5 อาหารช่วยลดน้ำหนัก มีประโยชน์ต่อร่างกาย

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 11 ก.พ. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที

ปัญหาเรื่องการมีน้ำหนักเกิน พร้อมทั้งมีการสะสมของไขมันภายในร่างกายมากจนเกินไป ดูเป็นสิ่งที่สร้างความกังวลให้หลายต่อหลายคน โดยเฉพาะในยุคนี้ เราทุกคนมักจะเลือกบริโภคอาหาร ที่มีไขมัน แป้ง และน้ำตาลสูง ซึ่งอาหารเหล่านี้ ล้วนแล้วแต่เป็นต้นเหตุ ที่ทำให้รูปร่างของเราดูอ้วน เนื่องจากมีน้ำหนักเพิ่มมากยิ่งขึ้น และเมื่อเรามีน้ำหนักเพิ่มมากขึ้นไปเรื่อย ๆ จนกระทั่งกลายเป็นโรคอ้วน โรคอ้วนก็จะก่อให้เกิดปัญหาสุขภาพตามมาได้ในระยะยาว

ไข่

ไข่ ถือได้ว่าเป็นอาหารที่ผู้คนส่วนใหญ่ เลือกจะรับประทานเป็นประจำอยู่แล้ว แถมยังมีรสชาติอร่อย สามารถนำมาจัดทำได้หลากหลายเมนูด้วยกัน แต่หลาย ๆ คนกังวลมากจนเกินไปว่าไข่นั้น จะช่วยเพิ่มระดับคอเลสตอรอลในร่างกาย ทำให้ลดน้ำหนักยาก แต่สิ่งนี้เป็นความเข้าใจที่ผิด เพราะในนั้นไข่อุดมไปด้วยโปรตีนสูง และยังมีวิตามิน และเกลือแร่ ที่จะช่วยทำให้การลดน้ำหนักมีประสิทธิ์ภาพมากยิ่งขึ้น ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ และทำให้คุณมีหุ่นผอมเพรียว และสุขภาพดีขึ้นได้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

ปลาที่มีกรดไขมันสูง

หากพูดถึงอาหารสุขภาพ เนื้อสัตว์อย่างปลา ดูเหมือนจะเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับคนรักสุขภาพโดยตรง เพราะในเนื้อปลานั้น มีโปรตีนที่ย่อยง่ายและยังมีแคลอรี่ต่ำ  อีกทั้งยังปลอดภัยกว่าเนื้อสัตว์ชนิดอื่น เพราะเป็นเนื้อสัตว์ที่อุดมไปด้วย โอเมก้า 3 มีประสิทธิภาพในการช่วยลดอาการอักเสบที่เกิดขึ้นได้ ภายในระบบเนื้อเยื้อของร่างกาย ช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจได้ ช่วยบำรุงสมอง และยังช่วยลดน้ำหนักได้อย่างเป็นธรรมชาติ

ถั่วเปลือกแข็ง

ถั่วเปลือกแข็งนั้น เป็นแหล่งสะสมของโปรตีนที่ดีต่อสุขภาพร่างกาย และยังอุดมไปด้วยไขมัน และไฟเบอร์ ซึ่งจะช่วยทำให้เรารู้สึกอิ่มได้เร็วขึ้น ทานได้น้อยลง ไขมันที่มีอยู่ในถั่วนั้นดีต่อสุขภาพอย่างมาก ช่วยเพิ่มไขมันที่ดีให้กับร่างกาย ช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจ แต่ก็ไม่ควรทานมากจนเกินไป ควรทานวันละไม่เกิน 1 กำมือ

น้ำมันมะพร้าว

น้ำมันมะพร้าว นับว่าเป็นน้ำมันที่ได้จากธรรมชาติ ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างมากมาย ช่วยป้องกันโรคร้ายได้หลายอย่าง ซึ่งกรดไขมันในน้ำมันมะพร้าวนั้น จะช่วยไปต่อสู้กับเชื้อแบคทีเรีย และช่วยควบคุมระดับคอเลสเตอรอลในร่างกาย ซึ่งมันมีผลโดยตรงต่อการลดน้ำหนัก เพียงแค่ทานน้ำมันมะพร้าว 2 ช้อนโต๊ะต่อวัน เพียงแค่นี้ ก็จะช่วยให้คุณลดน้ำหนักได้แล้ว

อโวคาโด

สำหรับ อโวคาโด ถือได้ว่าเป็นผลไม้ที่มีไขมันสูงมาก แต่ไขมันในอโวคาโดเป็นไขมันดี ซึ่งจะเป็นตัวป้องกัน ไม่ให้เรามีไขมันสะสมบริเวณเอว ทั้งยังช่วยลดการสะสมคอเลสตอรอลในร่างกายได้ เป็นผลไม้ที่ดีต่อสุขภาพหัวใจ นอกจากนี้มันยังอุดมไปด้วย วิตามินอี และยังเต็มไปด้วยแร่ธาตุ และวิตามินกว่า 20 ชนิด

ลดน้ำหนักได้ง่ายยิ่งขึ้น แถมยังส่งผลดีต่อสุขภาพของคุณได้อย่างแน่นอน นอกจากนี้ ยังทำให้คุณไม่ต้องกังวลเรื่องน้ำหนักส่วนเกิน และยังช่วยประหยัดค่าใช้จ่าย ไม่ต้องใช้เงินไปจ่ายค่าคอร์สลดน้ำหนักแพง ๆ อีกทั้งยังเป็นวิธีที่สะดวกและง่ายที่สุด


4 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
7 best foods for weight loss and why. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/320613)
How to Lose Weight Fast: 3 Simple Steps, Based on Science. Healthline. (https://www.healthline.com/nutrition/how-to-lose-weight-as-fast-as-possible)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
สิ่งที่ควรรู้เกี่ยวกับการคำนวณปริมาตรอาหาร
สิ่งที่ควรรู้เกี่ยวกับการคำนวณปริมาตรอาหาร

การรับประทานอาหารวิธีนี้ได้รับการพิสูจน์มาแล้วว่าสามารถช่วยลดน้ำหนักและการรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพอีกด้วย

อ่านเพิ่ม