อาหารลดน้ำตาลในเลือด สำหรับผู้ป่วยที่เป็นโรคเบาหวาน

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 2 มี.ค. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที

สำหรับผู้ป่วยที่เป็นโรคเบาหวานส่วนใหญ่ มีสภาวะที่ต้องควบคุมน้ำตาล ด้วยการรับประทานยาอย่างเป็นประจำ หรือแม้กระทั่งกลุ่มคนปกติทั่วไป ที่จำเป็นจะทานต้องอาหาร เพื่อลดน้ำตาลในเลือดในอยู่ในระดับที่สมดุล คงที่ และไม่มากจนเกินไป 

บางครั้งจากเรื่องง่ายก็ดูเป็นเรื่องยาก เพราะการควบคุมระดับน้ำตาลที่ว่านี้ เราจำเป็นจะต้องใส่ใจไปกับการรับประทานอาหาร ที่ไม่หวานมากจนเกินไป แต่ก็ยังคงมีอาหารกลุ่มหนึ่ง ที่จัดได้มีอยู่หลากหลายชนิด สามารถช่วยควบคุมและลดระดับน้ำตาลในเลือดได้ ซึ่งอาหารลดน้ำตาลในเลือดได้เป็นอย่างดี มีดังนี้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจเบาหวานวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 78 บาท ลดสูงสุด 83%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

แอปเปิลไซเดอร์

สำหรับแอปเปิลไซเดอร์ ถือได้ว่าเป็นอาหารลดน้ำตาลในเลือดชั้นดี เพียงแค่นำแอปเปิลไซเดอร์จำนวน 1 ช้อนชา ผสมกับน้ำเปล่า 1 แก้ว และทำการจิบระหว่างมื้ออาหาร แอปเปิลไซเดอร์จะมีผล โดยการเข้าไปกระตุ้นการหลั่งของอินซูลิน และยังคงฤทธิ์ในการควบคุมอินซูลินในเลือดได้อีกด้วย

กระเทียมและหอมแดง

กระเทียมและหอมแดง นับได้ว่าเป็นสมุนไพรไทย ที่มีสรรพคุณในการช่วยลดน้ำตาลในเลือดได้เป็นอย่างดี  โดยเฉพาะหากผู้ป่วยที่เป็นโรคเบาหวาน ได้รับประทานสารสกัดจากกระเทียมเข้าไป จะส่งผลทำให้เกิดการกระตุ้นการหลั่งของอินซูลินในร่างกาย มีผลทำให้ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดได้อย่างเห็นผล

อะโวคาโด้

อะโวคาโด้ มีกรดไขมันอิ่มตัว ซึ่งสามารถค้นพบได้ในถั่ว พร้อมทั้งเมล็ดธัญพืชและน้ำมันมะกอก ซึ่งกรดไขมันอิ่มตัวจะมีประสิทธิภาพ ช่วยทำให้ลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคอ้วนลงพุง เพราะไขมันอิ่มตัวจะทำให้รู้สึกอิ่มได้ง่าย อีกทั้งยังช่วยลดความเสี่ยงจากการเป็นโรคเบาหวาน เนื่องจากไขมันอิ่มตัวจะสามารถเข้าไปชะลอการไหลเวียนของน้ำตาลในเลือด พร้อมทั้งสามารถลดภาวะต้านของอินซูลิน และอีกหนึ่งคุณประโยชน์ของอะโวคาโด้ คือลดความดันโลหิตได้เป็นอย่างดี และยังคงป้องกันการเกิดอาการอักเสบได้อีกด้วย

พืชผักใบเขียวทุกชนิด

สำหรับพืชผักใบเขียวทุกชนิด มักจะอุดมไปด้วยสารแมกนีเซียม ซึ่งเป็นตัวช่วยสุดยอด ของการลดระดับน้ำตาลในเลือดได้อย่างมีประสิทธิภาพ เนื่องจากแมกนีเซียมจะส่งผลดีต่อสุขภาพเลือด และยังจัดได้ว่าเป็นแหล่งอาหารชั้นเลิศ ที่จะสามารถปรับความสมดุลในเลือด เมื่อเลือดได้รับสารอาหารที่ดีและมีประโยชน์อย่างเต็มที่ จะสามารถช่วยเสริมสร้างความแข็งแกร่งให้กับร่างกาย และควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้อย่างมีประสิทธิภาพ

