ออกกำลังกาย ช่วงเวลาไหนดีที่สุด

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
ออกกำลังกาย ช่วงเวลาไหนดีที่สุด

คำถามที่ถูกถามมากที่สุดเกี่ยวกับการออกกำลังกาย คือ ออกกำลังกายช่วงเวลาไหนดีสุด คำตอบนั้นอยู่ที่ว่าคุณมีจุดประสงค์ในการออกกำลังกายครั้งนั้นอย่างไร และมีข้อจำกัดอย่างไรด้วย

ออกกำลังกายเพื่อลดน้ำหนัก

เวลาที่เหมาะสมที่สุดคือช่วงเช้า เพราะจำช่วยกระตุ้นให้ร่างกายเผาผลาญพลังงานได้ดีขึ้นตลอดทั้งวัน แต่การจะออกกกำลังกายช่วงเช้าได้ดีนั้น คุณต้องมีการพักผ่อนที่เพียงพอ จะทำให้การออกกำลังกายครั้งนั้นมีประสิทธิ์ภาพ ถ้าเราพักผ่อนไม่เพียงพอเราจะไม่มีแรงออกกำลังกายในช่วงเช้าแน่นอน

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

ออกกำลังกายเพื่อคลายความเครียด

เวลาที่เหมาะสมที่สุดคือช่วงเย็น การออกกำลังกายนั้นจะช่วยให้สมองเราผ่อนคลายจากเรื่องเครียดๆที่เราได้รับมาทั้งวันได้พอสมควร และยังช่วยลดอาการเมื่อยล้าจากการทำงานได้อีกด้วย

ต้องการออกกำลังกายหนักๆ

เวลาที่เหมาะสมที่สุดคือช่วงกลางวัน เพราะเป็นเวลาที่ฮอร์โมนในร่างกายไหลเวียนมาก อุณหภูมิในร่างกายเป็นปกติที่สุด และที่สำคัญเป็นช่วงเวลาที่ร่างกายฟื้นตัวอย่างสมบูรณ์จากการพักผ่อน นอกจากนี้ยังมีการศึกษาพบว่าในช่วงบ่ายนั้นระบบการหายใจของมนุษย์จะทำงานได้ดีที่สุด ใครที่มีปัญหาเรื่องระบบหายใจ แนะนำช่วงเวลานี้เช่นกัน

แก้ปัญหานอนไม่หลับ

เป็นความเข้าใจผิดอย่างมากว่าการออกกำลังกายในช่วงเย็นนั้นช่วยให้เราหลับสบาย แต่จากการศึกษาพบว่า การออกกำลังกายในช่วงเย็นนั้นจะทำให้ร่างกายตื่นตัวมากขึ้น ส่งผลให้เกิดอาการนอนไม่หลับตามมา ควรออกกำลังกายก่อนจะเข้านอนอย่างน้อย 4-6ชั่วโมง

หลีกเลี่ยงอาการบาดเจ็บ

การออกกำลังกายที่เสี่ยงต่ออาการบาดเจ็บมากที่สุด คือในช่วงเวลาเช้า เพราะอุณหภูมิของเรากายเรานั้นต่ำกว่าปกติซึ่งทำให้กล้ามเนื้อมีโอกาสบาดเจ็บมากขึ้น

มีเวลาน้อย

สำหรับคนที่มีเวลาว่างน้อย เวลาที่แนะนำให้ออกกำลังกายคือช่วงกลางวัน เพราะเป็นช่วงเดียวทำสามารถออกกำลังกายได้โดยไม่ต้องอบอุ่นร่างกายมากนัก มีการศึกษาที่พบว่า ในช่วงบ่ายร่างกายจะมีความแข็งแรงและยืดหยุ่นมากกว่าปกติร้อยละ5 และเหมาะสมที่สุดในการออกกำลังกาย

ตับไม่แข็งแรง

ควรหลีกเลี่ยงการออกกำลังกายในตอนเช้า เพราะตับจะทำงานหนักต่อเนื่องจากในช่วงที่นอนหลับ เพราะต้องดึงพลังงานมาใช้

ออกกำลังกายเพื่อสร้างความแข็งแรง

ช่วงเวลาที่เหมาะสมที่สุดคือในตอนเย็น เพราะในช่วงเวลานี้ร่างกายจะเข้าสู่ช่วงการเผาผลาญไขมันช้ากว่าในช่วงเวลาอื่น

 ต้องการวัดประสิทธิภาพสูงสุดของร่างกาย

ควรออกกำลังกายหลัง18.00น. เพราะเป็นช่วงที่ระดับฮอร์โมน และพลังงานสะสมอยู่ในจุดที่สูงที่สุด แต่ควรระวังอาการบาดเจ็บที่อาจตามมาด้วย

สุดท้ายนี้อยากฝากว่าการออกกำลังกายนั้นส่งผลดีต่อร่างกายอย่างแน่นอนไม่ว่าจะเป็นช่วงเวลาใดก็ตาม อย่ามัวกังวลจนไม่ได้ออกกำลังกาย


3 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
อุปกรณ์ออกกำลังกายพกพาสำหรับนักกีฬาที่ต้องเดินทาง
อุปกรณ์ออกกำลังกายพกพาสำหรับนักกีฬาที่ต้องเดินทาง

ไอเดียอุปกรณ์ออกกำลังกายสำหรับนักเดินทาง

อ่านเพิ่ม
ค่าการเต้นของหัวใจสูงสุด - ทำความเข้าใจค่าการเต้นของหัวใจสูงสุดของคุณ
ค่าการเต้นของหัวใจสูงสุด - ทำความเข้าใจค่าการเต้นของหัวใจสูงสุดของคุณ

ค่าอัตราการเต้นของหัวใจสูงสุดสำคัญอย่างไร คำนวณค่าของตัวเองอย่างไร และนำไปคำนวณค่าระดับความเข้มข้นในการออกกำลังกายอย่างไร

อ่านเพิ่ม
ค่าเป้าหมายอัตราการเต้นของหัวใจ
ค่าเป้าหมายอัตราการเต้นของหัวใจ

อัตราการเต้นของหัวใจคืออะไร สำคัญอย่างไร ค่าอัตราการเต้นของหัวใจที่เหมาะสมในช่วงปกติและขณะออกกำลังกายของแต่ละช่วงวัยคือเท่าไร

อ่านเพิ่ม