ท้องเสีย ทานผลิตภัณฑ์จากนมได้หรือไม่?

เผยแพร่ครั้งแรก 25 มิ.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 4 ส.ค. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
ท้องเสีย ทานผลิตภัณฑ์จากนมได้หรือไม่?

เป็นที่ทราบกันดีว่าผลิตภัณฑ์จากนม อย่างนมสด นมเปรี้ยว โยเกิร์ต และชีส นั้นอุดมไปด้วยคุณประโยชน์ ทั้งประกอบด้วยโปรตีนและแคลเซียมสูง ซึ่งช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อและกระดูกให้แข็งแรง แถมยังช่วยกระตุ้นระบบขับถ่ายเราให้ทำงานได้ดีขึ้น ... แต่หากเราเกิดอาการท้องเสียขึ้นมาล่ะ ผลิตภัณฑ์จากนมเหล่านี้จะยังดีต่อท้องไส้ของเราอยู่หรือเปล่านะ? วันนี้เรามาไขข้อข้องใจกันเถอะ!

คนท้องเสีย ทานผลิตภัณฑ์จากนมได้ไหม?

คำถามนี้เป็นที่ถกเถียงกันมากพอสมควร บ้างก็ว่าควรทาน บ้างก็ว่าไม่ควร ทำให้หลายๆ คนเกิดความสับสนอยู่บ่อยๆ ... ก่อนอื่นเราต้องทำความเข้าใจก่อนว่าผลิตภัณฑ์จากนมมีหลายประเภท เช่น นมสด นมเปรี้ยว โยเกิร์ต และชีส และแต่ละประเภทก็ให้ผลต่ออาการท้องเสียต่างกันไปด้วย

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจภูมิแพ้และภาวะแพ้วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 855 บาท ลดสูงสุด 3150 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 3

สำหรับ นมสด จัดว่าเป็นอาหารที่คนมีอาการท้องเสียเฉียบพลันควรหลีกเลี่ยง! เนื่องจากนมเป็นหนึ่งในอาหารที่ย่อยยาก โดยเฉพาะในหลายๆ คนที่ร่างกายขาดเอนไซม์แลคเทส จะไม่สามารถย่อยโปรตีนแลคโทสในนมวัวได้ นมวัวจึงกระตุ้นให้เกิดอาการท้องเสียได้บ่อยครั้ง ยิ่งไปกว่านั้น นมอาจเกิดกระบวนการหมักในลำไส้ ซึ่งส่งผลให้อาการท้องเสียยิ่งเลวร้ายลงได้

สำหรับ นมเปรี้ยว และโยเกิร์ต ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์จากนมที่ผ่านการหมักด้วยจุลินทรีย์มาแล้ว เป็นที่ทราบกันดีว่าอาหารสองอย่างนี้ช่วยกระตุ้นระบบขับถ่ายให้เป็นปกติ หลายคนจึงมักคิดว่าคนท้องเสียควรหลีกเลี่ยงการทานนมเปรี้ยวและโยเกิร์ตด้วย แต่ในความจริงนั้นตรงกันข้าม เพราะในนมเปรี้ยวและโยเกิร์ตนั้นอุดมด้วยจุลินทรีย์โปรไบโอติกที่มีชีวิต เช่น แบคทีเรีย Lactobacillus spp. ซึ่งเป็นเชื้อจุลินทรีย์ชนิดดีที่ช่วยปรับสมดุลในลำไส้ และช่วยป้องกันการรุกรานของแบคทีเรียก่อโรคด้วย โดยเฉพาะในผู้ที่ท้องเสียจากการติดเชื้อโรค และผู้มีอาการท้องเสียเรื้อรัง การทานนมเปรี้ยวและโยเกิร์ตจะช่วยฟื้นฟูระบบขับถ่ายให้กลับมาเป็นปกติเร็วขึ้น

ส่วน ชีส นั้น แม้จะเป็นผลิตภัณฑ์จากนมที่ผ่านกระบวนการหมักด้วยจุลินทรีย์มาแล้วเช่นกัน แต่ชีสถือเป็นอาหารที่มีไขมันสูง และย่อยยาก อีกทั้งยังมีโปรตีนแลคโทสสูงเช่นเดียวกับนมสด ดังนั้น ผู้มีอาการท้องเสียจึงควรหลีกเลี่ยง เพราะจะทำให้ลำไส้ทำงานหนัก เกิดความระคายเคืองในทางเดินอาหาร และเกิดอาการปวดท้องรุนแรงขึ้นได้

โดยสรุปแล้ว ผู้มีอาการท้องเสีย สามารถทานผลิตภัณฑ์จากนมได้บางชนิด เช่น นมเปรี้ยวและโยเกิร์ต แต่ควรหลีกเลี่ยงการทานนมสดและชีส ซึ่งจะกระตุ้นให้อาการปวดท้องและท้องเสียเลวร้ายลงได้

ท้องเสีย ควรทานอะไร เพื่อไม่ให้ร่างกายขาดพลังงาน?

อาหารที่คนมีอาการท้องเสียควรทาน นอกเหนือจากผลิตภัณฑ์พวกโยเกิร์ตแล้ว คืออาหารอ่อนที่ย่อยง่าย และรสชาติไม่จัด เช่น ซุป โจ๊ก เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารและพลังงานที่เพียงพอ โดยไม่ไปรบกวนระบบย่อยอาหารและระบบขับถ่ายมากนัก และหากเป็นเด็กๆ ที่ติดการดื่มนมเป็นประจำ หรือกลัวว่าจะได้รับโปรตีนไม่เพียงพอ ก็สามารถดื่มนมถั่วเหลืองทดแทนนมวัวได้ นอกจากนี้ หากมีอาการท้องเสียหลายๆ ครั้ง ควรดื่มน้ำผสมเกลือแร่เพิ่มเติม เพื่อป้องกันไม่ให้ร่างกายขาดน้ำและแร่ธาตุด้วย


9 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Foods to Avoid When You Have Diarrhea. Verywell Health. (https://www.verywellhealth.com/foods-to-avoid-when-you-have-diarrhea-1944667)
Lactose Intolerance: Types, Causes, and Treatment. Healthline. (https://www.healthline.com/health/lactose-intolerance)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป
ชาเขียว เครื่องดื่มยอดฮิตที่มีทั้งประโยชน์และโทษต่อสุขภาพ
ชาเขียว เครื่องดื่มยอดฮิตที่มีทั้งประโยชน์และโทษต่อสุขภาพ

วิธีดื่มชาเขียวให้ได้ประโยชน์สูงสุด และการนำชาเขียวไปใช้ร่วมกับสมุนไพรเพื่อรักษาโรคต่างๆ

อ่านเพิ่ม