เลี่ยง! อาหาร 5 ชนิดที่ทำลายสุขภาพช่องปาก

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
เลี่ยง! อาหาร 5 ชนิดที่ทำลายสุขภาพช่องปาก

สิ่งที่เรารับประทานในแต่ละวัน ไม่ได้ส่งผลต่อขนาดรอบเอวของเราเท่านั้น แต่สุขภาพช่องปากโดยรวมของเราก็ได้รับผลกระทบโดยตรงอีกด้วย หลายคนอาจนึกถึงลูกอมที่เป็นสาเหตุหลักที่ทำให้ฟันผุ ความจริงแล้ว มีอาหารและเครื่องดื่มอีกหลายชนิดที่เป็นภัยต่อฟัน รวมไปถึงเหงือกและลิ้นของเราแบบที่คาดไม่ถึง ซึ่งก็คืออาหารและเครื่องดื่ม 5 ชนิดดังต่อไปนี้

1. ข้าวโพดฝัก

เริ่มต้นกันที่หนึ่งในผลไม้ยอดฮิตในเมืองไทยอย่างข้าวโพด ที่แม้จะอุดมไปสารอาหารที่มีประโยชน์มากมาย แต่การรับประทานข้าวโพดจากฝักก็กลับเป็นภัยต่อทั้งฟันและเหงือกของเราได้อย่างไม่น่าเชื่อ! การแทะข้าวโพดจากฝักเสี่ยงทำให้ฟันของเราหักหรือบิ่นได้หากไม่ระวัง นอกจากนี้ อีกหนึ่งปัญหาก็คือการที่ข้าวโพดติดตามซอกฟัน ซึ่งเป็นตัวการนำไปสู่อาการอักเสบของเหงือกได้ ไม่ว่าจะเกิดจากการที่ปล่อยให้เศษข้าวโพดติดอยู่ในซอกฟันเป็นเวลานาน หรือการที่พยายามกำจัดเศษข้าวโพดนี้จนทำให้เหงือกระบมก็ตาม ทางที่ดีหันมารับประทานข้าวโพดที่แกะหรือฝานออกจากฝักแล้วจะดีกว่า

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจสุขภาพฟันวันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 0 บาท ลดสูงสุด 100%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

2. น้ำแข็งก้อน

อากาศร้อนๆในเมืองไทยทำให้ผู้คนนิยมใส่น้ำแข็งก้อนลงในเครื่องดื่ม บ้างก็ชอบกัดกินน้ำแข็งก้อนเมื่อดื่มเครื่องดื่มหมดแล้ว ซึ่งเป็นพฤติกรรมที่ควรหลีกเลี่ยงเป็นอย่างยิ่ง! กล้ามเนื้อรอบปากและบริเวณกรามของเรา ต้องออกแรงมากและเสี่ยงได้รับบาดเจ็บเมื่อเรากัดน้ำแข็งก้อนเล่น อีกทั้งความแข็งของน้ำแข็งที่กระทบเข้ากับฟันของเรายังอาจทำให้ฟันบิ่นได้อีกด้วย การรับประทานน้ำแข็งเกร็ดน่าจะเป็นตัวเลือกที่ดีกว่าในการดับร้อน

3. ช็อกโกแลตแช่แข็ง

ช็อกโกแลตแช่แข็งทำร้ายฟันและกล้ามเนื้อที่บริเวณกรามของเราได้ไม่น้อยไปกว่าน้ำแข็งก้อนเลย ยิ่งหากช็อกโกแลตที่นำไปแช่แข็งมีความหนามาก ความแข็งของมันอาจไม่ได้ทำร้ายแค่ฟันของเราเท่านั้น แต่เหงือกของเราก็อาจได้รับผลกระทบจากแรงกดตามไปด้วย และอีกหนึ่งสิ่งที่ควรจะหนักเมื่อรับประทานก็คือส่วนผสมหลักอย่างน้ำตาล ที่ทำให้ฟันผุได้เพียงชั่วข้ามคืนเท่านั้น เพราะฉะนั้นแล้ว ตรวจสอบให้มั่นใจก่อนรับประทานว่าช็อกโกแลตไม่แข็งเกินไป และอย่าลืมแปรงฟันให้สะอาดก่อนเข้านอน

4. เครื่องดื่มอัดลม

เครื่องดื่มอัดลมทั้งหลายนอกจากจะประกอบไปด้วยน้ำตาลหรือสารให้ความหวานที่ทำให้ฟันผุแล้ว ยังประกอบไปด้วยกรดชนิดต่างๆมากมาย ซึ่งวารสาร General Dentistry ได้ตีพิมพ์ผลสรุปจากงานวิจัยเกี่ยวกับความเป็นกรดของน้ำอัดลมไว้ว่า เป็นตัวทำลายผิวเคลือบฟันของเราได้อย่างรวดเร็วและน่ากลัวมาก เราจึงควรหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีแต่โทษต่อสุขภาพเหล่านี้ให้มากที่สุด

5. ชาหรือกาแฟร้อน

เมื่อเราสัมผัสกับของร้อนแล้วมีอาการมือพอง ขอให้ตระหนักไว้ว่าการที่เราดื่มน้ำชาหรือกาแฟร้อนๆก็ทำร้ายปากของเราได้ไม่ต่างกัน ความร้อนจากเครื่องดื่มเหล่านี้ทำลายเนื้อเยื่อรอบๆปากของเรา เช่น บริเวณเหงือก เพดานเหงือก กระพุ้งแก้ม และลิ้น ซึ่งเนื้อเยื่อเหล่านี้ฟื้นฟูตัวเองได้ช้ามาก และเมื่อถูกทำลายเป็นประจำจนมีชั้นผิวที่บางลงเรื่อยๆ การรับประทานอาหารหรือดื่มเครื่องดื่มทั่วไปก็จะทำให้เรารู้สึกเจ็บหรือแสบได้ การรักษาเนื้อเยื่อเหล่านี้ให้อยู่ในสภาพเดิมได้นานที่สุดก็คือการหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่ร้อนจนเกินไป


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
5 Foods People With RA Should Avoid in Their Diet. Everyday Health. (https://www.everydayhealth.com/rheumatoid-arthritis/diet/foods-rheumatoid-arthritis-patients-should-avoid/)
7 Foods to Avoid With Multiple Sclerosis. Everyday Health. (https://www.everydayhealth.com/multiple-sclerosis/diet/foods-avoid-with-multiple-sclerosis/)
Nutrition and Good Oral Health. Verywell Health. (https://www.verywellhealth.com/nutrition-and-good-oral-health-1059117)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
6 วิธีเดินเผาผลาญพลังงาน
6 วิธีเดินเผาผลาญพลังงาน

ใช้เทคนิคต่อไปนี้มาช่วยเผาผลาญพลังงานระหว่างการเดินกันเถอะ

อ่านเพิ่ม
5 สมุนไพรมากสรรพคุณสำหรับช่องปาก
5 สมุนไพรมากสรรพคุณสำหรับช่องปาก

จบทุกปัญหาสุขภาพช่องปากด้วย 5 สมุนไพรธรรมชาติ

อ่านเพิ่ม