การแลกเปลี่ยนคาร์โบไฮเดรต : ข้าวที่ทำจากดอกกะหล่ำ

ให้พลังงานน้อยกว่าและมีคุณค่าทางสารอาหารมากกว่า
เผยแพร่ครั้งแรก 22 ก.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 1 นาที
การแลกเปลี่ยนคาร์โบไฮเดรต : ข้าวที่ทำจากดอกกะหล่ำ

ดอกกะหล่ำเป็นผักที่อร่อยและอุดมไปด้วยสารอาหาร แต่เหตุผลที่แท้จริงที่ทำให้หลายคนชื่นชอบมันอย่างมากก็คือ เมื่อนำดอกกะหล่ำมาบดให้ละเอียดแล้วมันสามารถใช้แทนข้าวได้ทุกรูปแบบโดยที่ให้พลังงานน้อยกว่ามาก

 

ทำไมต้องดอกกะหล่ำ ?

 

เราทุกคนคงเห็นด้วยว่าข้าวนั้นเป็นพื้นฐานสำหรับอาหารหลาย ๆ มื้อ และมีหลายเหตุผลที่ทำให้ข้าวเป็นอาหารยอดนิยมทั่วโลก

 

แต่ปัญหาของข้าวโดยเฉพาะข้าวขาวนั้นก็คือมันให้พลังงานและคาร์โบไฮเดรตสูง ในขณะที่ให้คุณค่าทางโภชนาการต่ำ ข้าวขาว 1 ถ้วยนั้นให้พลังงาน 250 แคลอรี ให้คาร์โบไฮเดรต 53 กรัม ให้โปรตีนเพียง 4 กรัม และแทบไม่มีเส้นใยอาหารอยู่เลย ในขณะที่ข้าวจากดอกกะหล่ำ 2 ถ้วยนั้นให้พลังงาน 60 แคลอรี คาร์โบไฮเดรต 13 กรัม โปรตีน 5 กรัม และเส้นใยอาหารอีก 6 กรัม

 

อีกเหตุผลหนึ่งที่ทำให้ดอกกะหล่ำสามารถนำมาใช้แทนข้าวได้ดีก็คือ ทั้งข้าวและดอกกะหล่ำนั้นมีรสชาติกลาง ๆ ซึ่งจะทำให้รสชาติของส่วนผสมอื่น ๆ โดดเด่นขึ้นได้ ลักษณะของข้าวและดอกกะหล่ำนั้นค่อนข้างคล้ายคลึงกันจนคุณอาจจะบอกความแตกต่างไม่ได้ด้วยซ้ำ ดังนั้นหากคุณต้องการลดพลังงานที่รับประทานเข้าไป ลดปริมาณคาร์โบไฮเดรต และ/หรือรับประทานผักให้มากขึ้น ข้าวจากดอกกะหล่ำเป็นสิ่งที่เหมาะสมกับคุณอย่างยิ่ง

 

(อีกวิธีหนึ่งในการลดคาร์โบไฮเดรต: ก๋วยเตี๋ยวเต้าหู้ shirataki)

 

เราจะทำข้าวจากดอกกะหล่ำได้อย่างไร ?

 

ขั้นแรก: เริ่มจากการหั่นดอกกะหล่ำอย่างหยาบ ๆ ดอกกะหล่ำขนาดกลาง 1 หัวมักหั่นได้ประมาณ 5 ถ้วย

 

หรือคุณอาจซื้อเวลาโดยการซื้อดอกกะหล่ำที่หั่นแล้ว แล้วค่อยนำมาหั่นเพิ่มทีหลังก็ได้

 

ขั้นที่ 2 : นำดอกกะหล่ำใส่ลงในเครื่องปั่น ปั่นจนเหลือขนาดเท่าเมล็ดข้าว

 

ขั้นที่ 3 : นำดอกกะหล่ำที่ปั่นแล้วใส่หม้อต้มและทำให้สุกจนนิ่ม ใช้เวลาประมาณ 6-8 นาที

 

การทำข้าวผัดแบบพลังงานต่ำ ข้าวผัดจากดอกกะหล่ำนั้นได้กลายเป็นเมนูยอดนิยมสำหรับผู้หญิงที่กำลังหิวจากหลายเหตุผล มันมีรสชาติเหมือนข้าวผัดปกติแต่ไม่มัน และไม่ได้ให้พลังงานมากเกินความต้องการ คุณอาจรับประทานร่วมกับผักหรือไก่ก็ได้


3 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
health.com, Cutting Carbs? Here's How to Make Cauliflower Rice in Under 10 Minutes (https://www.health.com/food/cutting-carbs-heres-how-to-make-cauliflower-rice-in-under-10-minutes)
SaVanna Shoemaker, 11 Healthy Alternatives to Rice (https://www.healthline.com/nutrition/rice-substitutes) 12 September 2019
Lisa Lillien, 6 Things to Do With Cauliflower Rice (https://www.verywellfit.com/what-to-do-with-cauliflower-rice-4086130)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป