1. อ่านส่วนผสมของทุกครั้ง
ผลิตภัณฑ์ส่วนมากมักไม่ได้บอกปริมาณน้ำตาลที่พวกเขาใช้แต่จะบอกส่วนผสมที่อยู่ในผลิตภัณฑ์นั้นๆ ดังนั้นคุณจึงต้องอ่านส่วนผสมก่อนซื้อหรือรับประทานเสมอ แม้แต่อาหารที่ดูเหมือนดีต่อสุขภาพเช่นผลไม้แช่แข็งหรือโยเกิร์ต เพราะเวลาที่คุณอ่านส่วนผสม คุณจะทราบว่ามีการเติมน้ำตาลเพิ่มเติมลงไปในผลิตภัณฑ์หรือไม่
2. ทำความรู้จักกับชื่อต่างๆ ของน้ำตาล
ส่วนผสมหลายชนิดมีน้ำตาลซ่อนอยู่ เช่นน้ำเชื่อม, สารให้ความหวาน, น้ำผลไม้เข้มข้น หรือน้ำผึ้งเป็นต้น นอกจากนั้นคุณอาจจะเห็นว่ามีน้ำตาลหลายชนิดเช่นน้ำตาลสด น้ำตาลทราย น้ำตาลปีปเป็นต้น รวมถึงชื่อส่วนผสมทางเคมีเช่น dextrose, fructose, glucose, lactose, maltose ละ sucrose ซึ่งทั้งหมดนี้ล้วนแต่หมายถึงน้ำตาลที่เมขึ้นทั้งสิ้น
3. อย่าหลงเชื่อคำว่าน้ำตาลที่ดีต่อสุขภาพ
มีหลายคนเชื่อว่าน้ำตาลสังเคราะห์นั้นแย่กว่าน้ำตาลทั่วไป แต่ไม่ว่าอย่างไรก็ตามน้ำตาลทุกชนิดนั้นก็คือน้ำตาล ไม่ว่าจะอยู่ในรูปแบบใดก็ตาม ดังนั้นจึงไม่มีน้ำตาลชนิดใดที่ดีต่อสุขภาพเป็นพิเศษ
4. ระมัดระวังการดื่มน้ำผลไม้เข้มข้น
มันอาจจะฟังดูเป็นเครื่องดื่มชนิดที่ดีต่อสุขภาพเพราะเป็นน้ำผลไม้ แต่ในความเป็นจริงแล้วน้ำเหล่านี้เป็นน้ำหวาน และถึงแม้ว่ามันอาจจะมีฉลากติดว่าไม่มีการเติมน้ำตาล แต่ในความเป็นจริงแล้วน้ำตาลนั้นอยู่ในส่วนผสมตั้งแต่แรกอยู่แล้ว ดังนั้นอย่ารับประทานน้ำเหล่านี้
5. สังเกตขนาดที่ใช้ในการรับประทาน
ชา 1 ขวดนั้นอาจจะคิดเป็นขนาดที่รับประทาน 2 ที่ ดังนั้นเวลาที่คุณอ่านฉลากข้างกล่องควรอ่านให้ละเอียดว่า 1 ที่นั้นมีขนาดเท่าไหร่และคุณกำลังรับประทานกี่ที่