กองบรรณาธิการ HONESTDOCS
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HONESTDOCS
พญ.รุจิรา เทียบเทียม
ตรวจสอบความถูกต้องโดย
พญ.รุจิรา เทียบเทียม

ตรวจมะเร็งเต้านม มีกี่วิธี ต่างกันอย่างไร ใครควรตรวจบ้าง?

ตรวจมะเร็งเต้านมมีหลายวิธี ทั้งการตรวจด้วยตนเอง และการตรวจโดยแพทย์ แต่ละวิธีก็มีขั้นตอนและความแม่นยำที่แตกต่างกัน
เผยแพร่ครั้งแรก 20 ก.พ. 2020 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 ตรวจสอบความถูกต้อง 16 เม.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 8 นาที
ตรวจมะเร็งเต้านม มีกี่วิธี ต่างกันอย่างไร ใครควรตรวจบ้าง?

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

 • โรคมะเร็งเต้านมเป็นสาเหตุของอาการป่วย และเสียชีวิตของผู้หญิงไทยมากเป็นอันดับหนึ่ง โดยผู้ที่มีอายุ 20 ปีขึ้นไปก็มีโอกาสเป็นมะเร็งเต้านมได้แล้ว และอาจมีความรุนแรงกว่าผู้สูงอายุด้วย
 • การตรวจมะเร็งเต้านมด้วยตัวเอง (Breast Self-Examination: BSE) เป็นหนึ่งในวิธีการตรวจคัดกรองมะเร็งเต้านมที่ทำได้ง่ายที่สุด โดยผู้ที่มีอายุ 20 ปีขึ้นไปควรทำเดือนละ 1 ครั้ง
 • ความผิดปกติเบื้องต้นที่อาจบ่งชี้ว่า เป็นมะเร็งเต้านม ได้แก่ คลำพบก้อนที่เต้านม เต้านมมีขนาด หรือรูปร่างที่เปลี่ยนไป ผิวหนังบริเวณเต้านมมีการเปลี่ยนแปลง หัวนมหดตัว คัน หรือมีผื่นแดงผิดปกติ มีเลือด หรือของเหลวไหลออกจากหัวนม
 • ผู้ที่ควรตรวจคัดกรองมะเร็งเต้านมเป็นประจำทุกปี ได้แก่ ผู้ที่มีประวัติบุคคลในครอบครัวสายตรง ป่วยเป็นมะเร็งเต้านมก่อนวัยหมดประจำเดือน ผู้ที่มีประวัติยีนผิดปกติ ผู้ที่มีประวัติฉายแสงบริเวณทรวงอก ขณะอายุ 10-30 ปี ผู้ที่ได้รับการวินิจฉัยว่า เป็นโรคเนื้องอกในเต้านม
 • เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจตรวจมะเร็งสำหรับผู้หญิง

โรคมะเร็งเต้านม (Breast Cancer) เป็นหนึ่งในโรคร้ายที่คร่าชีวิตผู้หญิงเป็นจำนวนมาก จากสถิติของสถาบันมะเร็งแห่งชาติใน พ.ศ.2554 ระบุว่า มะเร็งเต้านมถือเป็นสาเหตุการป่วย และเสียชีวิตของผู้หญิงไทยมากเป็นอันดับ 1

ช่วงอายุที่พบผู้ป่วยมะเร็งเต้านมสูงสุดคือ ผู้หญิงอายุ 50-55 ปี แต่ในระยะหลังพบว่า ช่วงอายุของผู้ป่วยเริ่มลดลงเรื่อยๆ โดยผู้ที่มีอายุ 20 ปีขึ้นไปก็มีโอกาสป่วยเป็นมะเร็งเต้านมได้แล้ว และบางครั้งความรุนแรงของโรคยังมากกว่าผู้ป่วยสูงอายุด้วย

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจมะเร็งสำหรับผู้หญิงวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 563 บาท ลดสูงสุด 10145 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 6

ดังนั้นการตรวจคัดกรองโรคมะเร็งเต้านมสม่ำเสมอ จึงเป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม และควรทำ เพราะหากตรวจพบมะเร็งเต้านมตั้งแต่ระยะเริ่มต้น จะทำให้สามารถวางแผนการรักษาเพื่อป้องกันไม่ให้มะเร็งแพร่กระจายไปยังอวัยวะอื่นๆ และมีโอกาสรักษาให้หายขาดได้

วิธีการตรวจมะเร็งเต้านม ตรวจคัดกรองมะเร็งเต้านม แบ่งออกเป็น 2 รูปแบบหลักๆ คือ ตรวจมะเร็งเต้านมด้วยตนเอง และตรวจมะเร็งเต้านมโดยแพทย์

ตรวจมะเร็งเต้านม ตรวจคัดกรองมะเร็งเต้านม ด้วยตัวเอง

การตรวจมะเร็งเต้านมด้วยตัวเอง (Breast Self-Examination: BSE) เป็นหนึ่งในวิธีการตรวจคัดกรองมะเร็งเต้านมที่ทำได้ง่ายที่สุด โดยผู้ที่มีอายุ 20 ปีขึ้นไปควรทำเดือนละ 1 ครั้ง

ทั้งนี้การตรวจมะเร็งเต้านมด้วยตนเอง สามารถทำได้เองที่บ้าน โดยมี 3 ท่าง่ายๆ ดังนี้

ท่าที่ 1 ท่ายืนหน้ากระจก

ท่านี้ใช้การสังเกตด้วยสายตาว่า เต้านม หรือหัวนมมีความผิดปกติหรือไม่ โดยควรสังเกต และเปรียบเทียบขนาด รูปร่าง การบิดเบี้ยวของเต้านม และหัวนม มีทั้งหมด 4 ท่า ได้แก่

 1. ปล่อยแขนไว้ข้างลำตัวตามสบาย แล้วสังเกตความผิดปกติ
 2. ประสานมือเหนือศีรษะ แล้วสังเกตความผิดปกติ
 3. เท้าเอวทั้งสองข้าง แล้วสังเกตความผิดปกติ
 4. โน้มตัวไปข้างหน้าโดยวางมือทั้งสองข้างบนเข่า หรือเก้าอี้ แล้วสังเกตความผิดปกติ

ท่าที่ 2 ท่านอนราบ

ท่านี้ใช้การสัมผัสเต้านมด้วยการคลำ เพื่อตรวจว่า เต้านม หรือหัวนมมีความผิดปกติหรือไม่ โดยมีขั้นตอนดังนี้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจมะเร็งสำหรับผู้หญิงวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 563 บาท ลดสูงสุด 10145 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 6
 1. นอนราบในท่าที่สบาย จากนั้นยกแขนข้างที่จะตรวจขึ้นเหนือศีรษะเพื่อให้เต้านมแผ่ราบ
 2. ใช้นิ้วชี้ นิ้วกลาง และนิ้วนางของมืออีกข้างคลำให้ทั่วเต้านมและรักแร้ โดยคลำเป็นวงกลม เริ่มจากบริเวณหัวนมไล่ออกไปเรื่อยๆ จนทั่ว และควรคลำไล่ไปถึงรักแร้ และเหนือไหปลาร้าด้วย ขณะคลำจะมีความรู้สึกว่า เต้านมนุ่ม หยุ่นๆ ผิวหนังเรียบเสมอไม่ขรุขระ และต้องไม่มีก้อนเป็นไตแข็งผิดปกติ
 3. ลองบีบหัวนมดูว่า มีเลือด หรือน้ำเหลืองไหลออกมาหรือไม่
 4. เมื่อตรวจเสร็จข้างหนึ่งแล้ว ให้ย้ายมาตรวจอีกข้างหนึ่งด้วยวิธีเดียวกัน

ท่าที่ 3 ขณะอาบน้ำ

การตรวจมะเร็งเต้านมขณะอาบน้ำคล้ายคลึงกับการตรวจในท่านอนราบ แต่มีรายละเอียดต่างกันเล็กน้อย ดังนี้

