ผลข้างเคียงที่ดีเยี่ยม 7 อย่างของความสุข

เผยแพร่ครั้งแรก 22 ก.พ. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
ผลข้างเคียงที่ดีเยี่ยม 7 อย่างของความสุข

ในบางครั้ง คุณอาจไม่มีความสุข ไม่ว่าจะเพราะเหตุผลอะไรก็ตาม การยิ้มและความเป็นมิตรดูจะยากเกินไปสำหรับคุณ คุณมีใบแจ้งหนี้ต้องจ่าย มีงานต้องทำ และที่สุดคือความสุขดูเหมือนจะเป็นความต้องการที่เห็นแก่ตัว แต่ช้าก่อน หลายคนจัดว่าความสุขเป็นเป้าหมายสิ่งที่ดีที่สุดในชีวิต แต่หากคุณไม่ใช่คนกลุ่มนั้น คุณก็ควรรู้ว่าความสุขมีผลข้างเคียงบางอย่างด้วย

ความสุขบ่งบอกถึงอีกหลายสิ่งในที่ชีวิตที่พวกเราส่วนใหญ่ให้ความสนใจ ในความเป็นจริงแล้ว มันอาจช่วยให้คุณจ่ายหนี้และทำงานได้สำเร็จด้วยซ้ำ และจริงๆ แล้วบันบ่งบอกถึงความไม่เห็นแก่ตัวมากกว่าความเห็นแก่ตัวและต่อไปนี้คือประโยชน์เจ็ดอย่างที่มาพร้อมกับความสุข

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

สัมผัสได้ถึงความเครียดที่ลดลง (และหัวใจที่แข็งแรงขึ้น)

ความสุขลดระดับความเครียดของเรา เมื่อเผชิญกับเหตุการณ์ที่ก่อให้เกิดความเครียด คนที่มีความสุขมักจะแปลสถานการณ์ไปในแง่ของความท้าทายและการได้ประโยชน์ทางใดทางหนึ่งและจะค้นพบคุณค่าของสิ่งที่ก่อให้เกิดเครียดในอดีตได้มากกว่า ความคิดเหล่านี้ทำให้เกิดการจัดการและพฤติกรรมการแก้ปัญหาที่ดีกว่า

การศึกษาอื่นๆ ยังแสดงให้เห็นถึงความสัมพันธ์โดยตรงระหว่างความเครียดและฮอร์โมนความเครียด cortisol เมื่อให้ประชาชนให้คะแนนความสุขของตัวเองและเก็บตัวอย่างเลือดในอีกสองวันต่อมาพบว่า กลุ่มคนที่มีความสุขที่สุด 20% มีระดับฮอร์โมน cortosol น้อยกว่ากลุ่มคนที่มีความสุขน้อยที่สุด 20% ถึง 32% และยิ่งเวลาผ่านไป ความแตกต่างจากความเครียดก็ยิ่งเพิ่มขึ้น คนที่มีความสุขมีอัตราการเต้นของหัวใจขณะพักต่ำกว่า มี fibrinogen (โปรตีนที่ทำให้เลือดแข็งตัว ซึ่งเป็นผลมาจากความเครียดและสัมพันธ์กับโรคหัวใจและหลอดเลือด) น้อยกว่า และมีความดันเลือดซิสโทลิก (systolic blood pressure) ต่ำกว่า

มีประสิทธิภาพมากกว่า

เมื่อเรามีความสุข เรามีแนวโน้มที่จะทำงานหนักอย่างขยันขันแข็งและทรหด ในการศึกษาของ University of Warwick ผู้เข้าร่วมการศึกษาที่ถูกชักนำให้มีอารมณ์เป็นสุขไม่ว่าจะโดยการดูคลิปตลกๆ หรือกินอาหารว่างจากผลไม้และช็อคโกแลตจะทำงานที่เกี่ยวกับตัวเลขได้มีประสิทธิภาพมากกว่ากลุ่มควบคุมถึง 12% ในผู้เข้าร่วมการศึกษาคนอื่นๆ ที่ถูกชักนำให้มีอารมณ์ในทางลบ ประสิทธิภาพในการทำงานจะลดลงในปริมาณพอๆ กัน โดยผลดังกล่าวดูเหมือนจะเกิดจากการเปลี่ยนแปลงของทั้งประสิทธิภาพและความพยายาม

มีเพื่อนมากขึ้น

เป็นเรื่องจริงแน่นอนว่าการมีชีวิตสังคมที่มีคุณค่าจะเพิ่มความสุข แต่ก็เป็นจริงในทางตรงกันข้ามเช่นกัน นักจิตวิทยา Barbara Frederickson แสดงให้เห็นว่า การทำงานพื้นฐานของอารมณ์ที่ดีคือการช่วยให้เรามีความสนใจที่กว้างขวางขึ้นและสร้างทรัพยากรและความสัมพันธ์ของเราอาจเป็นหนึ่งในสิ่งที่ผลลัพธ์ดังกล่าวชัดเจนที่สุดเมื่อเราแบ่งปันปฏิสัมพันธ์ที่ดีกับผู้อื่น เราจะสร้างความรู้สึกเป็นหมู่คณะและความเชื่อใจซึ่งสามารถพึ่งพาได้ในภายหลังผู้ที่มีความสุข ซึ่งแสดงได้โดยง่ายผ่านทางรอยยิ้มที่จริงใจ จัดว่าเป็นที่ชื่นชอบและเข้าหาได้ง่าย และคนอารมณ์ดียังดูน่าเชื่อถือและไว้ใจได้มากกว่าอีกด้วย

