เมนูไข่แสนอร่อย ครบคุณค่าทางโภชนาการ ทำทานได้ทั้งครอบครัว

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 4 นาที
เมนูไข่แสนอร่อย ครบคุณค่าทางโภชนาการ ทำทานได้ทั้งครอบครัว

ไข่ เป็นวัตถุดิบจากธรรมชาติที่สามารถนำมาประกอบอาหารได้หลากหลายเมนู แถมยังเป็นอาหารที่ทำทานง่าย มีคุณค่าทางโภชนาการสูง สามารถนำไปประกอบเป็นทั้งของคาวและหวานได้อย่างครบครัน เหมาะสำหรับทำทานในครอบครัวอย่างมากทีเดียว บทความนี้จึงนำ เมนูไข่ ทั้งจากไข่ต้มและไข่เจียวแสนอร่อยมาฝาก ต้องทำอย่างไรบ้างนั้น ไปดูกันเลย

ไข่เจียวฟูกรอบ

หากพูดถึงไข่เจียวแล้วล่ะก็ จัดว่าเป็น เมนูไข่ โปรดของใครหลาย ๆ คนเลยทีเดียว โดยเฉพาะไข่เจียวที่ฟูกรอบกับข้าวสวยร้อน ๆ แค่คิดก็ทำเอาหิวขึ้นมาแล้ว สำหรับส่วนผสมและวิธีการทำไข่เจียวฟูกรอบก็มีดังนี้

ส่วนผสม

  1. ไข่ไก่ 2–3 ฟอง
  2. เกลือป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ
  3. น้ำมันพืช 1–2 ถ้วยตวง
  4. น้ำปลาพริก (เครื่องเคียง)

วิธีทำ

  1. อุ่นน้ำมันให้ร้อน ตีไข่ให้ขึ้นฟู ปรุงรสชาติด้วยเกลือป่น
  2. หลังจากน้ำมันร้อนแล้ว เทไข่ลงบนกระทะ เจียวด้วยไฟปานกลาง รอจนด้านล่างเริ่มสุกเหลืองแล้วกลับด้าน เจียวจนกว่าไข่จะสุกทั้งสองด้าน
  3. พอสุกตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน ทานคู่กับน้ำปลาพริก

ไข่เจียวลาบไก่

เป็นเมนูที่เหมาะอย่างมากสำหรับเด็กหอ เพียงแค่มีผงลาบเหลืออยู่กับไก่สับ เพียงเท่านี้ก็สามารถนำมาผสมกันจนกลายเป็น เมนูไข่เจียวลาบไก่ได้อย่างง่ายๆ แล้ว

ส่วนผสม

  1. ไข่ไก่ 3 ฟอง
  2. เนื้ออกไก่สับ
  3. ผงปรุงลาบ น้ำตกสำเร็จรูป 1/2 ซอง
  4. ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
  5. น้ำมันพืช
  6. ผักชี (สำหรับโรยหน้า)

วิธีทำ

  1. ผสมผงลาบกับเนื้ออกไก่สับ หมักทิ้งไว้ 10 นาที ถ้าชอบรสจัดให้ใส่ผงลาบลงไปเยอะ ๆ
  2. ใส่ซอสปรุงรสลงไปในถ้วยไข่ไก่
  3. ตีไข่ไก่ให้เป็นเนื้อเดียวกันจนขึ้นฟู
  4. เทเนื้อไก่สับปรุงรสผสมลงไปในชามไข่ไก่
  5. คนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน
  6. ตั้งกระทะโดยใช้ไฟแรง ใส่น้ำมันพืชกะให้พอท่วมไข่
  7. พอน้ำมันเริ่มร้อน เทส่วนผสมไข่ลงไปในกระทะ
  8. ใช้ตะหลิวตักน้ำมันมาราดตรงกลางไข่ เพื่อให้ไข่เจียวสุกทั่ว ๆ ก่อนพลิกไข่
  9. โรยหน้าด้วยผักชี พร้อมเสิร์ฟ

เครปไข่เจียว

หากพูดถึงเครป เชื่อว่าเป็นขนมหวานที่หลายคนชื่นชอบเป็นชีวิตจิตใจ และในส่วนของการนำไข่เจียวมาเจียวทำเป็นเครปนั้นก็นับเป็นไอเดียสุดสร้างสรรค์อย่างยิ่ง ที่จะทำให้ได้สามารถกินเครปที่อุดมไปด้วยสารอาหารจากไข่อย่างเต็มคำ

ส่วนประกอบ

  1. ไข่ไก่ 3 ฟอง
  2. แฮม 1 แผ่น
  3. เชดด้าชีส 1 แผ่น
  4. แตงกวาหั่นเป็นแว่นบาง ๆ 1–2 ลูก
  5. หอมใหญ่สับละเอียด 1/2 ลูก
  6. พาสลีสับละเอียด 3 ช้อนโต๊ะ
  7. ซอสมะเขือเทศ 4 ช้อนโต๊ะ
  8. ซอสพริก 4 ช้อนโต๊ะ
  9. พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
  10. เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
  11. น้ำมันพืช 2–3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

  1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชให้พอร้อน พอกระทะเริ่มร้อนใส่หอมใหญ่ลงไปผัด ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทย ใส่ซอสมะเขือเทศ ซอสพริก ผัดจนเข้ากันดีแล้วใส่พาสลีลงไป คนให้เข้ากันแล้วพักไว้
  2. ตอกไข่ลงไปในถ้วย แล้วตีให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยเกลือเล็กน้อย แบ่งไข่ออกเป็น 6–7 ส่วน จากนั้นให้ทาน้ำมันไว้เล็กน้อยที่ก้นกระทะ เทไข่ลงไปในกระทะทีละส่วนให้เป็นแผ่นบาง ๆ เมื่อสุกแล้วให้นำขึ้นพักไว้
  3. นำไข่เจียวที่สุกแล้วมาทาซอส สลับกับแตงกวาจนหมด แล้วหั่นให้เป็นชิ้น 3 เหลี่ยม ทานคู่กับแฮมชีส

ไข่ต้มทอดชีสกรอบ

ต่อไปมาดูเมนูไข่ต้มกันบ้าง ซึ่งเป็นเมนูอร่อยอีกอย่างจากไข่ สามารถทำได้ง่าย ๆ โดยเมนูไข่ต้มชีสกรอบที่นำมาเสนอจะมีวิธีการทำอย่างไรบ้าง มาดูกันเลย

ส่วนผสม

  1. ไข่ต้ม
  2. แป้งสาลี
  3. ไข่สด
  4. เกล็ดขนมปัง
  5. พาเมซานชีส
  6. น้ำมัน
  7. เกลือ
  8. พริกไทย

วิธีทำ

  1. น้ำไข่ต้มที่สุกแล้ว แกะเปลือกออก แล้วนำมาคลุกกับแป้งสาลีที่โรยเกลือเอาไว้ ใส่พริกไทยลงไปเล็กน้อย
  2. นำชุบในไข่ที่ตี และโรยเกลือพริกไทยลงไป
  3. แล้วนำชุบกับเกล็ดขนมปังที่ผสมกับพาเมซานชีส
  4. ตั้งกระทะให้ร้อนปานกลาง นำไข่ที่ชุบเครื่องทั้งหมดลงไปทอด
  5. ทอดให้กรอบเหลือง นำกระทะช้อนขึ้นให้พักสะเด็ดน้ำมัน
  6. รับประทานเป็นของว่าง หรือทานกับข้าวก็อร่อยเหมือนกัน

แซนวิชไก่ไข่ต้ม

อีกหนึ่งเมนูสำหรับคนทำงานออฟฟิศที่อยากดูแลสุขภาพ ซึ่งต้องรีบเร่งไปทำงาน ทำให้ไม่มีเวลาทำอาหารเช้า เพียงแค่แซนวิชคู่หนึ่งก็ช่วยทำให้คุณอิ่มท้อง แถมได้ทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพอีกด้วย ลองมาดูวิธีทำกันเลย

ส่วนผสม

  1. ขนมปังแซนวิช 4 แผ่น
  2. ไก่ต้มฉีก 20 กรัม
  3. ไข่ต้อง 3 ฟอง
  4. ผักไควะเระ 20 กรัม
  5. เกลือ 1/2 ช้อนชา
  6. พริกไทย 1/4 ช้อนชา
  7. มายองเนส 2 ช้อนโต๊ะ
  8. มัสตาร์ด 2 ช้อนชา
  9. เนยจืด 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

  1. นำไก่ต้มมาฉีกให้เป็นเส้นพักไว้
  2. นำไข่ต้มมาผ่าแล้วนำไข่แดงออก เก็บไข่ขาวไว้ นำไข่แดงมาบี้ให้ละเอียด ใส่มายองเนส มัสตาร์ด เกลือและพริกไทย คลุกให้ทั่ว ใส่ไก่ฉีก และไข่ขาวสับเป็นชิ้นลงไปตามด้วยผักไควาเระ คลุกให้เข้ากันเตรียมไว้
  3. นำขนมปังทาเนยด้านเดียว นำเข้าไปเครื่องปิ้งขนมปัง
  4. นำขนมปังทาเนยไว้มาทาด้วยไข่ต้ม แล้วนำผักไควาเระลงไปวาง แล้วจึงนำขนมปังอีกผ่านมาประกบกัน แล้วตัดครึ่ง 3 เหลี่ยม พร้อมเสิร์ฟ

และนี่ก็คือ เมนูไข่ อันทรงคุณค่า ครบครันไปด้วยสารอาหารต่างๆ มากมาย โดยเฉพาะโปรตีนคุณภาพสูง อีกทั้งไข่ยังราคาถูก หาซื้อได้ง่ายตามท้องตลาดทั่วไป ใครอยากมีสุขภาพดีควบคู่กับการมีเมนูจากไข่อร่อยๆ กินได้บ่อยอย่างไม่รู้เบื่อ ก็อย่าลืมนำเมนูที่แนะนำไปทำตามกันเป็นประจำ


3 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
25 Healthy Breakfast Ideas for Kids. Healthline. (https://www.healthline.com/nutrition/healthy-breakfast-for-kids)
Healthy breakfasts (for people who hate breakfast). NHS (National Health Service). (https://www.nhs.uk/live-well/eat-well/healthy-breakfasts-recipes/)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป