กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

นั่งชิคนั่งชิล @ร้านอาหารคลีนรอบกรุง อร่อยสบายพุงแบบสุขภาพดี

เรื่องอาหารการกินนั้น ถือเป็นความสุขรูปแบบหนึ่งที่ทุกคนชื่นชอบ แต่จะกินอย่างไรให้ไม่อ้วน ไม่แผละ และปราศจากโรค อยู่ที่ “ปาก”
เผยแพร่ครั้งแรก 16 ส.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 29 มี.ค. 2023 เวลาอ่านประมาณ 4 นาที
นั่งชิคนั่งชิล @ร้านอาหารคลีนรอบกรุง อร่อยสบายพุงแบบสุขภาพดี

เวลานี้ หากพูดถึงเรื่องอาหาร ใครไม่อยากเอาท์ก็คงต้องหันมากินคลีนบ้างแล้วล่ะ ปัจจุบัน นอกจากหนุ่ม ๆ สาว ๆ จะนิยมออกกำลังกายเข้าฟิตเนสกันเป็นว่าเล่นแล้ว พวกเขายังวไม่ลืมที่จะใส่ใจเรื่องอาหารการกิน เนื่องจากหลาย ๆ คนคงทราบดีว่า การควบคุมน้ำหนักและดูแลสุขภาพร่างกายนั้น อาหารการกินมีส่วนมากถึง 80 เปอร์เซ็นต์ และอีก 20 เปอร์เซ็นต์คือการออกกำลังกาย ดังนั้น คงไม่แปลกหากเราจะเห็นคาเฟ่หรือร้านอาหารคลีนผุดขึ้นเป็นดอกเห็ด บ้างก็ตั้งเป็นร้านอาหาร บ้างก็เปิดเป็นคาเฟ่ บ้างก็จำหน่ายออนไลน์ตามโซเชียลมีเดียอย่างอินสตาแกรม เฟสบุ๊ค เป็นต้น วันนี้ ลองมาทำความรู้จักกับ 5 ร้านอาหารสายคลีนบรรยากาศดี ๆ รสชาติเจ๋ง ๆ กันหน่อยดีกว่า...ลุย!

1. ร้านอาหารมังสวิรัติไม่จำเจอย่างที่คิด

ขึ้นชื่อว่า “มังสวิรัติ” หลายคนคงนึกถึงเทศกาลกินเจประจำปี บางคนอาจนึกถึงพืชผักใบเขียวรสชาติจืดชืด นมถั่วเหลือง หรือโปรตีนเกษตร แต่ทุกวันนี้ ร้านอาหารมังสวิรัติไม่จำเจน่าเบื่ออีกต่อไป ดังเช่นร้าน Broccoli Revolution แค่ชื่อร้านก็ชวนสะดุดหูแล้วใช่ไหมล่ะ ร้านอาหารนี้ เจ้าของร้านตั้งใจสื่อถึงการปฏิวัติตัวเองเพื่อสุขภาพที่ดีกว่า แต่ก่อนจะไปพูดถึงเมนูเด็ด บรรยากาศในร้านก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่สะดุดตาเหมาะแก่การนั่งชิคนั่งชิลเป็นที่สุด ร้านนี้ดัดแปลงมาจากตึกเก่า ภายในเป็นเพดานโปร่งสูงสบายตา และที่นั่งก็กว้างขวางสะดวกสบาย ส่วนอาหารภายในร้านนั้นก็มีให้เลือกหลากหลาย ซึ่งจานเด็ดจานดังของเขา คือ เบอร์เกอร์คีนัวอะโวคาโด เรียกได้ว่าหันไปโต๊ะไหนก็สั่งกันให้พรึบ หรือจะเป็นผัดไทยแบบมังสวิรัติ รวมไปถึงบรรดาน้ำผักผลไม้สกัดเย็นรสชาติต่าง ๆ และที่ฮือฮากันอีกอย่างเห็นจะเป็นไอศกรีมรส Broccoli น่าลองไหมล่ะ!? หากใครสนใจ ร้านตั้งอยู่บริเวณปากซอยสุขุมวิท 49 ไปจัดกันได้เลย!

