กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

แบคทีเรียในช่องปาก ตัวร้ายทำลายเหงือกและฟัน

เผยแพร่ครั้งแรก 12 ส.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 25 ม.ค. 2021 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
แบคทีเรียในช่องปาก ตัวร้ายทำลายเหงือกและฟัน

ในช่องปากเราเป็นแหล่งสะสมแบคทีเรียหลากหลายสายพันธุ์ ซึ่งโดยปกติ แบคทีเรียจำนวนมหาศาลจะอยู่รวมกันอย่างสมดุล คือแบคทีเรียดี จะคอยยับยั้งไม่ให้แบคทีเรียไม่ดีก่อโรคได้ แต่หากช่องปากเรามีแบคทีเรียตัวร้ายอย่าง Streptococci อยู่มาก ก็อาจส่งผลให้เหงือกและฟันเรามีปัญหาได้เช่นกัน แบคทีเรียในช่องปากจะอยู่รวมกันในแผ่นคราบจุลินทรีย์ หรือคราบ plaque ซึ่งเป็นคราบเหนียวๆ ให้แบคทีเรียได้ยึดเกาะ หากไม่ได้ใช้แปรงหรือไหมขัดฟันทำความสะอาดฟันอย่างไม่เหมาะสม จะทำให้มีคราบสะสมกลายเป็นหินปูน และทำให้เกิดฟันผุได้

ผลเสียของแบคทีเรียในช่องปาก

ทำให้ฟันผุ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจสุขภาพฟันวันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 0 บาท ลดสูงสุด 100%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

เมื่อมีเศษอาการ แป้ง และน้ำตาล ติดค้างอยู่ตามซอกฟัน แบคทีเรียจะเข้ามากินอาหารเหล่านี้ และแบคทีเรียบางชนิดจะขับของเสียออกมาในรูปของกรด ซึ่งกรดตัวนี้เองที่เป็นสาเหตุให้ฟันของเราผุกร่อน เป็นโพรง หากไม่รีบรักษาอาการฟันผุก็อาจลุกลามไปถึงเหงือกและรากฟันได้ 

ทำให้เป็นเหงือกอักเสบ หรือปริทันต์

โรคปริทันต์ (Periodontal Disease) คือการอักเสบของเหงือก เอ็น และกระดูกเบ้าฟัน ซึ่งเกิดจากการทำลายของกรดที่ปล่อยออกมาจากแบคทีเรียตัวร้าย ผลของโรคปริทันต์ จะทำให้มีอาการเจ็บเหงือกมาก กระดูกเบ้าฟันละลาย เหงือกร่น ฟันโยก จนถึงขั้นสูญเสียฟันซี่นั้นได้

ทำให้มีกลิ่นปาก

กลิ่นปาก เป็นอาการกวนใจที่ตามมาของภาวะฟันผุและเหงือกอักเสบ และยิ่งมีการสะสมของแบคทีเรียในช่องปากมากเท่าไหร่ กลิ่นปากก็ยิ่งรุนแรงเท่านั้น ซึ่งเป็นสิ่งที่สร้างความไม่มั่นใจให้เราอย่างมาก

สาเหตุของการเกิดแบคทีเรียในช่องปาก

 • การแปรงฟันไม่สะอาด ทำให้ยังคงมีเศษอาหารตกค้าง และแผ่นคราบจุลินทรีย์สะสมอยู่มาก ซึ่งเป็นสาเหตุให้แบคทีเรียยิ่งเพิ่มจำนวนขึ้น
 • การทานอาหารจุบจิบตลอดทั้งวัน เปรียบได้กับการให้อาหารแบคทีเรียนั่นแหละ! ยิ่งทานขนมหวานลูกอมทั้งวัน โดยไม่มีการแปรงฟันบ้วนปากด้วยแล้ว ไม่ต้องคิดเลยว่าแบคทีเรียในปากจะเริงร่าขนาดไหน
 • การจัดฟัน และใส่ฟันปลอม อุปกรณ์ที่ใส่เข้ามาในปาก อย่างเหล็กจัดฟัน รีเทนเนอร์ และฟันปลอม หากไม่ดูแลความสะอาดให้ดี ก็อาจทำให้เกิดการสะสมของแบคทีเรียเพิ่มขึ้นได้
 • การใช้แปรงสีฟันร่วมกับคนอื่น หมายรวมถึงของใช้อื่นๆ อย่างลิปสติก หรือการทานข้าวด้วยช้อนเดียวกันด้วย แม้ภาวะฟันผุและโรคเหงือกอักเสบจะไม่ใช่โรคติดต่อ แต่แบคทีเรียในช่องปากนั้นแพร่กระจายสู่กันได้นะ

การรักษาโรคจากแบคทีเรียในช่องปาก

 • เริ่มจากการแปรงฟันให้สะอาด เพื่อกำจัดคราบจุลินทรีย์ และแบคทีเรียไม่ดีที่สะสมในปาก
 • หากฟันผุ ต้องรักษาด้วยการอุดฟันซี่ที่ผุ รวมถึงอาจต้องรักษารากฟันด้วย
 • หากรุนแรงถึงขั้นเป็นโรคปริทันต์ จะเริ่มรักษาจากการขูดหินปูน และเกลารากฟัน และลดคราบสะสมที่รากฟัน

การป้องกันโรคจากแบคทีเรียในช่องปาก

 • แปรงฟันให้สะอาด โดยใช้ยาสีฟันที่มีฟลูออไรด์เพื่อลดการสะสมของแบคทีเรีย และหลังมื้ออาหาร ควรแปรงฟัน บ้วนปาก และใช้ไหมขัดฟันเพื่อกำจัดคราบจุลินทรีย์ด้วย
 • หลีกหลีกการใช้แปรงสีฟันร่วมกับผู้อื่น รวมถึงของอื่นๆ อย่างแก้วน้ำ ช้อนส้อม ลิปสติก
 • ควรขูดหินปูนอย่างสม่ำเสมอ เพื่อกำจัดคราบหินปูนซึ่งเป็นสาเหตุของฟันผุ
 • ควรไปพบทันตแพทย์ทุกๆ 6 เดือน เพื่อตรวจดูว่าช่องปากเรามีความผิดปกติหรือไม่

3 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Mouth Microbes. NIH News in Health. (https://newsinhealth.nih.gov/2019/05/mouth-microbes)
Mouth Germs Quiz: Bacteria, Bad Breath, Teeth, and Gums. WebMD. (https://www.webmd.com/oral-health/rm-quiz-germs-your-mouth)
Bacteria in Your Mouth Can Affect Your Brain. Healthline. (https://www.healthline.com/health-news/bacteria-in-your-mouth-can-find-its-way-to-your-brain)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
ฟันเหลือง ทำอย่างไรดี?
ฟันเหลือง ทำอย่างไรดี?

รู้จัก 8 สาเหตุของฟันเหลือง ทั้งโดยธรรมชาติและจากพฤติกรรมที่คุณหลีกเลี่ยงได้ พร้อมแนะนำ 7 วิธีเพื่อให้ฟันกลับมาขาวสดใส

อ่านเพิ่ม