มีความคิดสร้างสรรค์และความถูกต้องแม่นยำมากขึ้น

หากอารมณ์ที่ดีช่วยให้เรามีมุมมองที่กว้างขึ้นและช่วยให้เราเห็นทรัพยากรที่อยู่รอบตัวเราอย่างที่ได้กล่าวไปแล้วนั้น ดังนั้น ก็เป็นเรื่องสมเหตุสมผลที่คนมีความสุขจะคิดนอกกรอบ ซึ่งอารมณ์ทางลบจะทำให้เราติดอยู่ในกรอบได้

การศึกษาหนึ่งประเมินความสามารถของแพทย์ในการให้การวินิจฉัยผู้ป่วยอย่างรวดเร็วและถูกต้อง ซึ่งมีความหลากหลายมากมากและความคิดสร้างสรรค์เป็นสิ่งจำเป็น ความผิดพลาดที่แพทย์ทำได้บ่อย คือ การกระโดดข้ามไปสู่การตัดสินใจให้การวินิจฉัยอย่างรวดเร็วและยึดติดการตัดสินใจนั้นแม้ว่าจะมีข้อมูลที่โต้แย้งได้ก็ตาม ในการศึกษานี้ แพทย์ที่มีอารมณ์ในทางบวกให้การวินิจฉัยที่ถูกต้องได้ในเวลาที่สั้นกว่าครึ่งหนึ่งและเปิดรับความเป็นไปได้อื่นๆ จากข้อมูลใหม่ๆ ที่เข้ามาได้มากกว่า

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

มีรายได้สูงกว่า

การมีความสุขในวันนี้บ่งบอกถึงเงินที่มีมากขึ้นในวันหน้า ในการศึกษาที่ติดตามนักศึกษาไปเป็นระยะเวลาหนึ่ง ผู้ที่ให้คะแนนความสุขแก่ตนเองสูงกว่าหนึ่งแต้มจากระดับความสุข 1-5 เมื่ออายุ 22 ปี มีรายได้ต่อปีโดยเฉลี่ยมากกว่าถึง 2000 ดอลล่าร์เมื่อมีอายุ 29 ปี

เป็นคนใจดีขึ้น

เรารู้จากการค้นพบของงานวิจัยหลายงานว่าการทำตัวใจกว้างเป็นหนทางตรงไปตรงมาในการกระตุ้นให้เรามีความสุข แต่มีการศึกษาหนึ่งที่แสดงให้เห็นว่า ความสุขทำให้เราใจดีขึ้น ผู้เข้าร่วมการศึกษาถูกขอให้จำเวลาที่เขาให้เงินใครบางคนเป็นของขวัญหรือการบริจาค หลังจากนั้นพวกเขาจะได้รับเงินจำนวนเล็กน้อยและได้รับการบอกให้ใช้เงินเพื่อตนเองหรือจะให้ใครก็ได้ (และทางเลือกของพวกเขาจะถูกเก็บเป็นความลับ) ผู้ที่เลือกใช้เงินให้ผู้อื่นเป็นผู้ที่มีความสุขมากกว่าเมื่อคิดถึงตอนที่พวกเขาแสดงความใจกว้างก่อนหน้านี้

หลับได้สนิทกว่า

ใช่แล้ว! การมีความสุขช่วยให้คุณหลับได้ดีขึ้น มีการศึกษาที่ทดสอบความแตกต่างระหว่างคนที่มีความสุขตลอดเวลา คล้ายกับเป็นบุคลิกภาพ และคนที่มีความสุขเป็นเหมือนปฏิกิริยาต่อสิ่งแวดล้อมภายนอก คนที่มีความสุขในลักษณะคล้ายบุคลิกประจำตัว ซึ่งเกิดจากการฝึกรู้สึกขอบคุณ ความมีเมตตา และมองโลกในแง่ดี มีคุณภาพการนอนดีกว่าในทุกทาง และรู้สึกว่าได้พักผ่อนเต็มอิ่มกว่าในตอนเช้า


4 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
How Negative Emotions Affect Us and How to Embrace Them. Verywell Mind. (https://www.verywellmind.com/embrace-negative-emotions-4158317)
How Being Happy Makes You Healthier. Healthline. (https://www.healthline.com/nutrition/happiness-and-health)
The Dark Side of Happiness: Can We Have Too Much of a Good Thing?. PositivePsychology.com. (https://positivepsychology.com/dark-side-of-happiness/)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
12 วิธีในการจัดการความเครียดระหว่างการตั้งครรภ์
12 วิธีในการจัดการความเครียดระหว่างการตั้งครรภ์

เราจะสามารถกลับมาควบคุมชีวิตตัวเองได้อีกครั้ง?

อ่านเพิ่ม
การคลายความเครียดสำหรับเด็ก
การคลายความเครียดสำหรับเด็ก

การคลายความเครียดสำหรับเด็ก : จะทำให้การผ่อนคลายความเครียดเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตของเด็กได้อย่างไร

อ่านเพิ่ม