 1. ผู้หญิงที่มีเต้านมขนาดเล็ก และขนาดกลาง ให้ยกแขนข้างที่ต้องการตรวจไว้เหนือศีรษะ แล้วใช้มืออีกข้างหนึ่งคลำแบบเดียวกับท่านอนราบ
 2. ผู้หญิงที่มีเต้านมขนาดใหญ่ ให้ใช้มือข้างที่ต้องการตรวจประคอง และตรวจคลำเต้านมจากด้านล่าง ส่วนมืออีกข้างหนึ่งตรวจคลำจากด้านบน

ความผิดปกติเบื้องต้นที่อาจบ่งชี้ว่าเป็นมะเร็งเต้านม มีดังนี้

 • คลำพบก้อนที่เต้านม โดยก้อนนั้นอาจกลิ้งได้ ยึดติดกับที่ หรือยึดดึงรั้งผิวหนังก็ได้
 • เต้านมมีขนาด หรือรูปร่างที่เปลี่ยนแปลงไป
 • ผิวหนังบริเวณเต้านมมีการเปลี่ยนแปลง เช่น รอยบุ๋ม ย่น หดตัว หรือหนาผิดปกติ
 • หัวนมหดตัว คัน หรือมีผื่นแดงผิดปกติ
 • มีเลือด หรือของเหลวไหลออกจากหัวนม

หากตรวจพบความผิดปกติอย่างใดอย่างหนึ่งตามที่กล่าวมา ควรรีบไปพบแพทย์โดยเร็วที่สุด เพื่อตรวจวินิจฉัยเพิ่มเติม

การตรวจคัดกรองมะเร็งเต้านมโดยแพทย์

การตรวจมะเร็งเต้านม ตรวจคัดกรองมะเร็งเต้านมโดยแพทย์นั้นมีหลายวิธี แต่ละวิธีก็มีรายละเอียดการตรวจที่แตกต่างกันออกไป

วิธีหลักที่นิยมตรวจกันอย่างแพร่หลายมี 3 วิธี ได้แก่

 1. การตรวจมะเร็งเต้านมโดยแพทย์ (Clinical Breast Examination : CBE)
 2. การตรวจมะเร็งเต้านมด้วยวิธีแมมโมแกรม (Mammogram)
 3. การตรวจมะเร็งเต้านมด้วยวิธีอัลตราซาวด์ (Ultrasound)

ทั้ง 3 วิธีอาจทำควบคู่กับเพื่อความแม่นยำสูงสุด โดยมีรายละเอียดดังนี้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจมะเร็งสำหรับผู้หญิงวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 563 บาท ลดสูงสุด 10145 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 6

การตรวจมะเร็งเต้านมโดยแพทย์

การตรวจมะเร็งเต้านมโดยแพทย์ (Clinical Breast Examination: CBE) คือ การตรวจเต้านมด้วยวิธีการคลำและสังเกตอาการผิดปกติต่างๆ ซึ่งกระทำโดยแพทย์ที่มีทักษะชำนาญสูง โดยผลการตรวจที่ได้จะนำไปตรวจหา และวินิจฉัยโรคมะเร็งเต้านมต่อไป

การตรวจคัดกรองโรคมะเร็งไม่ได้มีแค่สำหรับโรคมะเร็งเต้านมเท่านั้น แต่คุณยังสามารถเข้ารับการตรวจโรคมะเร็งชนิดอื่นๆ กับทางโรงพยาบาลได้ และยังจะช่วยยืนยันให้คุณแน่ใจด้วยว่า ร่างกายของตนเองมีเซลล์มะเร็งกำลังเติบโตขึ้นที่อวัยวะส่วนใดจริงหรือไม่

ผู้ที่ควรตรวจโรคมะเร็งเต้านมโดยแพทย์

การตรวจเต้านมโดยแพทย์เหมาะกับผู้หญิงที่มีอายุ 35-40 ปีขึ้นไป รวมไปถึงผู้หญิงที่เคยมีประวัติคนในครอบครัวเป็นโรคมะเร็งเต้านมมาก่อน โดยควรตรวจเป็นประจำอย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง

ขั้นตอนการตรวจมะเร็งเต้านมโดยแพทย์

 1. ซักประวัติ โดยจะสอบถามเกี่ยวกับประวัติความเสี่ยงต่างๆ เช่น อายุ ความเสี่ยงในการสัมผัสกับสารเคมี หรือรังสีต่างๆ การรับประทานยา หรือฮอร์โมน ความผิดปกติของเต้านมที่สังเกตพบได้เองในเบื้องต้น
 2. ตรวจดูความผิดปกติภายนอก แพทย์จะให้ผู้เข้ารับการตรวจนั่งบนเก้าอี้ เปิดเต้านมทั้ง 2 ข้าง พร้อมให้ทำท่าทางต่างๆ เช่น ปล่อยแขนข้างลำตัว ชูมือเหนือศีรษะ ขณะทำท่าทางต่างๆ แพทย์จะสังเกตสีผิว ลักษณะของผิวหนัง ขนาด รูปร่าง รอยบุ๋ม รอยนูนของเต้านมและหัวนม
 3. ตรวจคลำต่อมน้ำเหลือง การคลำต่อมน้ำเหลืองแพทย์จะคลำ 2 จุด คือ ต่อมน้ำเหลืองบริเวณรักแร้ และต่อมน้ำเหลืองบริเวณเหนือกระดูกไหปลาร้า
 4. ตรวจคลำบริเวณเต้านม แพทย์จะให้ผู้เข้ารับการตรวจนอนลงและจัดท่าทางต่างๆ ให้เหมาะสมสำหรับการตรวจ จากนั้นจะเริ่มคลำเต้านมเพื่อตรวจหาความผิดปกติ

ทั้งนี้การตรวจเต้านมโดยแพทย์นั้นเป็นเพียงการตรวจคัดกรองขั้นพื้นฐาน ในกรณีที่เกิดความผิดปกติในระยะเริ่มต้น หรือก้อนเนื้อมีขนาดเล็กมาก ก็อาจไม่สามารถระบุความผิดปกติได้ 

ดังนั้นหากต้องการผลที่แม่นยำมากขึ้นควรตรวจคัดกรองด้วยวิธีอื่นๆ ร่วมด้วย 

การตรวจมะเร็งเต้านมด้วยวิธีแมมโมแกรม

การตรวจมะเร็งเต้านมด้วยวิธีแมมโมแกรม (Mammogram) เป็นการตรวจทางรังสีชนิดพิเศษคล้ายการตรวจเอกซเรย์ โดยใช้เครื่องมือเฉพาะกดเต้านมให้แบนราบมากที่สุดและถ่ายภาพเต้านมข้างละ 2 ท่า

วิธีนี้มีประสิทธิภาพในการตรวจมะเร็งเต้านมได้ตั้งแต่ระยะเริ่มแรก โดยสามารถตรวจพบสิ่งผิดปกติที่มีขนาดเล็กมากๆ เกินกว่าที่จะคลำได้ ทั้งยังเป็นวิธีที่ปลอดภัยเพราะใช้ปริมาณรังสีน้อยกว่าเครื่องเอกซเรย์ทั่วไป แต่มีความสามารถในการตรวจที่ละเอียดกว่ามาก

การตรวจเต้านมด้วยวิธีแมมโมแกรมนับว่า เป็นการตรวจคัดกรองมะเร็งเต้านมที่ได้มาตรฐานและได้รับการยอมรับในระดับสากลว่าเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพสูงที่สุดในปัจจุบัน

ผู้ที่ควรตรวจมะเร็งเต้านมด้วยวิธีแมมโมแกรม

โดยทั่วไปการตรวจเต้านมด้วยวิธีแมมโมแกรมนั้นเหมาะกับผู้ที่มีอายุ 40 ปีขึ้นไป ซึ่งควรตรวจเป็นประจำทุกปี แต่ในผู้ที่มีความเสี่ยงดังต่อไปนี้ อาจมีรายละเอียดการตรวจที่แตกต่างกันออกไป ดังนี้

 • ผู้ที่มีประวัติบุคคลในครอบครัวสายตรง ป่วยเป็นมะเร็งเต้านมก่อนวัยหมดประจำเดือน ควรเริ่มตรวจคัดกรองมะเร็งเต้านมตั้งแต่อายุ 30 ปี และตรวจเป็นประจำทุกปี
 • ผู้ที่มีประวัติยีนผิดปกติ (Gene mutation) ได้แก่ ยีน BRCA1 และ BRCA2 หรือมีญาติสายตรงที่ตรวจพบยีนผิดปกติ ให้เริ่มตรวจมะเร็งเต้านมตั้งแต่อายุ 25 ปี และตรวจเป็นประจำทุกปี
 • ผู้ที่มีประวัติฉายแสงบริเวณทรวงอก ขณะอายุ 10-30 ปี ให้เริ่มตรวจเป็นประจำทุกปี หลังจากได้รับการฉายแสงเสร็จสิ้น โดยตรวจเป็นประจำทุกปีต่อเนื่องอย่างน้อย 8 ปี
 • ผู้ที่คลำพบก้อนเนื้อ มีเลือดออกที่หัวนม หรือมีอาการผิดปกติอื่นๆ ที่เต้านม
 • ผู้ที่ได้รับการวินิจฉัยว่า เป็นโรคเนื้องอกในเต้านม เพื่อติดตามผลการรักษา

ขั้นตอนการตรวจมะเร็งเต้านมด้วยวิธีแมมโมแกรม

การตรวจคัดกรองมะเร็งเต้านมด้วยวิธีแมมโมแกรมมีขั้นตอนที่ไม่ยุ่งยาก ใช้เวลาประมาณ 30 นาทีเท่านั้น ก่อนการตรวจสามารถรับประทานอาหาร และดื่มน้ำได้ตามปกติ 

แต่ห้ามทาโลชั่น แป้งฝุ่น บริเวณเต้านมและรักแร้ รวมถึงห้ามฉีดสเปรย์ระงับกลิ่นตัว เพราะสารเคมีเหล่านั้นอาจรบกวนการตรวจได้

ขั้นตอนการตรวจมีดังนี้

 1. ผู้เข้ารับการตรวจต้องเปลี่ยนเสื้อผ้าที่โรงพยาบาลเตรียมไว้ โดยถอดเครื่องประดับทุกชิ้นออกให้หมด
 2. เจ้าหน้าที่จะให้ผู้เข้ารับการตรวจยืน หรือนั่งหันหน้าเข้าเครื่องตรวจ พร้อมจัดท่าทาง ลำตัว แขนให้เหมาะสม เพื่อไม่ให้บดบังเต้านม
 3. เครื่องจะค่อยๆ บีบเต้านมทีละข้าง ซึ่งจำเป็นต้องมีการบีบเต้านมให้แนบกับเครื่องมากที่สุด เพื่อให้รังสีสามารถผ่านไปได้อย่างทั่วถึง ใช้เวลาการบีบไม่นานนัก ประมาณ 5 วินาที โดยจะบีบ 2 ลักษณะ คือ จากด้านบนลงล่าง และด้านข้างเข้าหากัน
 4. จากนั้นจะถ่ายภาพเต้านมที่ละข้าง ข้างละ 2 รูป โดยถ่ายจากด้านบนและด้านข้าง รวมเป็น 4 ภาพมาตรฐาน แต่แพทย์ หรือเจ้าหน้าที่อาจมีการแจ้งให้ถ่ายภาพบางมุมเพิ่มเติม กรณีที่เห็นเนื้อเยื่อส่วนใดส่วนหนึ่งไม่ชัดเจน หรือสงสัยว่า ส่วนนั้นอาจมีความผิดปกติ

ขณะถ่ายภาพผู้เข้ารับการตรวจควรยืนนิ่งๆ ขยับตัวให้น้อยที่สุด เพราะการขยับตัวอาจทำให้การถ่ายภาพไม่ชัดเจน

ทั้งนี้ช่วงเวลาที่เหมาะสมที่สุดในการตรวจเต้านมด้วยวิธีแมมโมแกรม คือ 7-14 วัน หลังหมดประจำเดือน เพราะเป็นช่วงที่ฮอร์โมนในร่างกายเริ่มลดลง ทำให้เต้านมไม่คัดตึง ทำให้เวลาตรวจแมมโมแกรมจะเจ็บน้อยกว่า

