กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

B-Lady (ตัวยา Cyproterone Acetate และ Ethinyl Estradiol)

เผยแพร่ครั้งแรก 1 พ.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที

ยาคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมน นอกจากจะมีฤทธิ์ช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้แล้ว ยังช่วยเสริมฮอร์โมนเพศหญิง ทำให้รูปร่างดูมีน้ำมีนวล มีทรวดทรงองค์เอว ผิวพรรณเปล่งปลั่ง ทำให้ปัจจุบันกลุ่มเป้าหมายของยาคุมกำเนิดไม่ได้มีเฉพาะสุภาพสตรีเท่านั้น แต่ยังรวมถึงสาวประเภทสองที่ต้องการเสริมความเป็นหญิงในตัว เติมแต่งรูปร่างให้มีหน้าอกหน้าใจมากขึ้นด้วย ... B-Lady เป็นหนึ่งในยี่ห้อยาเม็ดคุมกำเนิดที่ตอบสนองความต้องการที่ว่าได้ดี เพราะมีฤทธิ์คุมกำเนิดได้ แถมยังช่วยปรับรูปร่าง ผิวพรรณ ให้ดูสมเป็นสาวสะพรั่งมากขึ้นด้วย

รู้จักกับยาคุมกำเนิด B-Lady

B-LADY (บี-เลดี้) เป็นยาเม็ดคุมกำเนิด ที่มีบรรจุ 21 เม็ดต่อหนึ่งแผง สำหรับทานติดต่อกัน 21 วัน ลักษณะยาเป็นยาเม็ดเคลือบฟิล์ม มีตัวยาสำคัญที่เป็นส่วนประกอบ ได้แก่

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

  • Cyproterone Acetate (CA)       2.0   มิลลิกรัม
  • Ethinyl Estradiol (EE)                     0.035 มิลลิกรัม

Ethinyl Estradiol หรือ EE เป็นฮอร์โมนเพศหญิงสังเคราะห์ ที่เลียนแบบมาจากฮอร์โมนเอสโตรเจนชนิดหนึ่ง คือ estradiol ตัวยา EE จะมีฤทธิ์กดฮอร์โมนเพศชายเช่นเดียวกับฮอร์โมนเพศหญิงในธรรมชาติ เพียงแต่ EE จะมีค่าครึ่งชีวิตนานกว่า หรือเรียกได้ว่าออกฤทธิ์ในร่างกายได้นาน และถูกกำจัดออกได้ช้ากว่านั่นเอง ส่วน Cyproterone Acetate หรือ CA ก็เป็นฮอร์โมนในกลุ่มโปรเจสตินที่ออกฤทธิ์กดฮอร์โมนเพศชายเช่นเดียวกัน

การออกฤทธิ์ของยาคุมกำเนิด B-Lady

ฮอร์โมนใน B-Lady จะไปกดการทำงานของ gonadotropins เช่นเดียวกับยาคุมกำเนิดอื่นๆ ซึ่งช่วยยับยั้งการตกไข่ และยังปรับสภาพเยื่อบุโพรงมดลูกไม่ให้ตัวอ่อนเข้าไปฝังตัวได้ นอกเหนือจากนี้ ตัวยา Ethinyl Estradiol จะมีฤทธิ์กดฮอร์โมนเพศชาย (แอนโดรเจน) ทำให้ร่างกายมีภาวะบวมน้ำ ผลที่สังเกตเห็นได้คือรูปร่างเราจะอวบอิ่ม มีน้ำมีนวลมากขึ้น หรือจะเรียกว่า อึ๋ม ขึ้นก็ได้ ส่วนตัวยา Cyproterone Acetate ก็มีฤทธิ์กดฮอร์โมนเพศชายเช่นเดียวกัน ทำให้ความมันบนใบหน้าลดลง ส่งผลให้ผิวดูเนียน และลดปัญหาสิวได้ รวมถึงช่วยลดอาการขนดกด้วย ดังนั้น การทานยาคุม B-Lady ซึ่งมีตัวยา EE และ CA ร่วมกัน จะช่วยเสริมฮอร์โมนเพศหญิงให้มีระดับสูงขึ้น และออกฤทธิ์ในร่างกายได้นาน จึงสามารถลดปัญหาสิว ขนดก ทำให้รูปร่างอวบอิ่ม และทำให้ลักษณะความเป็นหญิงเด่นชัดขึ้นนั่นเอง

วิธีทานยาคุมกำเนิด B-Lady

สำหรับผู้ที่เริ่มทานยาคุมกำเนิดแผงแรก ให้เริ่มทานเม็ดที่ 1 ในวันแรกที่มีประจำเดือน จากนั้นทานยาวันละ 1 เม็ดทุกวัน เรียงตามลูกศรและอักษรย่อวันที่กำกับบนแผง จนครบทั้ง 21 เม็ด หลังทานยาหมดแผง ให้หยุดยา 7 วัน (ซึ่งเป็นวันที่ประจำเดือนมาพอดี) แล้วจึงเริ่มทานยาแผงต่อไป

ข้อดีของยาคุมกำเนิด B-Lady

  • ตัวยามีฤทธิ์ต้านฮอร์โมนเพศชาย ทำให้ร่างกายแสดงลักษณะความเป็นหญิงออกมาได้มากขึ้น เช่น มีร่างกายอวบอิ่ม หน้าอกใหญ่ขึ้น ผิวเรียบเนียน สิวหาย ขนตามร่างกายบางลง
  • ตัวยา Ethinyl Estradiol เป็นฮอร์โมนสังเคราะห์ที่ดูดซึมได้ไว และออกฤทธิ์ได้นานกว่าฮอร์โมนเพศหญิงตามธรรมชาติ
  • ใน B-Lady มีฮอร์โมนเอสโตรเจนน้อยกว่ายาคุมหลายยี่ห้อ ช่วยให้ตับไม่ต้องทำงานหนักในการกำจัดออก และเป็นผลดีต่อร่างกายในระยะยาว

ผลข้างเคียงที่อาจพบได้ หลังทานยาคุมกำเนิด B-Lady

เนื่องจากฮอร์โมนในเม็ดยาคุมกำเนิด B-Lady มีฤทธิ์ทำให้ร่างกายบวมน้ำ ซึ่งบางคนอาจทานแล้วพบว่าน้ำหนักขึ้น หรือดูอ้วนขึ้นได้ นอกจากนี้ อาจพบผลข้างเคียงอื่นๆ ได้บ้าง เช่น ปวดท้อง วิงเวียนศีรษะ ประจำเดือนมาไม่ปกติ ซึ่งถ้าผลข้างเคียงดังกล่าวเกิดขึ้นนานและรุนแรง ควรหยุดยาและรีบไปพบแพทย์โดยด่วน

ข้อควรระวังและคำแนะนำในการทานยาคุมกำเนิด B-Lady

  • สตรีที่อยู่ระหว่างตั้งครรภ์ หรือสงสัยว่ากำลังตั้งครรภ์ ไม่ควรทานยาคุมกำเนิด
  • ผู้ที่มีโรคประจำตัว หรือต้องรับยาบางชนิดเป็นประจำอยู่แล้ว ควรปรึกษาแพทย์ก่อนทานยาคุมกำเนิด

ยาคุมกำเนิด B-Lady เหมาะกับใคร?

  • สตรีที่ต้องการคุมกำเนิด
  • ผู้หญิงและสาวประเภทสอง ที่ต้องการเพิ่มความเป็นหญิง โดยปรับสรีระให้ดูมีน้ำมีนวล มีทรวดทรงสวยงามมากขึ้น
  • ผู้ที่ต้องการรักษาอาการอันเกิดจากฮอร์โมนเพศชายมากผิดปกติ เช่น มีขนดกหนา หน้ามัน สิวขึ้น ผมร่วง เป็นต้น

4 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
cochrane.org, Cyproterone acetate appears to be as effective as other medications for hirsutism in women caused by excessive androgen production by the ovaries (https://www.cochrane.org/CD001125/MENSTR_cyproterone-acetate-appears-to-be-as-effective-as-other-medications-for-hirsutism-in-women-caused-by-excessive-androgen-production-by-the-ovaries)
drugs.com, Cyproterone (Systemic) (https://www.drugs.com/mmx/cyproterone-acetate.html)
pubchem.ncbi.nlm.nih.gov, Cyproterone acetate (https://pubchem.ncbi.nlm.nih.gov/compound/Cyproterone-acetate)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน ผู้อ่านไม่ควรเลือกใช้ยาเองจากการอ่านบทความ ควรได้รับคำแนะนำจากแพทย์หรือเภสัชกรก่อนใช้ยาทุกครั้ง เพราะแต่ละท่านอาจมีสาเหตุของโรค โรคประจำตัว และประวัติการรักษาที่ต่างกัน ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)