ฉันชอบกินมันบดมาก แต่สิ่งที่ฉันชอบมากกว่าก็คือมันบดที่ใหญ่ๆ แต่มีแคลอรีต่ำ เชื่อหรือไม่ว่ามีวิธีที่คุณจะสามารถรับประทานมันบดปริมาณมากโดยได้พลังงานเพียงเล็กน้อยเท่านั้น
วิธีทำมันบดแบบแคลอรีต่ำ
ส่วนผสมลับ
มันบดสูตรนี้ไม่ได้ทำมาจากมันทั้งหมด แน่นอนว่าบางส่วนจะต้องทำมาจากมัน แต่มันมีดอกกะหล่ำบดอยู่ภายในนั้น
ทำไมถึงเป็นเช่นนั้น? ดอกกะหล่ำจัดเป็นสิ่งที่ดีมาก ๆ ในการนำมาทดแทนอาหารที่เป็นแป้งทุกชนิด มันสามารถกลมกลืนเข้าได้กับทุกอย่างและเพิ่มปริมาณได้เกือบครึ่งโดยให้พลังงานเพียงแค่เล็กน้อยเท่านั้น โดยดอกกะหล่ำ 1 ถ้วยให้พลังงานเพียงแค่ 30 แคลอรี่และมีเส้นใยอาหารอีก 2.5 กรัม ดังนั้ นหากคุณชื่นชอบการทานมันบด คุณควรมีดอกกะหล่ำเหล่านี้ติดไว้ในตู้เย็นตลอดเวลา
สำหรับผู้ที่ชื่นชอบพืชที่เป็นหัว
มันฝรั่งเป็นพืชที่มีคุณค่าทางโภชนาการอย่างมาก(มันฝรั่งมีธาตุโพแทสเซียมรกกว่ากล้วย) สิ่งที่สนุกก็คือการได้ทดลองมันฝรั่งชนิดต่างๆ ทั้ง russets, baby reds และ white potatoes เพราะแต่ละชนิดจะให้รสชาติและลักษณะที่แตกต่างกัน ทดลองจนกว่าคุณจะพบกับรสชาติที่ชอบที่สุด และอาจลองไม่ปอกเปลือกหากอยากได้เนื้อสัมผัส (และเส้นใยอาหาร) ที่เพิ่มขึ้น
สิ่งสำคัญอีกอย่างก็คือเครื่องบดมันฝรั่ง
ถ้าหากคุณยังไม่มีเครื่องบดมันฝรั่ง คุณควรจดไว้ในรายการเครื่องทำครัวที่คุณจะต้องมี ซึ่งการมีเครื่องบดมันฝรั่งชิ้นเล็กๆนี้จะทำให้คุณสามารถบดกะหล่ำกินได้ทุกครั้งที่อยากกินมันบด และยิ่งไปกว่านั้นการบดมันฝรั่งกับดอกกะหล่ำยังเป็นวิธีที่ดีในการเผาผลาญแคลอรี่อีกด้วย
ปรุงรสชาติ
นี่เป็นสิ่งที่ทำให้หลายสูตรของการทำมันบดกลายเป็นใช้ไม่ได้ การเติมวัตถุดิบที่มีไขมันสูงเช่นครีม เนย หรือชีสเป็นเรื่องที่ธรรมดาเกินไป ลองเติมชีสชิ้นเล็กแบบไขมันต่ำ เช่น The Laughing Cow Light Creamy Swiss, ครีมเชดดาร์ชีสแบบไขมันต่ำ (หรือรสใดก็ได้) และเติมด้วยเนยชนิดไขมันต่ำแทน โดยคุณอาจจะอยากปรุงรสเพิ่มด้วยผงกระเทียม, เกลือ และพริกไทยดำ
ขั้นตอนการทำแบบง่าย ๆ
เมื่อถึงเวลารับประทานอาหารเย็น ซึ่งคุณกำลังทำสเต็กหมูกันอยู่และอยากต้องการเครื่องเคียงที่แสนอร่อย มันบดหรือดอกกะหล่ำบดก็เป็นเครื่องเคียงที่แสนอร่อยได้เช่นกัน
- เติมน้ำลงให้หม้อใบใหญ่และนำไปต้ม เมื่อน้ำเดือด ให้เติมดอกกะหล่ำ 7 ถ้วย (ประมาณดอกกะหล่ำขนาดกลาง 1 หัว) และมันฝรั่งปอกเปลือกที่ตัดเป็นชิ้นเล็กๆ 12 ออนซ์ลงไป ต้มน้ำต่อให้เดือดก่อนที่จะลดระดับไฟเหลือปานกลาง
- ต้มจนดอกกะหล่ำและมันฝรั่งนิ่มประมาณ 20 นาทีก่อนเทน้ำออก
- บดพวกมันเข้าด้วยกัน
- เติมเครื่องปรุงรสต่าง ๆ
เพิ่มเติม : ถ้าอยากได้มันบดรสชาติครีมมากขึ้น ให้เติมมันและดอกกะหล่ำที่บดแล้วลงในเครื่องปั่นและปั่นจนเป็นเนื้อเดียวกัน