สำหรับผู้ที่เคยผ่านการผ่าตัดเสริมเต้านม ควรแจ้งแพทย์ หรือเจ้าหน้าที่เทคนิคทุกครั้ง เพื่อรับการตรวจที่เหมาะสม

แต่แม้ว่า วิธีนี้จะเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพสูงสุดแต่ก็มีข้อจำกัดคือ ในผู้ที่อายุน้อย หรือชาวเอเชียซึ่งมีเนื้อเต้านมค่อนข้างแน่น การแปลผลแมมโมแกรมจะค่อนข้างยากจึงอาจต้องใช้วิธีการอัลตราซาวด์ร่วมด้วย

การตรวจมะเร็งเต้านมด้วยวิธีอัลตราซาวด์

การตรวจคัดกรองมะเร็งเต้านมด้วยวิธีอัลตราซาวด์ (Ultrasound) เป็นการตรวจด้วยการส่งคลื่นเสียงความถี่สูงเข้าไปในเนื้อเต้านม เมื่อคลื่นเสียงกระทบกับเนื้อเยื่อต่างๆ จะสะท้อนกลับขึ้นมาที่เครื่อง ช่วยให้สามารถตรวจจับความแตกต่างของเนื้อเยื่อปกติกับก้อนในเต้านมได้

หากพบว่า มีก้อนในเต้านม ก็สามารถระบุได้ว่า เป็นน้ำ หรือเป็นก้อนเนื้อ ซึ่งหากเป็นก้อนเนื้อ ก็ยังระบุได้อีกว่ าก้อนเนื้อนั้นมีเปอร์เซ็นต์เป็นก้อนเนื้อร้ายมากน้อยเพียงใด

ทั้งนี้การตรวจคัดกรองมะเร็งเต้านมด้วยวิธีอัลตราซาวด์มักทำร่วมกับการตรวจผ่านวิธีทำแมมโมแกรมจะช่วยเพิ่มความแม่นยำ และการวางแผนการรักษาได้อย่างเหมาะสมยิ่งขึ้น

ผู้ที่ควรตรวจมะเร็งเต้านมด้วยวิธีอัลตราซาวด์

การตรวจคัดกรองมะเร็งเต้านมด้วยวิธีอัลตราซาวด์ ควรตรวจเป็นประจำทุกปี โดยเหมาะกับกลุ่มคนดังต่อไปนี้

 • ผู้ที่มีอายุน้อยกว่า 40 ปี ซึ่งมีเนื้อเต้านมค่อนข้างแน่น
 • หญิงตั้งครรภ์ที่ต้องการหลีกเลี่ยงการได้รับรังสี
 • ผู้ที่ตรวจพบความผิดปกติ หรือก้อนที่เต้านมด้วยวิธีอื่นๆ เช่น การคลำ การทำแมมโมแกรม และต้องการการวินิจฉัยเพิ่มเติม เพื่อยืนยันว่า ก้อนที่พบเป็นถุงน้ำหรือเป็นก้อนเนื้อ

ขั้นตอนการตรวจมะเร็งเต้านมด้วยวิธีอัลตราซาวด์

การตรวจมะเร็งเต้านมด้วยวิธีอัลตราซาวด์นั้นใช้เวลาไม่นาน เพียงประมาณ 30 นาที ผู้เข้ารับการตรวจไม่จำเป็นต้องงดน้ำและอาหาร แต่ห้ามทาโลชัน แป้งฝุ่น บริเวณเต้านมและรักแร้ รวมถึงห้ามฉีดสเปรย์ระงับกลิ่นตัว เพราะสารเคมีเหล่านั้นอาจรบกวนการตรวจได้

ขั้นตอนการตรวจมีดังนี้

 1. ผู้เข้ารับการตรวจต้องเปลี่ยนเสื้อผ้าที่โรงพยาบาลเตรียมไว้
 2. แพทย์จะทาเจลหล่อลื่นลงบนผิวหนังบริเวณเต้านม เพื่อให้หัวตรวจเคลื่อนตัวได้อย่างลื่นไหล ซึ่งเจลยังช่วยให้หัวตรวจสัมผัสกับผิวหนังอย่างต่อเนื่อง
 3. จากนั้นจะใช้หัวตรวจวางแนบลงบนเต้านม และเคลื่อนหัวตรวจไปเรื่อยๆ เพื่อตรวจดูความผิดปกติ

ทั้งนี้หากตรวจคัดกรองมะเร็งเต้านมทั้ง 3 รูปแบบแล้วพบชิ้นเนื้อ หรือพบความผิดปกติใดๆ แพทย์จะแนะนำให้รับการตรวจเพิ่มเติมเพื่อการวินิจฉัยที่แม่นยำสูงสุด ด้วยวิธีการ ตรวจเจาะชิ้นเนื้อ ซึ่งทำได้ 2 รูปแบบคือ

 1. การใช้เข็มเจาะชิ้นเนื้อ
 2. การผ่าตัดเก็บชิ้นเนื้อ

ทั้งนี้การเลือกวิธีการเจาะชิ้นเนื้อนั้นขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของแพทย์ ซึ่งกระบวนการเจาะชิ้นเนื้ออาจต้องอาศัยการอัลตราซาวด์ หรือเครื่องแมมโมแกรมร่วมด้วย เพื่อกำหนดตำแหน่งที่ต้องเจาะชิ้นเนื้อได้แม่นยำขึ้น

ค่าใช้จ่ายในการตรวจมะเร็งเต้านม ตรวจคัดกรองมะเร็งเต้านม

ค่าใช้จ่ายในการตรวจมะเร็งเต้านมโดยแพทย์นั้นเริ่มต้นที่ 500 บาทขึ้นไป ขณะที่การตรวจมะเร็งเต้านมด้วยวิธีแมมโมแกรมและอัลตราซาวด์ เริ่มต้นที่ 1,500 บาท

สถานพยาบาลบางแห่งอาจมีการจัดโปรแกรมการตรวจร่วมกันทั้ง 3 รูปแบบ โดยเริ่มต้นที่ 2,500 บาทขึ้นไป ราคาขึ้นอยู่กับค่าบริการทางการแพทย์ และค่าบริการโรงพยาบาลนั้นๆ

การตรวจคัดกรองมะเร็งเต้านมด้วยตัวเองอย่างสม่ำเสมอ ควบคู่ไปกับการตรวจด้วยวิธีการทางการแพทย์เป็นประจำทุกปี คือ หนึ่งในวิธีที่ช่วยลดความเสี่ยงของการป่วยเป็นมะเร็งเต้านมลงได้

เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจตรวจมะเร็งสำหรับผู้หญิง จากคลินิกและโรงพยาบาลใกล้คุณ และไม่พลาดทุกอัปเดตเรื่องสุขภาพและโปรโมชั่นเมื่อกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


6 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
McDonald S1, Saslow D, Alciati MH., Performance and reporting of clinical breast examination: a review of the literature., CA Cancer J Clin. 2004 Nov-Dec;5 4 (6): 345-61.
Matejka Rebolj, Valentina Assi, Adam Brentnall, Dharmishta Parmar & Stephen W. Duffy, Addition of ultrasound to mammography in the case of dense breast tissue: systematic review and meta-analysis, British Journal of Cancer volume 118, p.1559–1570 (2018), 18 February 2020.
สาขารังสีรักษาและมะเร็งวิทยาคณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, การตรวจคัดกรองมะเร็งเต้านม (https://www.chulacancer.net/patient-list-page.php?id=43), 18 February 2020.

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป
วัคซีนป้องกันโรคมะเร็งปากมดลูก
วัคซีนป้องกันโรคมะเร็งปากมดลูก

หนึ่งในวิธีป้องกันโรคมะเร็งปากมดลูกที่ง่าย และมีประสิทธิภาพมากถึง 70% หากได้รับวัคซีนในช่วงที่เหมาะสม

อ่านเพิ่ม