กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

สาเหตุที่ทำให้คุณสาวๆ มี "พุง" ถึงแม้จะหุ่นดีก็เหอะ

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
สาเหตุที่ทำให้คุณสาวๆ มี "พุง" ถึงแม้จะหุ่นดีก็เหอะ

บางครั้งคุณสาวๆที่คิดว่าตัวเองหุ่นดีอยู่แล้ว น้ำหนักอยู่ในเกณฑ์ปกติ ดูยังไงก็ไม่อ้วน อย่าพึ่งชะล่าใจ กินสุดฤทธิ์ ขาดการออกกำลังกาย ลองสังเกตดูว่า กำลังมีพุงอยู่หรือเปล่า เพราะการมีพุงก็ไม่ต่างอะไรจากคนอ้วนคนหนึ่ง ที่มีความเสี่ยงด้านสุขภาพด้วยเหมือนกัน ดังนั้นทางที่ดีมาลองตรวจดูด้วยตัวเองดีกว่าว่าตอนนี้ กำลังอยู่ในเคสคนผอมแต่มีพุง หรือ Skinny Fat หรือไม่ เพื่อจะได้แก้ไขได้ทันท่วงที

มีห่วงยางอยู่ที่เอว

มัฟฟิน ท็อป (Muffin top) ที่หลายๆคนรู้จักกันในนาม “ห่วงยางรอบเอว” หรือคือเนื้อที่ปลิ้นออกมาตรงช่วงรอบเอว ดูแล้วก็คล้ายๆกับตุ๊กตามิชลินที่มีห่วงเป็นปล้องๆรอบเอวยิ่งนัก แต่ถ้ายังเห็นไม่ถนัดก็ลองนั่งจับดูที่พุงหรือข้างเอวดู ถ้าเป็นก้อนไขมันติดมือมานั่นแหล่ะใช่เลย ซึ่งจากการศึกษาของ Annals of Internal Medicine ได้เตือนว่า คนที่มีน้ำหนักโดยรวมเป็นปกติ แต่มีไขมันส่วนเกินสะสมมากที่ช่วงเอว มีแนวโน้มอันตรายถึงขั้นเสี่ยงเสียชีวิตสูงกว่าคนที่อ้วนแบบกลมปุ๊กไปทั้งตัวด้วยซ้ำ น่ากลัวใช่ไหมหล่ะ!แบบนี้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
คอร์สลดน้ำหนักออกกำลังกาย วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 441 บาท ลดสูงสุด 59%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

เน้นที่ตัวเลขบนเครื่องชั่งน้ำหนัก

สาวๆเป็นเหมือนกันไหม คิดแต่ว่าตัวเองน้ำหนักปกติหรือมาก เพราะตัวเลขบนเครื่องชั่งน้ำหนัก แต่รู้ไหมว่า อาจกำลังหลงประเด็นอยู่ เพราะการออกกำลังกายจนมีสุขภาพดี เขามองกันที่รูปร่างมากกว่า เนื่องจากการออกกำลังกายจะทำให้ร่างกายเบิร์นไขมัน และเปลี่ยนเป็นมวลกล้ามเนื้อ จึงอาจทำให้น้ำหนักไม่ค่อยลดลงเท่าไรหรือบางครั้งอาจเพิ่มขึ้นด้วยซ้ำ คราวหน้าขึ้นชั่งน้ำหนักก็อย่าได้ไปใส่ใจมาก ลองมองตัวเองในกระจกดีกว่าว่าตอนนี้มีไขมันกลมๆอยู่ที่หน้าท้องหรือเริ่มมีริ้วคลื่นตามแขนขาหรือยังแบบนี้จะดีกว่านะ

คิดว่ารูปร่างดีเลยไม่ออกกำลังกาย

รูปร่างดี ผอม สมส่วน ไม่ใช่เหตุผลของการไม่ต้องออกกำลังกายนะ ยิ่งเป็นประเภทที่มีประวัติคนในครอบครัวป่วยเป็นโรคเบาหวาน หัวใจ ไขมันในเลือดสูง หรือ โรคความดันโลหิตสูง ล้วนแล้วแต่สามารถถ่ายทอดทางพันธุกรรมได้ ถึงจะผอม น้ำหนักอยู่ในเกณฑ์ปกติอย่างไรก็ยังมีความเสี่ยงอยู่ ยังไงออกกำลังกายให้ร่างกายแข็งแรงไม่มีพุงกะทิจะดีกว่านะ

ออกกำลังกายสม่ำเสมอ แต่ไม่เคยทำท่าวิดพื้น

ปกติคนที่มีรูปร่างดีอยู่แล้วมักออกกำลังกายประเภทกระตุ้นหัวใจ เน้นหนักไปทางคาร์ดิโอ เช่น การปั่นจักรยาน การวิ่ง ซึ่งมีผลทำให้หัวใจและปอดมีสุขภาพดี แต่อย่าลืมไปหล่ะว่า กล้ามเนื้อและไขมันสะสมในชั้นกล้ามเนื้อไม่ได้ถูกเผาผลาญออกเท่าไร เพราะไม่สนใจฟิตกล้ามเนื้อด้วยการวิดพื้น หรือประเภทเวทเทรนนิ่งอื่น ๆ จึงพลาดการกระตุ้นระบบเผาผลาญ และการเบิร์นไขมัน ไม่ดีเลยนะ ระวังจะผอมแต่มีพุง ดูไม่กระชับได้

กินอาหารไม่มีประโยชน์

ไม่ว่าจะเป็นเค้กก้อนโต คุกกี้แสนอร่อย น้ำหวาน ขนมหวาน ขนมก๊อบแก๊บ ฟาสต์ฟู้ด บุฟเฟ่ต์ปิ้งย่าง ของโปรดทั้งนั้น แต่รู้ไหมว่าของอร่อยที่คุณชอบเหล่านี้จะนำมาซึ่งความผอมแต่มีพุง ไม่เพียงเท่านั้นหากยังมีพฤติกรรมอดอาหาร ข้ามมื้ออาหาร หรือเป็นประเภทคลั่งกินอาหารคลีน ก็ล้วนแล้วแต่ทำให้เสี่ยงภาวะผอมแต่มีพุงได้เช่นกัน แถมยังอาจพ่วงด้วยโรคเบาหวาน โรคหัวใจ และโรคเรื้อรังอื่น ๆ ตามมาได้ ซึ่งไม่ต่างจากคนอ้วนเลย

รู้อย่างนี้แล้วก้มมองพุงกะทิตัวเองโดยด่วน ถ้ามันเริ่มห้อยย้อยไม่น่ามองแล้วหล่ะก็ หันมาแก้ไขพฤติกรรมตัวเองเสียใหม่พร้อมกับออกกำลังกายลดพุง ลดโรคกันดีกว่า หุ่นจะได้เซี๊ยะ!ทั้งตัว จนใครเห็นก็อิจฉากันไปเลย


4 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Visceral Fat: Why It’s Dangerous and How to Lose It. WebMD. (https://www.webmd.com/diet/what-is-visceral-fat)
12 Things That Make You Gain Belly Fat. Healthline. (https://www.healthline.com/nutrition/12-causes-of-belly-fat-gain)
What causes belly fat and 7 ways to lose it. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/323309)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป