ฉันจะเผาผลาญไขมันโดยการวิ่งได้หรือไม่ ?

เผยแพร่ครั้งแรก 5 ต.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
ฉันจะเผาผลาญไขมันโดยการวิ่งได้หรือไม่ ?

“ฉันพยายามจะลดไขมัน ฉันจะวิ่งในระดับหนึ่งเพื่อเผาผลาญไขมันด้วยการวิ่งได้หรือไม่”

การวิ่งเป็นวิธีที่ดีสำหรับการลดน้ำหนักและรอบเอว แต่ก็เป็นเรื่องสำคัญที่ต้องทำความเข้าใจความแตกต่างระหว่างการ “เผาผลาญไขมัน” และการ “ลดไขมัน” เช่นเดียวกันกับเมื่อต้องการจะลดน้ำหนัก

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

ความหมายของการเผาผลาญไขมันโดยการลดน้ำหนักคืออะไร

ร่างกายใช้คาร์โบไฮเดรตและไขมันเป็นแหล่งพลังงานหลักในการวิ่ง โดยอัตราส่วนของคาร์โบไฮเดรตและไขมันจะเปลี่ยนแปลงได้ขึ้นอยู่กับความเร็วและความหนักหน่วงในการวิ่ง  สำหรับการวิ่งที่หนักหน่วง เช่น การอออกกำลังเป็นช่วง ๆ ร่างกายจะใช้พลังงานจากคาร์โบไฮเดรตมากกว่าไขมันเนื่องจากให้พลังงานได้เร็วกว่า สำหรับการวิ่งที่ยาวนานและช้ากว่า ร่างกายจะเริ่มใช้ไขมันเป็นแหล่งพลังงาน

จะต้องทำอย่างไรบ้างเพื่อลดไขมันจากการวิ่ง

คุณคิดว่า ถ้าอย่างนั้นแค่วิ่งช้า ๆ เยอะ ๆ ก็น่าจะลดไขมันได้แล้วใช่มั้ย ? นั่นไม่ถูกต้อง เมื่อคุณพยายามจะลดน้ำหนัก ก็ไม่สำคัญว่าคุณใช้พลังงานจากอะไร เพียงแค่การที่คุณใช้ไขมันเป็นแหล่งพลังงานไม่ได้แปลว่าคุณกำลังสูญเสียไขมันในร่างกายหรือใช้แคลอรี่มากขึ้น สำหรับการลดน้ำหนัก คุณต้องใช้พลังงานให้มากกว่าที่คุณได้รับ ง่าย ๆ แค่นั้นเอง  การวิ่งก็เหมือนกับการออกกำลังกายอื่น ๆ คือยิ่งออกกำลังมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งใช้พลังงานไปมากเท่านั้น

จะใช้พลังงานให้มากขึ้นไปกับการวิ่งได้อย่างไร

คุณสามารถวิ่งอย่างหนักสูงขึ้นได้ เพื่อให้ใช้พลังงานไปกับการวิ่งมากขึ้น การวิ่งที่ระดับความหนักสูงคือการวิ่งที่ทำให้อัตราการเต้นของหัวใจของคุณเป็น 80-90% ของอัตราการเต้นของหัวใจที่มากที่สุดของคุณ  คุณไม่ได้วิ่งผลัด แต่คุณก็จะไม่สามารถวิ่งไปคุยไปไหวอย่างแน่นอน

แม้ว่าคุณจะเผาผลาญพลังงานไปได้มากกว่าจากการวิ่งที่ระดับหนัก แต่ก็เป็นสิ่งสำคัญที่คุณต้องไม่วิ่งที่ระดับความหนักตลอด บางช่วงการวิ่งของคุณควรอยู่ในระดับเบาเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอาการบาดเจ็บจากการใช้งานมากเกินไป และให้โอกาสร่างกายของคุณได้พักฟื้นและฟื้นฟูตัวเองให้แข็งแรงยิ่งขึ้น  การปรับระดับความหนักให้มีความหลากหลายยังดีต่อการวิ่งของคุณ เพราะจะไม่ทำให้คุณเหนื่อยหรือรู้สึกเบื่อหน่ายอีกด้วย

หากคุณวิ่งหลายวันในแต่ละสัปดาห์มาเป็นเวลาหลายเดือนและเริ่มคงตัวแล้ว ก็ถือว่าปลอดภัยต่อการเริ่มวิ่งในระดับหนักหนึ่งถึงสองครั้งต่อการออกกำลังกายหนึ่งสัปดาห์ คุณสามารถลองวิ่งโดยให้ระดับการใช้แรงของคุณอยู่ที่ประมาณ 80-90% เป็นเวลา 20 นาที (หลังจากการอุ่นเครื่องอย่างเหมาะสม) หรืออาจออกกำลังกายเป็นช่วง ๆ โดยการสลับการวิ่งเร็วเป็นช่วงสั้น ๆ หนึ่งถึงสองนาที สลับการวิ่งเบา ๆ หนึ่งถึงสองนาที ลองทำสักสิบชุด โดยเมื่อคุณแข็งแรงมากขึ้น คุณก็สามารถเพิ่มจำนวนชุด หรือเพิ่มระยะเวลาต่อชุดได้ 


3 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
How to Use Running for Weight Loss. Verywell Fit. (https://www.verywellfit.com/does-running-help-lose-belly-fat-2911106)
Best ways to burn fat when you are busy. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/325158)
How Running Helps You Lose Weight. Healthline. (https://www.healthline.com/nutrition/running-for-weight-loss)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป