สาเหตุที่ทำให้ลมหายใจมีกลิ่นเหม็น

เผยแพร่ครั้งแรก 8 ต.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
สาเหตุที่ทำให้ลมหายใจมีกลิ่นเหม็น

คุณขาดน้ำ

การขาดน้ำนั้นเป็นสาเหตุที่พบบ่อยที่ทำให้ลมหายใจมีกลิ่นเหม็นรองลงมาจากการมีสุขภาพในช่องปากที่ไม่ดี การดื่มน้ำไม่เพียงพอนั้นหมายความว่าอาหาร (และแบคทีเรียที่กินอาหารเหล่านั้น) นั้นจะอยู่ภายในช่องปากนานขึ้น และแพร่เชื้อได้มากขึ้น วิธีแก้นั้นทำได้ง่ายๆ เพียงดื่มน้ำเพิ่มขึ้น การดื่มน้ำเปล่านั้นดีที่สุดแต่การเคี้ยวหมากฝรั่งหรือลูกอมที่ไม่มีน้ำตาลนั้นก็สามารถกระตุ้นการผลิตน้ำลายเช่นกัน

คุณมีการเจ็บป่วยร้ายแรง

งานวิจัยพบว่าการพบแก๊ซบางชนิดในปากนั้นอาจจะแสดงว่าคุณเป็นโรคบางอย่างได้ ตัวอย่างเช่นการมีแก๊ซ methylamine มากเกินไปอาจแสดงว่าเป็นโรคตับและไต แอมโมเนียอาจเป็นสัญญาณของโรคไต การมีระดับอะซีโตนที่สูงขึ้นอาจแสดงว่าเป็นโรคเบาหวาน และระดับ nitric oxide นั้นอาจจะใช้วินิจฉัยโรคหอบได้ งานวิจัยอีกชิ้นหนึ่งพบว่าการผสมกันของแก๊ซที่ทำให้ปากเหม็นนั้นอาจจะแสดงว่าเป็นมะเร็งที่คอหอยได้ คุณไม่สามารถตรวจได้จากการดมแต่ถ้าหากคุณมีกลิ่นปากเรื้อรังคุณอาจจะไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจเพิ่มเติม

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

คุณออกกำลังกายกลางแจ้งมากเกินไป

งานวิจัยพบว่านักกีฬานั้นมีปัญหาเกี่ยวกับการหายใจมากกว่าค่าเฉลี่ยของประชากร ในกลุ่มผู้ที่ออกกำลังกายกลางแจ้ง มีประมาณ 1/10 ที่มีปัญหาเกี่ยวกับการหายใจเช่นโรคหอบ และปากแห้ง และนักปั่นจักรยานนั้นเป็นกลุ่มที่มีปัญหามากที่สุดคือเกือบ 50% นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าเกิดจากอากาศภายนอก เพราะถึงแม้ว่าการสูดอากาศบริสุทธิ์นั้นจะดีต่อร่างกายคุณ แต่การได้รับอากาศที่เย็นมากเกินไปนั้นจะทำให้ปากแห้ง และหากอุ่นเกินไปก็อาจทำให้ได้รับละอองเกสรหรือฝุ่นละอองต่างๆ ได้ ทำให้เกิดกลิ่นปากจากการเป็นโรคภูมิแพ้ มีน้ำมูกหรือปากแห้งเรื้อรัง นี่ไม่ได้หมายความว่าคุณจะต้องหยุดออกกำลังกาย แต่คุณอาจจะจำกัดเวลาที่ออกกำลังกายกลางแจ้งในเวลาที่อากาศข้างนอกนั้นเย็น หรือในช่วงฤดูที่เป็นโรคภูมิแพ้ หรือในบริเวณที่มีฝุ่นละอองสูง

คุณมีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจ

โรคเหงือกและหัวใจนั้นมีความเกี่ยวข้องกัน โดยการมีเหงือกอักเสบนั้นเป็นสัญญาณเตือนระยะเริ่มต้นของการมีปัญหาที่หัวใจและหลอดเลือด และหนึ่งในอาการแสดงของโรคเหงือกก็คือการที่ลมหายใจมีกลิ่นเหม็น การรักษาโรคเหงือกไม่เพียงจะทำให้กลิ่นปากของคุณหายไปเท่านั้นแต่ยังทำให้สุขภาพหัวใจดีขึ้นอีกด้วย

คุณเป็นโรคต่อมทอนซิลอักเสบ

หนึ่งในอาการของโรคคออักเสบก็คือการมีกลิ่นปาก เชื้อแบคทีเรียที่ทำให้เกิดกลิ่นปากนั้นเป็นชนิดเดียวกับที่ทำให้เกิดการอักเสบในต่อมทอนซิล และทำให้คุณเกิดโรคคออักเสบซ้ำๆ ได้ การผ่าตัดต่อมทอนซิลนั้นสามารถช่วยรักษาอาการป่วยและกลิ่นปากได้

คุณเสี่ยงต่อการคลอดก่อนกำหนด

หญิงตั้งครรภ์ควรใส่ใจต่อการมีกลิ่นปากมากเป็นพิเศษ เพราะผู้หญิงที่เป็นโรคเหงือกซึ่งมักมีกลิ่นปากนั้นจะมีแนวโน้มที่คลอดก่อนกำหนดหรือทารกมีน้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์ ดังนั้นการทำฟันและตรวจฟันก่อนช่วงที่จะคลอดนั้นจึงเป็นเรื่องที่สำคัญ

คุณอาจจะมีแผลในกระเพาะอาหาร

เวลาที่คุณคิดถึงแผลในกระเพาะอาหาร คุณอาจจะคิดถึงอาการปวดท้อง ปัญหาเกี่ยวกับการทานอาหารและอาการแสบร้อนกลางหน้าอก แต่อีกหนึ่งอาการที่สามารถพบได้ก็คือกลิ่นปาก เชื้อแบคทีเรีย Helicobacter pylori ซึ่งทำให้เกิดแผลในกระเพาะอาหารและมะเร็งกระเพาะอาหารนั้นสามารถทำให้คุณมีกลิ่นปากได้

คุณมีน้ำหนักเกินเกณฑ์

งานวิจัยหนึ่งพบว่ายิ่งมีน้ำหนักเกินเกณฑ์มากเท่าไหร่ก็จะยิ่งมีกลิ่นปากรุนแรงมากขึ้นเท่านั้น แต่ยังไม่ทราบกลไกที่เกิดขึ้น มันอาจจะเกี่ยวกับการทำงานผิดปกติของร่างกายหรืออาจจะเกิดจากความเชื่อและแรงกดดันจากสังคมที่มีต่อผู้ที่มีน้ำหนักเกินเกณฑ์

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

คุณอาจจะต้องทานโยเกิร์ตมากขึ้น

กลิ่นปากนั้นเกิดจากการที่มีเชื้อแบคทีเรียชนิดไม่ดีอยู่ภายในปากมากกว่าปกติ ในขณะที่โยเกิร์ตนั้นอุดมไปด้วยจุลินทรีย์ที่ดีซึ่งจะช่วยต่อสู้กับเชื้อแบคทีเรียที่ไม่ดีเหล่านี้และทำให้ปากนั้นมีแบคทีเรียชนิดที่ดีแทน งานวิจัยหนึ่งพบว่าการกินโยเกิร์ตเป็นประจำทุกวันเป็นเวลา 8 สัปดาห์นั้นจะสามารถลดปริมาณของแก๊ซ hydrogen sulfide และเชื้อแบคทีเรียที่ไม่ดีได้ 80%

คุณอาจจะต้องทานมิ้นท์ลดลง

การมีลมหายใจเป็นกลิ่นมิ้นท์นั้นเป็นเรื่องที่ดีกว่าการมีกลิ่นปาก แต่งานวิจัยหนึ่งพบว่ากลิ่นมิ้นท์นั้นจะบดบังปัญหาที่ทำให้เกิดกลิ่น และยิ่งไปกว่านั้นน้ำตาลที่อยู่ในลูกอมมิ้นท์นั้นจะเป็นอาหารของแบคทีเรียทำให้ปัญหานั้นรุนแรงยิ่งขึ้น ควรหลีกเลี่ยงการกินมิ้นท์และเน้นไปที่การแปรงฟันและใช้ไหมขัดฟันแทน หากคุณยังคงต้องการกิน ให้เลือกผลิตภัรฑ์ที่มี xylitol และ เปลือกต้นแมกโนเลียซึ่งสามารถฆ่าเชื้อแบคทีเรียได้ และเลือกผลิตภัณฑ์ที่ไม่มีน้ำตาล

คุณบ้วนปากบ่อยเกินไป

น้ำยาบ้วนปากนั้นเป็นอีกหนึ่งผลิตภัณฑ์ที่มีการโฆษณาว่าสามารถลดกลิ่นปากได้ แต่อาจจะยิ่งทำให้ปัญหานั้นแย่ลง น้ำยาบ้วนปากส่วนใหญ่นั้นสามารถทำลายแบคทีเรียได้เพียงชั่วคราวแต่เป็นการทำลายแบคทีเรียทั้งหมดภายในปาก เมื่อแบคทีเรียในปากเพิ่มจำนวนกลับขึ้นมาใหม่ คุณจะมีความเสี่ยงต่อการมีเชื้อแบคทีเรียชนิดไม่ดีมากขึ้น นอกจากนั้นแอลกอฮอล์ในน้ำยาบ้วนปากยังทำให้ปากแห้งซึ่งเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้มีกลิ่นปาก อีกประเด็นหนึ่งก็คือมีหลายคนที่ใช้น้ำยาบ้วนปากเพื่อบดบังการมีสุขภาพช่องปากที่ไม่ดี

คุณต้องแปรงฟันและใช้ไหมขัดฟันมากขึ้น

กลิ่นปากนั้นมักจะเป็นสัญญาณแรกของการมีสุขภาพช่องปากที่ไม่ดีและอาจจะทำให้เกิดโรคที่ร้ายแรงยิ่งขึ้นต่อไป วิธีที่ดีที่สุดในการป้องกันการเกิดโรคเหล่านี้ก็คือการดูแลสุขภาพช่องปากและการไปพบทันตแพทย์เป็นประจำ ดังนั้นอย่าลืมแปรงฟันและใช้ไหมขัดฟันทุกวัน


13 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Bad breath. NHS (National Health Service). (https://www.nhs.uk/conditions/bad-breath/)
Bad Breath Causes, Treatments, and Prevention (https://www.webmd.com/oral-health/guide/bad-breath#1)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป