ดอกกะหล่ำเป็นผักที่อร่อยและอุดมไปด้วยสารอาหาร แต่เหตุผลที่แท้จริงที่ทำให้หลายคนชื่นชอบมันอย่างมากก็คือ เมื่อนำดอกกะหล่ำมาบดให้ละเอียดแล้วมันสามารถใช้แทนข้าวได้ทุกรูปแบบโดยที่ให้พลังงานน้อยกว่ามาก
ทำไมต้องดอกกะหล่ำ ?
เราทุกคนคงเห็นด้วยว่าข้าวนั้นเป็นพื้นฐานสำหรับอาหารหลาย ๆ มื้อ และมีหลายเหตุผลที่ทำให้ข้าวเป็นอาหารยอดนิยมทั่วโลก
แต่ปัญหาของข้าวโดยเฉพาะข้าวขาวนั้นก็คือมันให้พลังงานและคาร์โบไฮเดรตสูง ในขณะที่ให้คุณค่าทางโภชนาการต่ำ ข้าวขาว 1 ถ้วยนั้นให้พลังงาน 250 แคลอรี ให้คาร์โบไฮเดรต 53 กรัม ให้โปรตีนเพียง 4 กรัม และแทบไม่มีเส้นใยอาหารอยู่เลย ในขณะที่ข้าวจากดอกกะหล่ำ 2 ถ้วยนั้นให้พลังงาน 60 แคลอรี คาร์โบไฮเดรต 13 กรัม โปรตีน 5 กรัม และเส้นใยอาหารอีก 6 กรัม
อีกเหตุผลหนึ่งที่ทำให้ดอกกะหล่ำสามารถนำมาใช้แทนข้าวได้ดีก็คือ ทั้งข้าวและดอกกะหล่ำนั้นมีรสชาติกลาง ๆ ซึ่งจะทำให้รสชาติของส่วนผสมอื่น ๆ โดดเด่นขึ้นได้ ลักษณะของข้าวและดอกกะหล่ำนั้นค่อนข้างคล้ายคลึงกันจนคุณอาจจะบอกความแตกต่างไม่ได้ด้วยซ้ำ ดังนั้นหากคุณต้องการลดพลังงานที่รับประทานเข้าไป ลดปริมาณคาร์โบไฮเดรต และ/หรือรับประทานผักให้มากขึ้น ข้าวจากดอกกะหล่ำเป็นสิ่งที่เหมาะสมกับคุณอย่างยิ่ง
(อีกวิธีหนึ่งในการลดคาร์โบไฮเดรต: ก๋วยเตี๋ยวเต้าหู้ shirataki)
เราจะทำข้าวจากดอกกะหล่ำได้อย่างไร ?
ขั้นแรก: เริ่มจากการหั่นดอกกะหล่ำอย่างหยาบ ๆ ดอกกะหล่ำขนาดกลาง 1 หัวมักหั่นได้ประมาณ 5 ถ้วย
หรือคุณอาจซื้อเวลาโดยการซื้อดอกกะหล่ำที่หั่นแล้ว แล้วค่อยนำมาหั่นเพิ่มทีหลังก็ได้
ขั้นที่ 2 : นำดอกกะหล่ำใส่ลงในเครื่องปั่น ปั่นจนเหลือขนาดเท่าเมล็ดข้าว
ขั้นที่ 3 : นำดอกกะหล่ำที่ปั่นแล้วใส่หม้อต้มและทำให้สุกจนนิ่ม ใช้เวลาประมาณ 6-8 นาที
การทำข้าวผัดแบบพลังงานต่ำ ข้าวผัดจากดอกกะหล่ำนั้นได้กลายเป็นเมนูยอดนิยมสำหรับผู้หญิงที่กำลังหิวจากหลายเหตุผล มันมีรสชาติเหมือนข้าวผัดปกติแต่ไม่มัน และไม่ได้ให้พลังงานมากเกินความต้องการ คุณอาจรับประทานร่วมกับผักหรือไก่ก็ได้