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

2. ร้านอาหารออร์แกนิค สุขภาพเน้น ๆ

มีคนจำนวนไม่น้อยสงสัยว่า ทำไมต้องออร์แกนิค? หากจะพูดกันแบบสั้น ๆ คือ ออร์แกนิคนั้นปลอดภัย ไร้สารพิษ ปลอดสารปนเปื้อน อีกทั้งยังเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม กล่าวคือ ไม่ทำร้ายดินและน้ำ ที่สำคัญคือ ผลผลิตที่ได้นั้นกรอบ สด หวาน เป็นรสสัมผัสแท้ ๆ จากธรรมชาติ หากใครสนใจลองชิมอาหารแบบออร์แกนิคแล้วล่ะก็ ลองดู Salada Organic Kitchen ดูสิ ร้านนี้ตั้งอยู่บนถนนพระรามเก้า ณ ห้างสรรพสินค้า Homepro บรรยากาศภายในร้านตกแต่งเป็นโทนสีขาว ฟ้า และเขียว ให้ความรู้สึกสบายตา ส่วนเมนูอาหารนั้นมีให้เลือกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น ข้าวผัดแซลมอน ฟักทองผัดโหระพา สลัดผักออร์แกนิค ข้าวสลัดน้ำพริกปลาทู ตำข้าวโพดไข่เค็ม และอื่น ๆ รวมไปจนถึงเครื่องดื่มที่ทำจากสมุนไพรก็น่าสนไม่แพ้กัน หนุ่มสาวคนไหนว่าง ๆ อย่าลืมพาคุณพ่อคุณแม่ไปโดนกันนะ

3. ร้านอาหารสายคลีนกับการคำนวณแคลอรี่พร้อมสรรพ

แคลอรี่เป็นเรื่องที่ใครหลายคนกังวลใช่หรือไม่ หลายคนก่อนรับประทานอาหารหรือซื้อผลิตภัณฑ์ใด ๆ ก็แล้วแต่ มักตรวจดูแคลอรี่ที่อยู่ในอาหารอย่างขะมักเขม้น หากใครที่กำลังซีเรียสเรื่องแคลอรี่แล้วล่ะก็ เราขอแนะนำร้านอาหารที่มีชื่อว่า Mix & Munch ใจกลางสุขุมวิท ภายในร้าน ลูกค้าจะมองเห็นขั้นตอนการปรุงอาหารของเชฟ เนื่องจากเป็นร้านอาหารแบบเปิด แต่สิ่งที่เป็นจุดเด่นที่สุดของร้านเห็นจะเป็น “การคำนวณแคลอรี่จากนักโภชนาการ” นี่ล่ะ กล่าวคือ ลูกค้าสามารถเลือกส่วนประกอบของอาหารได้ตามใจชอบ เซ็ทเมนูอาหารแต่ละอย่างจะคำนวณแคลอรี่ให้เราเสร็จสรรพ เรียกได้ว่า คุม Kcal อยู่แน่นอน และนอกจากทานอาหารแล้ว อย่าลืมเก็บภาพบรรยากาศเรียบหรูดูมีสไตล์ของร้านอาหารกันด้วยล่ะ ทานอาหารอร่อย แถมได้รูปชิค ๆ ติดไม้ติดมือกลับบ้าน อย่ารอช้า Ready, Set, Go!

4. ขนมหวานสไตล์หนุ่มสาววีแกน

นอกจากอาหารคาวแล้ว อาหารหวานก็คลีนได้นะจะบอกให้ แต่แน่นอนว่าคุณจำเป็นต้องเลือกอย่างพินิจพิจารณากันเสียหน่อย เพราะขึ้นชื่อว่าของหวานแล้ว หลายคนคงพะวงกับปริมาณน้ำตาลและวัตถุดิบนมเนยทั้งหลายอย่างแน่นอน วันนี้ เราขอนำเสนอร้านขนมหวานสำหรับคนรักสุขภาพอย่าง Veganerie ซึ่งตั้งอยู่ในตึกเมอคิวรี่ตรงข้ามห้ามสรรพสินค้าเซ็นทรัลชิดลม ว่ากันว่าเป็นร้านขนมหวาน Vegan 100 เปอร์เซ็นต์สำหรับคนห่วงสวยห่วงหล่อแต่ขาดหวานไม่ได้ ของหวานในร้านนี้ไม่ใส่นม ไม่ใส่ไข่ หวานน้อย และที่สำคัญ ทั้งสวยทั้งอร่อย กินได้ ถ่ายรูปสวย ซึ่งเมนูเด็ดดัง ได้แก่ Vegan Strawberry French Toast With Ice Cream, DIY Waffle, Ultimate Brownie Sundae, Granola Soy Yogurt Parfait, Vanilla Chia Pudding, Vegan Frost Donuts, Triple Berry Cobbler Pie With Vegan Vanilla Ice-cream เป็นต้น (สำหรับใครที่สนใจอาหารคาว ร้านนี้เขาก็ไม่น้อยหน้า มีให้เลือกเพียบ) ห้ามพลาดเชียวล่ะ

5. ขนมหวานเฮลท์ตี้ ๆ จากไต้หวัน

เกริ่นมาเสียขนาดนี้ เชื่อว่าไม่มีใครไม่รู้จักร้านขนมหวานเฮลท์ตี้ยอดนิยมอย่าง QQ Dessert สัญชาติไต้หวัน ร้านนี้ตั้งอยู่ในเซ็นทรัลเวิล์ด ชั้น 7 เซ็นทรัลลาดพร้าว ชั้น G และเซ็นทรัลแจ้งวัฒนะ ชั้น G จุดเด่นของเขาอยู่ที่วัตถุดิบเฮลท์ตี้และความหวานที่ไม่มากไม่น้อยจนเกินไป วัตถุดิบของเขาล้วนแล้วแต่มาจากธรรมชาติทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็นธัญพืช เผือก มันหวาน ถั่วชนิดต่าง ๆ รากบัว เป็นต้น ถือเป็นขนมหวานสูตรต้นตำรับไต้หวันแท้ ๆ เชียวล่ะ ซึ่งขนมหวานในร้านนี้นำมาดัดแปลงให้เข้ากับน้ำแข็งใสที่กำลังมาแรงในขณะนี้ เรียกได้ว่า อร่อย สดชื่น สุขภาพดีในถ้วยเดียว (หรือจะทานมากกว่าหนึ่งถ้วยก็ไม่ว่ากัน) ว่าแล้วก็อย่าลืมไปลองกันล่ะเพื่อน ๆ

เรื่องอาหารการกินนั้น ถือเป็นความสุขรูปแบบหนึ่งที่ทุกคนชื่นชอบ แต่จะกินอย่างไรให้ไม่อ้วน ไม่แผละ และปราศจากโรค อยู่ที่ “ปาก” ของเราว่าจะเลือกบริโภคอะไรเข้าไป วันนี้ เรามาแบ่งปันร้านอาหารคาวอาหารหวานฉบับคลีน ๆ ให้เพื่อน ๆ ได้รู้จักกันแบบหมดเปลือก อย่าลืมไปเช็คอินกันนะทุกคน ท้ายที่สุดนี้ เชื่อว่าหากเราทุกคนลด-ละ-เลิกอาหารขยะ และหันมา “เลือกก่อนทาน” รับรองว่า สุขภาพดี ๆ อยู่ไม่ไกลเกินเอื้อมแน่นอน


1 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป