กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

ฉันจะตั้งครรภ์ได้หรือไม่หากฉันมีประจำเดือนน้อยกว่าปกติ ?

เผยแพร่ครั้งแรก 22 ก.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
ฉันจะตั้งครรภ์ได้หรือไม่หากฉันมีประจำเดือนน้อยกว่าปกติ ?

การมีประจำเดือนน้อยกว่าปกตินั้นอาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น การตั้งครรภ์ ความเครียด ความเจ็บป่วย และอื่น ๆ บางครั้งผู้หญิงที่มีประจำเดือนกะปริบกะปรอยนั้นอาจคิดว่ากำลังจะเริ่มมีรอบเดือนแต่กลับไม่พบว่ามีเลือดออกตามมา ซึ่งมักเกิดจากเลือดที่ออกระหว่างที่ตัวอ่อนฝังตัว นอกจากนั้นอาจเป็นเพียงประจำเดือนของคุณแค่มาน้อยลงแต่ยังมีจำนวนวันเท่าเดิมก็เป็นได้ มีหลายสาเหตุที่ทำให้รอบเดือนของคุณอาจเปลี่ยนไป 

มีผู้ป่วยคนหนึ่งกล่าวว่า “ฉันพยายามที่จะตั้งครรภ์ ดังนั้นฉันจึงสังเกตประจำเดือนอย่างใกล้ชิด ฉันมีรอบเดือนที่สม่ำเสมอมาตลอด หลังจากนั้นมันก็เริ่มผิดปกติ มันมีลักษณะกะปริบกะปรอย ในตอนแรกฉันไม่ได้ใส่ใจมาก แต่เมื่อฉันอ่านพบว่ามันอาจจะเป็นสัญญาณหนึ่งที่แสดงว่าฉันตั้งครรภ์ ฉันจึงไปตรวจตกใจมากที่พบว่าฉันตั้งครรภ์จริง ๆ หลังจากนั้นเราเลยมีปัญหาว่าประจำเดือนครั้งสุดท้ายของฉันนั้นเกิดขึ้นเมื่อไหร่และฉันตั้งครรภ์กี่สัปดาห์ โชคดีที่การตรวจอัลตราซาวนด์สามารถช่วยเราได้ 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจภาวะมีบุตรยากวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 392 บาท ลดสูงสุด 63%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

หากคุณมีประจำเดือนที่ผิดปกติไป ฉันจะแนะนำให้คุณทดสอบการตั้งครรภ์ มันเป็นวิธีที่ดีที่สุดที่จะบอกว่าคุณกำลังตั้งครรภ์หรือไม่ ถึงแม้ว่าคุณอาจจะต้องรอจนกว่ารอบเดือนของคุณจะไม่มาจริง ๆ เพื่อให้ได้ผลที่แม่นยำที่สุดก็ตาม คุณอาจซื้อชุดทดสอบมาตรวจที่บ้านหรือไปตรวจกับแพทย์ก็ได้ 

โดยส่วนมากคุณไม่จำเป็นต้องแจ้งผลการทดสอบกับใคร 

หรือแม้ว่าคุณจะรู้ว่ากำลังตั้งครรภ์และมีประจำเดือนน้อยกว่าปกติ คุณก็ควรแจ้งแพทย์เนื่องจากมันอาจเปลี่ยนแปลงกำหนดคลอดของคุณ กำหนดคลอดที่คลาดเคลื่อนอาจเลื่อนการทดสอบและการฝากครรภ์อื่น ๆ ของคุณไป 

การทดสอบการตั้งครรภ์นั้นมักจะเป็นสิ่งแรกที่ต้องทำเมื่อเกิดความผิดปกติขึ้นกับรอบเดือนของคุณ มันไม่แพงและง่ายมาก และสามารถบอกได้ว่าคุณกำลังตั้งครรภ์ ซึ่งมักจะเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้รอบเดือนของคุณผิดปกติโดยเฉพาะหากคุณไม่ได้คุมกำเนิด 

ผู้ป่วยอีกท่านได้กล่าวว่า “ฉันค่อนข้างมั่นใจว่าฉันไม่ท้อง แต่เราก็ไม่เคยรู้หรอก ดังนั้นฉันจึงไปซื้อชุดทดสอบตามคำแนะนำที่มีคนบอกว่าการมีประจำเดือนกระปริบกระปรอยอาจแสดงว่าฉันกำลังตั้งครรภ์ก็ได้ โชคดีที่ฉันไม่ได้ตั้งครรภ์ ฉันได้ไปตรวจติดตามกับแพทย์ภายหลังและเขาคิดว่ามันอาจเกิดจากการเล่นกีฬามากเกินไป” 

หากคุณไม่ต้องการตั้งครรภ์ ลองหาวิธีคุมกำเนิดที่เหมาะสม มีหลายวิธีที่คุณสามารถเลือกใช้ได้ ทั้งถุงยางอนามัย (สำหรับผู้ชายและผู้หญิง) ยาคุมกำเนิด ห่วงคุมกำเนิด, โฟม การฉีดยาคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิดเป็นต้น อย่าลืมที่จะสอบถามคำแนะนำจากแพทย์ประจำตัวของคุณว่าวิธีใดที่เหมาะกับคุณมากที่สุด


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
medicalnewstoday.com, Can get pregnant or not? If menstruation is less than usual (https://www.medicalnewstoday.com/articles/324829.php)
nhs.uk, Can get pregnant or not? If menstruation is less than usual (https://www.nhs.uk/conditions/irregular-periods/)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป