ประโยชน์ของหมากฝรั่ง ไม่ได้มีไว้แค่ดับกลิ่นปาก

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 11 ก.พ. 2020 เวลาอ่านประมาณ 1 นาที

เรื่องของการเคี้ยวหมากฝรั่งกับชาวไทย ปัจจุบันจะต้องยอมรับว่าเป็นส่วนหนึ่งของไลฟ์สไตล์ไปแล้ว เพราะทุกหนทุกแห่ง จะมีทั้งคนเคี้ยว ร้านขาย ในทางตรงกันข้ามมีกระแสต่อต้านการเคี้ยวหมากฝรั่ง เพียงแค่เหตุผลว่าจะทำให้บ้านเมืองสกปรกเท่านั้น ไม่เคยสนใจว่าหมากฝรั่งมีประโยชน์อย่างไร

ดับกลิ่นปาก ขจัดเศษอาหารจากอาหารจานโปรด

เรื่องธรรมชาติที่อาหารบางชนิดที่เรารับประทานมีกลิ่น และเศษอาหารติดปากติดฟัน สเปียร์มิ้น ไทลิซอล และกลิ่นสังเคราะห์จากส่วนผสมที่ผู้ประกอบการผลิตหมากฝรั่ง แต่งกลิ่นเข้าไปเพื่อสร้างเอกลักษณ์จะช่วยบรรเทากลิ่นปาก รวมทั้งการเคี้ยว จะกระตุ้นการหลั่งน้ำลายช่วยขจัดเศษอาหารส่วนเกินบริเวณซอกฟัน

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

ลดความเครียด

สำหรับผู้ที่ทำงานภายใต้แรงกดดัน การเคี้ยวหมากฝรั่งจะช่วยลดความเครียด บรรเทาอาการวิตกกังวล เพราะอย่างน้อยที่สุด รสหวานและความเย็นจากหมากฝรั่งจะช่วยให้เรารู้สึกผ่อนคลาย ลองสังเกตนักกีฬาบางประเภทก็ใช้วิธีเคี้ยวหมากฝรั่ง เพื่อลดการกดดันจากเกมส์ลง นักเรียนนักศึกษา เคี้ยวขณะทำการบ้านจะบรรเทาอาการเครียดได้ในระดับหนึ่ง

ลดความอยากอาหาร

เนื่องจากในหมากฝรั่งเกือบทุกตราสินค้าจะมีน้ำตาลกลูโคสหรือสารให้ความหวานแทนน้ำตาล ดังนั้นการเคี้ยวหมากฝรั่งนั้นจะทำให้สมองรู้สึกอิ่ม ลดความอยากอาหารลงชั่วคราว ช่วยสำหรับกรณีผู้ควบคุมน้ำหนักได้เป็นอย่างดี

ปรับความดันภายในช่องหู

การเคี้ยว เป็นกริยาอย่างหนึ่งที่ทำให้ความดันในช่องหูสมดุลย์ เมื่อมีการขับขี่ยานพาหนะ สำหรับรสสเปียร์มิ้นท์จะมีความเย็นลดการวิงเวียน และขึ้นเครื่องบินการเคี้ยวหมากฝรั้ง ก่อนขณะรอโหลดกระเป๋า จนกระทั่งขึ้นเครื่องบินจะบรรเทาอาการหูอื้อ เนื่องจากสภาพแรงกดอากาศเปลี่ยนไปตามระดับความสูง

สร้างความสนุกครึกครึ้น

การขบเคี้ยว เป็นกิริยาที่สร้างอารมณ์สนุก เร่งความเร้าใจมากขึ้น แต่ระวังอย่าให้มากเกินไป จนกระทั่งเสียบุคคลิก

อย่างไรก็ตามการเคี้ยวหมากฝรั่งบ่อย ๆ จนติดเป็นนิสัย จะสร้างบุคคลิกที่ไม่ดี เพราะการเคี้ยวหมากฝรั่ง ในขณะสนทนาเป็นการไม่ให้เกียรติแก่คู่สนทนา และยางหมากฝรั่งก็ยังเป็นอันตรายเมื่อติดเสื้อผ้า รองเท้า และเส้นผม

หมากฝรั่งมีประโยชน์มาก แต่มีโทษเช่นกัน เพราะเนื่องจากหมากฝรั่งหาซื้อง่ายโดยเฉพาะในร้านสะดวกซื้อ ราคาไม่แพง มีหลายตราสินค้า โฆษณาจูงใจมากมาย คนเคี้ยวจะต้องตระหนักว่า ไม่ควรเคี้ยวบ่อยเกินไป เลือกซื้อที่มีส่วนผสมของน้ำตาลน้อย ควรแปรงฟันทุกครั้งเมื่อคายยางหมากฝรั่งแล้ว เพื่อรักษาความสะอาดในช่องปากและฟัน


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Can chewing gum help you walk faster, burn more calories?. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/321945)
The oral health benefits of chewing gum. National Center for Biotechnology Information. (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/23573702)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป