หญ้าหนอน สมุนไพรมากคุณค่า ราคาแสนแพง

เผยแพร่ครั้งแรก 15 เม.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
หญ้าหนอน สมุนไพรมากคุณค่า ราคาแสนแพง

หลายคนคงเคยได้ยินชื่อ หญ้าหนอน หรือ ถั่งเช่า กันมาบ้าง แล้วอาจสงสัยว่า เจ้าสมุนไพรหน้าตาแปลกประหลาดนี้เป็นพืชหรือสัตว์กันแน่ แถมราคาทำไมถึงได้แพงแสนแพง

ความจริงแล้ว หญ้าหนอน (Cordyceps) นั้นเป็นสิ่งมีชีวิตในตระกูลเห็ดรา ที่มาที่ไปของมันคือ มีผีเสือสีเหลืองชนิดหนึ่ง ซึ่งเรียกว่า Ghost moth (Hepialus armoricanus Oberthur) อาศัยอยู่ในแถบที่ราบสูงแถวเทือกเขาหิมาลัย ทิเบต มณฑลเสฉวน และยูนาน ผีเสื้อชนิดนี้จะวางไข่บนดิน เมื่อไข่ฟักออกมา จะกลายเป็นหนอนที่มีสีเหลืองอมน้ำตาล เมื่อเข้าสู่ฤดูหนาว หนอนผีเสื้อจะจำศีลโดยมุดลงในดิน ในช่วงนี้เอง สปอร์ของเห็ดราปรสิตชนิดหนึ่ง (Ophio-cordyceps Shinensis) จะมาเกาะบนตัวหนอน และเริ่มสร้างเส้นใยเข้าไปในตัวหนอนเพื่อดูดสารอาหารจนเจริญเติบโต เมื่อถึงฤดูใบไม้ผลิ ตัวหนอนจะค่อยๆ ตายลง และจะมีดอกเห็ดราดังกล่าวงอกออกมาจากส่วนหัว ทำให้เห็ดราชนิดนี้มีรูปร่างเป็นตัวหนอนดังที่เห็นนั่นเอง

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ทำเลสิกวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 0 บาท ลดสูงสุด 25650 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Untitled 1

เนื่องจากหญ้าหนอนจะเกิดขึ้นเฉพาะในแถบเทือกเขาสูงที่อุดมสมบูรณ์เท่านั้น และไม่สามารถเพาะเลี้ยงขึ้นเองได้ ทำให้สมุนไพรชนิดนี้มีราคาสูงมาก หญ้าหนอน 1 กิโลกรัม ราคาก็พุ่งขึ้นไปเป็นหลักแสนบาทเลยทีเดียว

สรรพคุณของหญ้าหนอน

ว่ากันว่า หญ้าหนอน ถือเป็นหนึ่งในยาอายุวัฒนะของจีน มีฤทธิ์เป็นกลาง และช่วยบำรุงร่างกายได้หลายอย่าง เช่น

 • บำรุงปอดและระบบทางเดินหายใจ ช่วยแก้ไอเรื้อรัง แก้อาการหอบหืด และขับเสมหะ
 • บำรุงร่างกายให้มีเรี่ยวแรง กระฉับกระเฉง แก้อาการอ่อนเพลียและมึนซึม
 • ช่วยบำรุงการทำงานของไต บรรเทาอาการไตอักเสบ
 • บำรุงระบบไหลเวียนโลหิต ช่วยลดความดันโลหิต ลดการเกาะตัวของลิ่มเลือดและไขมันในเลือด
 • เสริมสมรรถภาพทางเพศ ได้ขึ้นชื่อว่ามีฤทธิ์คล้ายยาไวอะกร้า และช่วยแก้ภาวะมีบุตรยากด้วย
 • อุดมด้วยสารอาหารที่เป็นประโยชน์ ได้แก่ โปรตีน ไขมัน โพลีแซคคาไรด์ วิตามินบี 12 ใยอาหาร และกรด Cordyceps
 • ช่วยต้านการติดเชื้อไวรัสและจุลชีพ ยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรียได้หลายชนิด
 • มีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยบรรเทาอาการอักเสบ และป้องกันความเสื่อมของเซลล์
 • เสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย กระตุ้นการสร้างเม็ดเลือดขาว
 • กระตุ้นการสร้างเซลล์เม็ดเลือดแดง ช่วยลดภาวะซีดจากโลหิตจาง
 • บรรเทาอาการปวดเมื่อยตามข้อ ซึ่งเกิดจากความเสื่อม

วิธีการทานหญ้าหนอน

หญ้าหนอน เมื่อถูกเก็บแล้วจะถูกนำมาล้างให้สะอาด และตากแดดให้แห้ง จากนั้นเราสามารถนำมาทานได้หลายวิธี เช่น นำมาต้มกับน้ำแล้วดื่ม ซึ่งหญ้าหนอนมีรสค่อนข้างหวาน ทำให้ดื่มได้ง่าย หรืออาจนำหญ้าหนอนไปต้มรวมกับสมุนไพรชนิดอื่นก็ได้ นอกจากนี้ ชาวจีนยังนิยมนำหญ้าหนอนไปดองกับเหล้า และดื่มเพื่อบำรุงกำลัง หากอยากให้ทานง่ายขึ้น อาจนำหญ้าหนอนตากแห้งไปบดเป็นผง แล้วเก็บไว้นำมาชงดื่ม หรือบรรจุใส่แคปซูลก็ได้ อีกวิธีหนึ่งคือนำหญ้าหนอนไปประกอบอาหาร เช่น ทำน้ำซุป หรือตุ๋นกับเนื้อสัตว์ ซึ่งนอกจากจะมีประโยชน์แล้ว ยังช่วยเพิ่มรสชาติอาหารได้อีกด้วย

ผลข้างเคียงและข้อควรระวัง

เนื่องจากหญ้าหนอนมีฤทธิ์ช่วยยับยั้งการรวมตัวของเกล็ดเลือด และการเกาะกันของลิ่มเลือด ดังนั้น ผู้ที่มีโรคเลือดหยุดไหลช้า หรือทานยาที่ยับยั้งการแข็งตัวของเลือดเป็นประจำ ควรหลีกเลี่ยงการทานหญ้าหนอน นอกจากนี้ ผู้ป่วยที่มีโรคประจำตัวและต้องทานยาตามคำสั่งแพทย์ เช่น โรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง ควรปรึกษาแพทย์ก่อนตัดสินใจรับประทาน   


2 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Cordyceps as an Herbal Drug. National Center for Biotechnology Information. (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/books/NBK92758/)
Cordyceps: Uses, Side Effects, Interactions, Dosage, and Warning. WebMD. (https://www.webmd.com/vitamins/ai/ingredientmono-602/cordyceps)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม