กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

ยา Rivaroxaban

เผยแพร่ครั้งแรก 13 มิ.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
ยา Rivaroxaban

ตัวอย่างยี่ห้อของยา Rivaroxaban ที่มีจำหน่ายในประเทศไทย

Xarelto ผลิตโดย Bayer HealthCare Pharma ผู้แทนจำหน่ายโดย DKSH

รูปแบบและส่วนประกอบของยา Rivaroxaban

ไรวารอกซาแบน (rivaroxaban) เป็นยาต้านการแข็งตัวของเลือดและยาต้านเกร็ดเลือด ยาสำหรับรับประทาน ยาเม็ดประกอบด้วยไรวารอกซาแบน ขนาด 10 15 และ 20 มิลลิกรัม

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

กลไกการออกฤทธิ์ของยา Rivaroxaban

กลไกการออกฤทธิ์ของยาคือ ไรวารอกซาแบน เป็นยาต้านการแข็งตัวของเลือด โดยกลไกการยับยั้งการกระตุ้นเกร็ดเลือดและการเกิดการเกาะกลุ่มของไฟบริน โดยยับยั้งแฟกเตอร์ Xa โดยตรง แบบแข่งขัน และผันกลับได้ ทั้งใน intrinsic และ extrinsic coagulation pathway การยับยั้งแฟกเตอร์ Xa ป้องกันการผันแปรของทรอมบินซึ่งทำให้เกิดการสร้างก้อนเลือด หรือทรอมบัส

ข้อบ่งใช้ของยา Rivaroxaban

ยาไรวารอกซาแบน ชนิดรับประทาน มีข้อบ่งใช้ คือ ป้องกันการเกิดลิ่มเลือดอุดตันที่หลอดเลือดดำหลังการผ่าตัด ขนาดการใช้ยาในผู้ใหญ่ ขนาด 10 มิลลิกรัม วันละครั้ง เริ่มใช้ยา 6-10 ชั่วโมงก่อนการทำหัตถการ การรักษาด้วยยาควรใช้ต่อเนื่องไปอีก 5 สัปดาห์หลังจากมีการผ่าตัดเปลี่ยนสะโพก และ 12-14 วันหลังจากมีการผ่าตัดเปลี่ยนเข่า

ข้อบ่งใช้สำหรับรักษาลิ่มเลือดในหลอดเลือดดำลึกอุดตัน (deep vein thrombosis) และ ลิ่มเลือดอุดกั้นในหลอดเลือดปอด (pulmonary embolism) ขนาดการใช้ยาในผู้ใหญ่ ขนาดเริ่มต้น 15 มิลลิกรัม วันละ 2 ครั้ง เป็นเวลา 3 สัปดาห์ ตามด้วยขนาด 20 มิลลิกรัม วันละครั้ง ต่อเนื่องตลอดการรักษาหรือเพื่อป้องกันการกลับมาเป็นซ้ำ

ข้อบ่งใช้สำหรับป้องกันการเกิดโรคหลอดเลือดสมอง และป้องกันการเกิดลิ่มเลือดอุดกั้นในผู้ป่วย atrial fibrillation ที่ไม่มีความผิดปกติของลิ้นหัวใจ ขนาดการใช้ยาในผู้ใหญ่ ขนาด 20 มิลลิกรัม วันละครั้ง รับประทานยาตอนเย็น

ผู้ป่วยควรรายงานแก่แพทย์หากมีเกิดร่องรอยฟกช้ำไม่ปกติ หรือมีภาวะเลือดออก หรือมีความผิดปกติของระบบประสาท

ข้อปฏิบัติเมื่อลืมรับประทานยา Rivaroxaban

หากลืมรับประทานยาตามเวลาปกติที่รับประทาน ถ้าปกติรับประทาน 1 เม็ด ให้รับประทานยาทันทีที่นึกได้จำนวน 1 เม็ดโดยไม่ต้องเพิ่มขนาดยาเป็น 2 เม็ดแทนเม็ดที่ลืมรับประทาน ในกรณีลืมรับประทานยาใกล้กับเวลารับประทานถัดไป ให้รับประทานยาในมื้อถัดไปในขนาด 1 เม็ด โดยข้ามยาในมื้อที่ลืมไปและไม่ต้องเพิ่มขนาดยาเป็น 2 เม็ด

