February 04, 2019 12:44

1) โดยปกติ แตงกวา กะหล่ำปลี สาลี่ โยเกิร์ตถั่วเหลือง(soygurt) เต้าหู้นิ่มขาว ปลาทูน่ากระป๋อง สามารถทำให้กรดยูริกสูงขึ้นได้มั้ยครับ บางเวปบอกได้ บางเวปบอกไม่ได้(แถมแนะนำให้คนเป็นเกาต์ทานด้วย) 2) ผมเป็นคนออกกำลังกาย ควบคุมอาหารและไตปกติ อยากถามคุณหมอว่า ถ้าทานแตงกวาวันละ 3 ลูกเล็ก กะหล่ำปลีวันละ 1/4 ลูก สาลี่วันละครึ่งลูก เป็นเวลา 7 วัน อาหารเหล่านี้ปริมาณเท่านี้ในเวลาเท่านี้สามารถทำให้กรดยูริกเพิ่มขึ้นจาก 5 เป็น 8 ได้มั้ยครับ (อาหารที่เหลือของผมพิวรีนต่ำหมด) 3) ผมทราบว่า แอลกอฮอล์ทำให้กรดยูริกสูงขึ้น ถ้าผมทานเบียร์ 7 วันที่แล้ว แล้ววันนี้ไปตรวจ ค่ายูริกที่เกิดจากแอลกอฮอล์จะหายไปรึยังครับ หรือยังนานไม่พอ ถ้าตรวจวันนี้ค่ายูริกเลยยังเชื่อถือไม่ได้ 4) ค่ายูริกสามารถเปลี่ยนได้ใน 1 อาทิตย์มั้ยครับ (ถ้าเปลี่ยนอาหารที่กินทั้งหมด)

ตอบโดยแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรคหรือการรักษา คุณควรพบแพทย์เพื่อรับการตรวจหากมีอาการน่ากังวล)

ดูคำถามและคำตอบอื่นที่คล้ายกัน
อยากทราบว่าเป็นไทรอยด์ห้ามกินกระหล่ำปีแล้วถ้าเป็นกระหลำ่ปลีที่ปรุงสุกแล้วสามารถทานได้ไหมค่ะ
คำถามนี้ได้การตอบจากแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค หรือการรักษา)