การทำมันบดแบบแคลอรีต่ำ

เผยแพร่ครั้งแรก 18 ม.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
การทำมันบดแบบแคลอรีต่ำ

ฉันชอบกินมันบดมาก แต่สิ่งที่ฉันชอบมากกว่าก็คือมันบดที่ใหญ่ๆ แต่มีแคลอรีต่ำ เชื่อหรือไม่ว่ามีวิธีที่คุณจะสามารถรับประทานมันบดปริมาณมากโดยได้พลังงานเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

วิธีทำมันบดแบบแคลอรีต่ำ

ส่วนผสมลับ  

มันบดสูตรนี้ไม่ได้ทำมาจากมันทั้งหมด แน่นอนว่าบางส่วนจะต้องทำมาจากมัน แต่มันมีดอกกะหล่ำบดอยู่ภายในนั้น

ทำไมถึงเป็นเช่นนั้น? ดอกกะหล่ำจัดเป็นสิ่งที่ดีมาก ๆ ในการนำมาทดแทนอาหารที่เป็นแป้งทุกชนิด มันสามารถกลมกลืนเข้าได้กับทุกอย่างและเพิ่มปริมาณได้เกือบครึ่งโดยให้พลังงานเพียงแค่เล็กน้อยเท่านั้น โดยดอกกะหล่ำ 1 ถ้วยให้พลังงานเพียงแค่ 30 แคลอรี่และมีเส้นใยอาหารอีก 2.5 กรัม ดังนั้ นหากคุณชื่นชอบการทานมันบด คุณควรมีดอกกะหล่ำเหล่านี้ติดไว้ในตู้เย็นตลอดเวลา

สำหรับผู้ที่ชื่นชอบพืชที่เป็นหัว

มันฝรั่งเป็นพืชที่มีคุณค่าทางโภชนาการอย่างมาก(มันฝรั่งมีธาตุโพแทสเซียมรกกว่ากล้วย) สิ่งที่สนุกก็คือการได้ทดลองมันฝรั่งชนิดต่างๆ ทั้ง russets, baby reds และ white potatoes เพราะแต่ละชนิดจะให้รสชาติและลักษณะที่แตกต่างกัน ทดลองจนกว่าคุณจะพบกับรสชาติที่ชอบที่สุด และอาจลองไม่ปอกเปลือกหากอยากได้เนื้อสัมผัส (และเส้นใยอาหาร) ที่เพิ่มขึ้น

สิ่งสำคัญอีกอย่างก็คือเครื่องบดมันฝรั่ง

ถ้าหากคุณยังไม่มีเครื่องบดมันฝรั่ง คุณควรจดไว้ในรายการเครื่องทำครัวที่คุณจะต้องมี ซึ่งการมีเครื่องบดมันฝรั่งชิ้นเล็กๆนี้จะทำให้คุณสามารถบดกะหล่ำกินได้ทุกครั้งที่อยากกินมันบด และยิ่งไปกว่านั้นการบดมันฝรั่งกับดอกกะหล่ำยังเป็นวิธีที่ดีในการเผาผลาญแคลอรี่อีกด้วย

ปรุงรสชาติ

นี่เป็นสิ่งที่ทำให้หลายสูตรของการทำมันบดกลายเป็นใช้ไม่ได้ การเติมวัตถุดิบที่มีไขมันสูงเช่นครีม เนย หรือชีสเป็นเรื่องที่ธรรมดาเกินไป ลองเติมชีสชิ้นเล็กแบบไขมันต่ำ เช่น The Laughing Cow Light Creamy Swiss, ครีมเชดดาร์ชีสแบบไขมันต่ำ (หรือรสใดก็ได้) และเติมด้วยเนยชนิดไขมันต่ำแทน โดยคุณอาจจะอยากปรุงรสเพิ่มด้วยผงกระเทียม, เกลือ และพริกไทยดำ

ขั้นตอนการทำแบบง่าย ๆ

เมื่อถึงเวลารับประทานอาหารเย็น ซึ่งคุณกำลังทำสเต็กหมูกันอยู่และอยากต้องการเครื่องเคียงที่แสนอร่อย มันบดหรือดอกกะหล่ำบดก็เป็นเครื่องเคียงที่แสนอร่อยได้เช่นกัน

  • เติมน้ำลงให้หม้อใบใหญ่และนำไปต้ม เมื่อน้ำเดือด ให้เติมดอกกะหล่ำ 7 ถ้วย (ประมาณดอกกะหล่ำขนาดกลาง 1 หัว) และมันฝรั่งปอกเปลือกที่ตัดเป็นชิ้นเล็กๆ 12 ออนซ์ลงไป ต้มน้ำต่อให้เดือดก่อนที่จะลดระดับไฟเหลือปานกลาง
  • ต้มจนดอกกะหล่ำและมันฝรั่งนิ่มประมาณ 20 นาทีก่อนเทน้ำออก
  • บดพวกมันเข้าด้วยกัน
  • เติมเครื่องปรุงรสต่าง ๆ

เพิ่มเติม : ถ้าอยากได้มันบดรสชาติครีมมากขึ้น ให้เติมมันและดอกกะหล่ำที่บดแล้วลงในเครื่องปั่นและปั่นจนเป็นเนื้อเดียวกัน


2 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Sarah Klein, 8 of the Best Healthy Mashed Potato Recipes Ever (https://www.health.com/food/mashed-potatoes-recipes)
Becky Bell, 42 Foods That Are Low in Calories (https://www.healthline.com/nutrition/42-foods-low-in-calories) 26 April 2019

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
การแลกเปลี่ยนคาร์โบไฮเดรต : ข้าวที่ทำจากดอกกะหล่ำ
การแลกเปลี่ยนคาร์โบไฮเดรต : ข้าวที่ทำจากดอกกะหล่ำ

ให้พลังงานน้อยกว่าและมีคุณค่าทางสารอาหารมากกว่า

อ่านเพิ่ม