เมล็ดอัลมอนด์

ด้วยสรรพคุณของเมล็ดอัลมอนด์ ที่ประกอบไปด้วยไฟเบอร์ โปรตีน และแมกนีเซียม อีกทั้งยังคงมีโครเมี่ยมสูง ที่สามารถปรับและลดระดับน้ำตาลในเลือดได้ เพียงแค่คุณรับประทานเมล็ดอัลมอนด์ประมาณวันละ 1 กำมือเล็ก ๆ เท่านั้น คุณก็จะควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้เป็นอย่างดี

โฮลเกรนหรือโฮลวีท

อาหารประเภทโฮลเกรนหรือโฮลวีท นับได้ว่าเป็นคาร์โบไฮเดรต ซึ่งร่างกายจะค่อย ๆ ย่อยคาร์โบไฮเดรตแบบค่อย ๆ เป็นค่อย ๆ ไป ส่งผลทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดมีลักษณะคงที่ได้นั่นเอง

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

ปลาแซลมอน

ปลาแซลมอน นับได้ว่าเป็นอาหารชั้นเลิศ ที่ประกอบไปด้วยแหล่งอาหารชั้นยอด ไม่ว่าจะเป็นโปรตีน โอเมก้า3 ไนอาซิน และวิตามินดี  ซึ่งในส่วนของโอเมก้า3 พร้อมทั้งวิตามินดี จะสามารถช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว

ส้มชนิดต่าง ๆ

ไม่ว่าจะเป็นส้มชนิดไหน คุณสามารถรับประทานเพื่อลดระดับน้ำตาลในเลือดได้ เนื่องจากส้มเป็นผลไม้ที่มีค่าน้ำตาลค่อนข้างต่ำ เพราะฉะนั้น ส้มจึงไม่ส่งผลกระทบในส่วนของระดับน้ำตาล การรับประทานส้มในปริมาณที่เหมาะสม ย่อมส่งผลดีต่อสุขภาพได้อย่างแน่นอน

ข้าวโอ๊ต

ข้าวโอ๊ต นับได้ว่าเป็นอาหารที่มีไฟเบอร์สูงมาก ซึ่งจะมีประโยชน์ในการรักษาระดับน้ำตาลในเลือดของคุณได้ อีกทั้งข้าวโอ๊ตยังคงมีคาร์โบไฮเดรต ซึ่งมีผลช่วยทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดคงที่อีกด้วย

ชาเขียว

ด้วยสรรพคุณของชาเขียว บ่งบอกได้ว่าสามารถช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดได้เป็นอย่างดี อีกทั้งชาเขียวยังช่วยลดคอเลสเตอรอลได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

ทั้งหมดนี้ก็คืออาหารมากด้วยคุณประโยชน์ ซึ่งจะช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดได้อย่างมีประสิทธิภาพ หากคุณต้องการลดระดับน้ำตาล หรือควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด การเลือกรับประทานอาหารต่าง ๆ เหล่านี้ ย่อมส่งผลดีต่อสุขภาพของคุณ ทั้งในวันนี้และวันข้างหน้า


4 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
10 best foods for diabetes: What to eat and avoid. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/324416)
Diabetes Diet: 7 Foods That Help Lower & Control Blood Sugar. WebMD. (https://www.webmd.com/diabetes/diabetic-diet-6-foods-control-blood-sugar#1)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
น้ำตาลจากมะพร้าวมีคาร์โบไฮเดรตต่ำจริงหรือ? ดีสำหรับเราจริงไหม?
น้ำตาลจากมะพร้าวมีคาร์โบไฮเดรตต่ำจริงหรือ? ดีสำหรับเราจริงไหม?

น้ำตาลจากมะพร้าวเหมาะสำหรับคนต้องการอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตต่ำหรือไม่?

อ่านเพิ่ม