January 23, 2019 20:00
ตอบโดย
จินตนา แสงโพธิ์ (เภสัชกร)
กลไกหลักของยาคุมที่ใช้คือการยับยั้งไข่ตกค่ะ ซึ่งถ้าผู้ใช้รับประทานถูกต้องและตรงเวลาสม่ำเสมอ รวมถึงต่อยาคุมแผงใหม่ตรงตามกำหนด ก็จะมีประสิทธิภาพในการยับยั้งไข่ตกได้ใกล้เคียง 100%
เมื่อไม่มีไข่ตก อสุจิก็ไม่สามารถผสมกับไข่ได้ จึงไม่เกิดการตั้งครรภ์นั่นเองนะคะ
ผู้ที่มีผลคุมกำเนิดจากยาคุมรายเดือนแล้ว จึงสามารถมีเพศสัมพันธ์หลั่งในได้ตลอดทุกวันค่ะ
การมีเพศสัมพันธ์ในช่วงที่มีผลคุมกำเนิดจากยาคุมรายเดือน ผู้ใช้จะมีโอกาสตั้งครรภ์ 0.3 - 9% นะคะ และถ้าใช้ถูกต้องและตรงเวลาสม่ำเสมอ ความเสี่ยงจะค่อนไปทางต่ำ คือ 0.3% ซึ่งถือว่าต่ำมากจนไม่น่าจะกังวล
ดังนั้น หากผู้ถามรับประทานยาคุมถูกต้องและตรงเวลาสม่ำเสมอ รวมถึงต่อยาคุมแผงที่สองตรงเวลา ก็ไม่ควรจะมีไข่ตกตามที่ผู้ถามคาดไว้ สามารถมีเพศสัมพันธ์หลั่งในได้เลยค่ะ และถือว่ามีโอกาสตั้งครรภ์น้อยมากจนไม่น่าจะกังวลนะคะ
ตอบโดยแพทย์ที่มีใบอนุญาต คำตอบของแพทย์เป็นการให้ความรู้และคำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค หรือการรักษา คุณควรพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อให้แพทย์ตรวจทุกครั้ง หากคุณมีเหตุฉุกเฉินกรุณาโทรแจ้ง 1669
ทำเลสิกวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 25,500 บาท ลดสูงสุด 35%!!
จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!
ทานยาคุมแบบ 21 เม็ด แผงที่ 2 โดยเริ่มทานวันเเรกที่ประจำเดือนมาค่ะ แล้วก็ทานมาเรื่อยๆ อันนี้ถือว่าปลอดภัยไหมคะ
ตอบโดย
จินตนา แสงโพธิ์ (เภสัชกร)
การใช้ยาคุมแบบ 21 เม็ด เมื่อหมดแผงแล้วจะเว้นว่าง 7 วันก่อนต่อยาคุมแผงใหม่ค่ะ ซึ่งถ้าไม่มีการตั้งครรภ์ ควรจะมีประจำเดือนมาในช่วงที่เว้นว่างดังกล่าว โดยมักจะมาหลังใช้ยาหมดไปแล้ว 2 - 3 วัน หรือคลาดเคลื่อนเล็กน้อย
หากผู้ถามมีประจำเดือนมาในช่วงที่เว้นว่าง แต่ต่อยาคุมแผงใหม่ในวันแรกที่ประจำเดือนมา โดยไม่รอให้เว้นว่างครบ 7 วันก่อน ก็ถือว่ามีผลคุมกำเนิดต่อเนื่องไม่ต่างจากการเว้นว่างให้ครบ 7 วันค่ะ จึงมีความเสี่ยงน้อยมากที่จะตั้งครรภ์นะคะ
แต่การต่อยาคุมเร็ว จะทำให้รอบประจำเดือนสั้นกว่าที่ควรจะเป็นค่ะ ส่งผลให้ผู้ถามมีประจำเดือนบ่อยครั้งกว่าปกติ
นั่นคือ ถ้าผู้ถามต่อยาคุมแผงใหม่ทุก ๆ 28 วัน (ใช้ยาคุม 21 วัน + เว้นว่าง 7 วัน) ใน 1 ปี ผู้ถามจะมีประจำเดือนรวม 365/28 = 13 ครั้งค่ะ แต่สมมติว่าผู้ถามต่อยาคุมแผงใหม่ทุก ๆ 25 วัน ใน 1 ปี ผู้ถามจะมีประจำเดือนรวม 365/25 = 15 ครั้ง ซึ่งหมายถึงจะมีการเสียเลือดบ่อยครั้งกว่าที่ควรจะเป็น และเปลืองค่ายาคุมมากกว่าปกติด้วยค่ะ ในขณะที่ประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดไม่ได้แตกต่างกัน
ดังนั้น ต่อไปแนะนำให้เว้นว่างจนครบ 7 วันแล้วค่อยต่อยาคุมแผงใหม่ดีกว่านะคะ (แต่ไม่ต้องรอให้ประจำเดือนหมดก่อน เพราะถ้าเว้นว่างนานเกินไป จะไม่มีผลคุมกำเนิดต่อเนื่องกันค่ะ)
อย่างไรก็ตาม ถ้าเว้นว่างจนครบ 7 วันแล้วแต่ยังไม่มีประจำเดือนมา ก็ควรตรวจการตั้งครรภ์ทางปัสสาวะ ในตอนเช้าหลังตื่นนอน ของวันที่จะต้องต่อยาคุมแผงใหม่ด้วยนะคะ ถ้าผลตรวจออกมาเป็น 1 ขีด คือไม่ตั้งครรภ์ ก็สามารถต่อยาคุมแผงใหม่ตามกำหนดเพื่อให้มีผลคุมกำเนิดต่อเนื่องกันค่ะ
ตอบโดยแพทย์ที่มีใบอนุญาต คำตอบของแพทย์เป็นการให้ความรู้และคำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค หรือการรักษา คุณควรพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อให้แพทย์ตรวจทุกครั้ง หากคุณมีเหตุฉุกเฉินกรุณาโทรแจ้ง 1669
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*
แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท
กินยาคุมปกติแบบ 21 เม็ด ทานมาได้แผงที่ 2 กินตรงเวลาตลอด เมื่อวันที่ 22 มกราที่ผ่านมาเป็นวันไข่ตก และได้มีเพศสัมพันธ์โดยไม่ได้ป้องกัน หลั่งนอกเมื่อวันที่ 23 มกรา จะมีโอกาสท้องไหม ?
ตอบโดยแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรคหรือการรักษา คุณควรพบแพทย์เพื่อรับการตรวจหากมีอาการน่ากังวล)