไรจากมัน เช่นสี ความชื้น ความฟู เป็นต้น มันไม่ใช่แค่การหาวัตถุดิบอื่นมาแทนผลิตภัณฑ์จากนมหรือไข่ แต่เป็นการใช้วิทยาศาสตร์เพื่อสร้างสูตรใหม่ๆ เพื่อให้คุณได้รับสัมผัสและรสชาติที่อยากได้โดยไม่ต้องใช้ผลิตภัณฑ์จากสัตว์

วีแกนนั้นไม่ใช่สูตรอาหารใหม่

ถึงแม้ว่ามันจะเพิ่งได้รับความนิยมแต่สูตรอาหารแบบวีแกนนั้นมีมานานตั้งแต่สมัยอินเดียและกรีซโบราณ และเป็นส่วนหนึ่งของความเชื่อในศาสนาพุทธและคริสต์บางนิกาย

วีแกนที่ทานอาหารได้ดีไม่จำเป็นต้องซื้ออาหารเสริม

สิ่งที่ต้องระวังมากที่สุดก็คือวิตามินบี 12 ซึ่งช่วยในการทำงานของสมองและระบบประสาท วิตามินบี 12 นั้นพบในอาหารจากสัตว์เท่านั้น ทำให้ผู้ที่ทานอาหารแบบวีแกนนั้นจะต้องใช้ยีสต์ที่ผสมวิตามินเหล่านี้ผสมในอาหารต่างๆ แทน

คุณอาจจะมีเพื่อนใหม่

แม้ว่าคุณอาจจะเป็นคนเดียวในครอบครัวและเพื่อนที่ทานอาหารแบบวีแกน แต่มีคนอีกมากมายที่เลือกรับประทานอาหารแบบนี้และคุณอาจจะพบเพื่อนใหม่จากการแบ่งปันประสบการณ์ในการทานอาหารสูตรวีแกนก็ได้


3 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
33 vegan fast food options. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/327393)
What Is Veganism, and What Do Vegans Eat?. Healthline. (https://www.healthline.com/nutrition/what-is-a-vegan)
The vegan diet. NHS (National Health Service). (https://www.nhs.uk/live-well/eat-well/the-vegan-diet/)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
สัญญาณเตือนแรกเกี่ยวกับโรคมะเร็งที่คุณควรรู้
สัญญาณเตือนแรกเกี่ยวกับโรคมะเร็งที่คุณควรรู้

คู่มือทำความเข้าใจโรคมะเร็งหลายชนิดและอาการของโรคมะเร็ง

อ่านเพิ่ม