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

ข้อควรระวังของการใช้ยา Rivaroxaban

  • ไม่ใช้ยาในผู้ป่วยที่มีภาวะเลือดออก หรือมีความเสี่ยงที่จะเลือดออกมาก เช่น มีแผลในกระเพาะอาหาร เส้นเลือดหลอดอาหารโป่งพอง เพิ่งทำการผ่าตัดสมอง กระดูกสันหลัง ดวงตา ภาวะเลือดออกในสมอง
  • ระวังการใช้ยาในผู้ป่วยโรคตับที่เกี่ยวข้องกับความผิดปกติของกระบวนการแข็งตัวของเลือด
  • ระวังการใช้ยาในผู้ป่วยความดันโลหิตสูงรุนแรง
  • ระวังการใช้ยาในผู้ป่วยมีการผ่าตัดลิ้นหัวใจเทียม
  • ระวังการใช้ยาในผู้ป่วยโรคจอประสาทตา
  • ระวังการใช้ยาในผู้ป่วยหลอดลมโป่งพอง
  • ระวังการใช้ยาในผู้ป่วยโรคตับ โรคไต
  • ระวังการใช้ยาในสตรีมีครรภ์ และสตรีให้นมบุตร

ผลข้างเคียงอันไม่พึงประสงค์จากการใช้ยา Rivaroxaban

อาจก่อให้เกิดภาวะเลือดออก ผลข้างเคียงอันไม่พึงประสงค์ที่รุนแรง ได้แก่ วูบ เลือดออกในระบบทางเดินอาหาร เกิดก้อนเลือด ภาวะเลือดออกรุนแรง angioedema โรคหลอดเลือดสมอง

ข้อมูลการใช้ยา Rivaroxaban ในสตรีมีครรภ์และสตรีให้นมบุตร

สำหรับการใช้ยาในสตรีมีครรภ์ ตัวยาจัดอยู่ในกลุ่ม category C คือ ควรระมัดระวังการใช้ยาในสตรีมีครรภ์ สำหรับสตรีให้นมบุตร ควรระวังการใช้ยา

ประเภทของยาตามองค์การอาหารและยา ประเทศไทย

จัดอยู่ในกลุ่มยาควบคุมพิเศษ จำหน่ายเฉพาะในร้านขายยาแผนปัจจุบันที่มีเภสัชกรชั้นหนึ่งเป็นผู้จ่ายยา โดยมีการจัดทำบัญชียาควบคุมพิเศษแต่ละอย่างทุกครั้ง

ข้อมูลการเก็บรักษายา Rivaroxaban

ควรเก็บรักษายาที่อุณหภูมิ 25 องศาเซลเซียส              


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Xarelto (rivaroxaban) dosing, indications, interactions, adverse effects, and more. Medscape. (https://reference.medscape.com/drug/xarelto-rivaroxaban-999670)
Rivaroxaban Drug Information. MedlinePlus. (https://medlineplus.gov/druginfo/meds/a611049.html)
Rivaroxaban: a blood-thinning medicine to treat and prevent blood clots. NHS (National Health Service). (https://www.nhs.uk/medicines/rivaroxaban/)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
สัญญาณไฟฟ้าหัวใจถูกขัดขวาง
สัญญาณไฟฟ้าหัวใจถูกขัดขวาง

ภาวะนี้คืออะไร อันตรายหรือไม่ และเมื่อไหร่ที่ต้องใส่เครื่องกระตุ้นหัวใจ

อ่านเพิ่ม
ประวัติของ การแพทย์แผนโบราณ ในประเทศไทย ในอดีต จนถึงปัจจุบัน
ประวัติของ การแพทย์แผนโบราณ ในประเทศไทย ในอดีต จนถึงปัจจุบัน

ประวัติ และการเปลี่ยนแปลงของแพทย์แผนโบราณในประเทศไทยตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน

อ่านเพิ่ม