การเลือกรับประทานอาหารที่มีน้ำตาลต่ำ

เผยแพร่ครั้งแรก 17 ส.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 1 นาที
การเลือกรับประทานอาหารที่มีน้ำตาลต่ำ

1. อ่านส่วนผสมของทุกครั้ง

ผลิตภัณฑ์ส่วนมากมักไม่ได้บอกปริมาณน้ำตาลที่พวกเขาใช้แต่จะบอกส่วนผสมที่อยู่ในผลิตภัณฑ์นั้นๆ ดังนั้นคุณจึงต้องอ่านส่วนผสมก่อนซื้อหรือรับประทานเสมอ แม้แต่อาหารที่ดูเหมือนดีต่อสุขภาพเช่นผลไม้แช่แข็งหรือโยเกิร์ต เพราะเวลาที่คุณอ่านส่วนผสม คุณจะทราบว่ามีการเติมน้ำตาลเพิ่มเติมลงไปในผลิตภัณฑ์หรือไม่ 

2. ทำความรู้จักกับชื่อต่างๆ ของน้ำตาล

ส่วนผสมหลายชนิดมีน้ำตาลซ่อนอยู่ เช่นน้ำเชื่อม, สารให้ความหวาน, น้ำผลไม้เข้มข้น หรือน้ำผึ้งเป็นต้น นอกจากนั้นคุณอาจจะเห็นว่ามีน้ำตาลหลายชนิดเช่นน้ำตาลสด น้ำตาลทราย น้ำตาลปีปเป็นต้น รวมถึงชื่อส่วนผสมทางเคมีเช่น dextrose, fructose, glucose, lactose, maltose ละ sucrose ซึ่งทั้งหมดนี้ล้วนแต่หมายถึงน้ำตาลที่เมขึ้นทั้งสิ้น

3. อย่าหลงเชื่อคำว่าน้ำตาลที่ดีต่อสุขภาพ

มีหลายคนเชื่อว่าน้ำตาลสังเคราะห์นั้นแย่กว่าน้ำตาลทั่วไป แต่ไม่ว่าอย่างไรก็ตามน้ำตาลทุกชนิดนั้นก็คือน้ำตาล ไม่ว่าจะอยู่ในรูปแบบใดก็ตาม ดังนั้นจึงไม่มีน้ำตาลชนิดใดที่ดีต่อสุขภาพเป็นพิเศษ

4. ระมัดระวังการดื่มน้ำผลไม้เข้มข้น

มันอาจจะฟังดูเป็นเครื่องดื่มชนิดที่ดีต่อสุขภาพเพราะเป็นน้ำผลไม้ แต่ในความเป็นจริงแล้วน้ำเหล่านี้เป็นน้ำหวาน และถึงแม้ว่ามันอาจจะมีฉลากติดว่าไม่มีการเติมน้ำตาล แต่ในความเป็นจริงแล้วน้ำตาลนั้นอยู่ในส่วนผสมตั้งแต่แรกอยู่แล้ว ดังนั้นอย่ารับประทานน้ำเหล่านี้

5. สังเกตขนาดที่ใช้ในการรับประทาน

ชา 1 ขวดนั้นอาจจะคิดเป็นขนาดที่รับประทาน 2 ที่ ดังนั้นเวลาที่คุณอ่านฉลากข้างกล่องควรอ่านให้ละเอียดว่า 1 ที่นั้นมีขนาดเท่าไหร่และคุณกำลังรับประทานกี่ที่


4 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Changing Your Diet: Choosing Nutrient-rich Foods. American Academy of Family Physicians. (https://familydoctor.org/changing-your-diet-choosing-nutrient-rich-foods/)
How to cut down on sugar in your diet. NHS (National Health Service). (https://www.nhs.uk/live-well/eat-well/how-to-cut-down-on-sugar-in-your-diet/)
Sugar Busters Diet Plan Review: Food List, How It Works, and More. WebMD. (https://www.webmd.com/diet/a-z/sugar-busters-what-it-is)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
ดื่มน้ำเพื่อสุขภาพ ดื่มอย่างไรจึงจะเพียงพอต่อร่างกายต้องการ
ดื่มน้ำเพื่อสุขภาพ ดื่มอย่างไรจึงจะเพียงพอต่อร่างกายต้องการ

เรียนรู้วิธีดื่มน้ำอย่างเหมาะสม ดื่มอย่างไร ปริมาณเท่าไร เวลาไหนไม่ควรดื่ม

อ่านเพิ่ม
เราควรดื่มน้ำวันละ 8 แก้วจริงหรือ?
เราควรดื่มน้ำวันละ 8 แก้วจริงหรือ?

ใครที่กำลังควบคุมอาหารเพื่อลดน้ำหนักอยู่ คงคุ้นกับคำกล่าวที่ว่า “ดื่มน้ำสะอาดให้ได้วันละ 8 แก้ว”

อ่านเพิ่ม